Công ty start-up giám sát sự phát triển của cryptocurrency có giá trị thứ ba trên thế giới là XRP, đang chuyển sang nâng cấp công nghệ cốt lõi mà nó dùng để hoạt động.

Được thông báo vào thứ Tư, Ripple tại San Francisco đang phát hành hai bản báo cáo để được kiểm duyệt – một bản mô tả thuật toán đồng thuận của XRP một cách chính thức hơn, và một bản khác nhằm cải thiện tính đa dạng của các kết nối của mỗi nút mạng, phần mềm mà người dùng sẽ dùng để chuyển tiếp và xác minh các giao dịch trên mạng.

Các động thái cho thấy Ripple cùng với các nhà đầu tư bao gồm các ngân hàng như Santander và SBI đã sẵn sàng và muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng cốt lõi hỗ trợ cryptocurrency của mình, mặc dù trước đây không còn được yêu thích bởi công ty nhưng giờ đây nó đã có giá trị hơn 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong khi XRP đã trở thành một trong những tài sản crypto được yêu mến nhất nhưng trong một số trường hợp sự phát triển của nó đã tụt hậu so với các dịch vụ được thiết lập khác như bitcoin và ether.

Thật vậy, Ripple CTO Stefan Thomas đã cố gắng để phác họa các bản báo cáo như là một bước tiến tới sự phát triển một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các phòng nghiên cứu của công ty và giới học giả. Nói tóm lại, công ty start-up muốn việc theo dõi công nghệ Ripple dễ dàng hơn cho các nhà nghiên cứu, từ đó dễ dàng hơn cho họ đóng góp.

Trong cuộc phỏng vấn, Thomas tìm cách nhấn mạnh cách các bản báo cáo mở ra khả năng tiếp tục xây dựng một hiệu ứng mạng xung quanh công nghệ này – điều mà có thể là chìa khóa quan trọng bây giờ khi mà các nhà buôn đang mua vào.

Thomas nói với CoinDesk:

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hành các bài báo khoa học đã được kiểm tra lại và rõ ràng nó mở ra cánh cửa nghiên cứu trong tương lai. Sau đó, tôi hy vọng bạn sẽ nghe nhiều hơn về chúng tôi trong việc tương tác với giới học thuật.”

Nói rộng hơn, các bản báo cáo có thể được xem như là nỗ lực đầu tiên trong một thời gian dài cho công ty để làm mới và cải thiện việc ghi chép tài liệu về nền tảng mã nguồn mở. (Bản báo cáo này là lần đầu tiên kể từ năm 2014 mà có thể thông báo chi tiết về XRP Ledger)

Như vậy, các bài báo cũng là một tuyên bố về sự phát triển liên tục của Ripple, mà sau khi tung ra nhằm mục đích tái sử dụng cryptocurrency thành một mạng lưới thanh toán an toàn có thể thay thế cho các dịch vụ thanh toán tập trung của các ngân hàng.

Chơi phòng thủ

Tuy nhiên, đối với Thomas, hai phiên bản này đều có một chủ đề chính: bảo mật.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây là thêm một số biện pháp phòng vệ chống lại một số tình huống tấn công khó xảy ra. Về cơ bản thì bạn có thể hiểu là bạn không thể thao túng hoàn toàn toàn bộ mạng lưới”.

Từ khóa ở đây là “khó xảy ra”. Thomas cho rằng các đường tấn công này không khả thi trừ khi kẻ tấn công là một nhà hoạt động của chính phủ, ví dụ như chính phủ Mỹ, với đủ tiền và các nguồn lực công nghệ để phá vỡ mạng lưới. Và mặc dù ông không lo lắng về điều này xảy ra, Thomas cho biết start-up vẫn đang cố gắng để bảo vệ chống lại những ‘use case’ này.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất thận trọng, chúng tôi muốn bảo mật tốt nhất.

Bài báo cáo đầu tiên, được gọi là “Phân tích của XRP Ledger Consensus Protocol” được xây dựng trên báo cáo của công ty năm 2014, cung cấp một bằng chứng chính thức về mặt toán học cho thấy điều gì có thể xảy ra trên mạng sẽ thực sự xảy ra. Nó nói tới hai điều: “an toàn”, rằng mạng sẽ không chia thành hai mạng cạnh tranh, và “sống động”, rằng mạng sẽ không bị mắc kẹt và sẽ tiếp tục xử lý các giao dịch.

Bài báo thứ hai, “Cobalt: Quản trị BFT trong Mạng Mở” nhằm cải thiện các kế hoạch XRP trước đó với một thuật toán hỗ trợ một loạt các trình xác nhận hợp lý hơn.

Bạn có thể nghĩ XRP giống hệt như một hệ thống bỏ phiếu, nơi mỗi nút mạng lưu trữ lịch sử giao dịch của Ripple được bình chọn xem điều gì xảy ra tiếp theo. Để giúp thực hiện việc này, mỗi nút mạng trong Ripple mang một thứ gọi là Unique Node List (UNL), một danh sách các nút trên mạng Ripple mà nút coi là hợp pháp.

Vì vậy, nếu mỗi nút đang kết nối với nhiều nút khác nhau, đó sẽ là tốt cho khả năng phục hồi và phân cấp mạng dài hạn.

Cả hai bài báo cáo đều tập trung rất nhiều vào các hệ thống phân tán, một bộ phận nghiên cứu khoa học máy tính mô tả hoạt động của mạng lưới kết nối rộng lớn như thế nào. Và vì họ nghiêng về lý thuyết hơn, Thomas nhấn mạnh rằng những giấy tờ này có thể sẽ có tác động lâu dài.

Ông nói: “Nó sẽ không ảnh hưởng đến cách người dùng sử dụng XRP ngay bây giờ và họ sẽ không gặp phải thời gian ngưng hoạt động hay điều gì tương tự”.

Chậm một bước

Tuy nhiên, còn chưa rõ nếu sự phát triển của Ripple, bao gồm cả các bài báo cáo này, liệu có đủ để làm dịu những lời chỉ trích tới Ripple và mối quan hệ lạnh và nóng của nó với XRP. Cần lưu ý rằng có một số người đã hoài nghi về công nghệ của nó ngay từ đầu, và những lời chỉ trích này chỉ phát triển khi XRP được chú ý nhiều hơn.

Các nhà phê bình thường là những người ủng hộ các blockchains khác, như bitcoin hoặc etherium, những người tìm cách sử dụng phân quyền theo một cách khác. (Một số thậm chí còn đi xa hơn và tranh luận rằng công nghệ này “không phục vụ mục đích nào” như là một thay thế cho công nghệ tài chính toàn cầu ngày nay.)

Tuy vậy Thomas không hề bị ảnh hưởng bởi những đánh giá tiêu cực này.

Trong các tuyên bố, ông đã đưa những người chỉ trích vào vị trí lạc hậu, đồng thời nhận xét rằng bản chất của công nghệ là nó có thể cải thiện và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thomas nói với CoinDesk: “Các nhà phê bình luôn chậm một bước. “Khi tôi bắt đầu ở Ripple, mọi thứ đều không xảy ra. Nó không phải là mã nguồn mở, chúng tôi không có các trình xác nhận, nhưng theo thời gian thì nó đã phát triển và chúng tôi đã có thể hoàn thành tất cả những điều này”.

Bằng cách này, Thomas nhìn nhận các báo cáo chỉ là một cách khác mà Ripple đang đáp ứng nhu cầu của thị trường, cho dù đó là việc đảm bảo là nó cung cấp một giải pháp an toàn cho việc thay thế cho SWIFT.

Như Thomas đã đề cập đến vấn đề này, việc hạn chế tập trung hóa việc xác nhận tính hợp lệ là những gì họ đang làm tiếp theo, thậm chí còn đi xa hơn để cho rằng Ripple sẽ “phân tán hơn nhiều” so với bitcoin trong tương lai.