Để tiếp tục tạo sự minh bạch cho hệ sinh thái XRP trên toàn cầu, chúng tôi chia sẻ các cập nhật thường xuyên về tình trạng của thị trường, bao gồm doanh số mỗi quý, các thông báo và bình luận liên quan đến XRP về các tiến triển trong thị trường quý trước.

Doanh số mỗi quý

Trong quý 1 năm 2018, những người tham gia thị trường đã mua 16,6 triệu đô la trực tiếp từ XRP II, LLC – doanh nghiệp dịch vụ tiền đã đăng ký và được cấp phép của chúng tôi (MSB). XRP II, LLC được cấp phép tham gia vào Hoạt động Kinh doanh Tiền tệ Ảo của Sở dịch vụ tài chính bang New York.

Ngoài ra, công ty đã bán XRP trị giá 150,1 triệu đô la qua hệ thống, như một tỷ lệ nhỏ của khối lượng giao dịch tổng thể. Các doanh số này chiếm 0,095% (9,5 điểm cơ bản) trong tổng số 160,0 tỷ USD được giao dịch trên toàn cầu bằng XRP trong Quý 1. Khối lượng XRP lớn hơn đáng kể đã được giao dịch trong quý 1, đặc biệt trong nửa đầu quý, dẫn đến việc tăng doanh số bán hàng qua hệ thống bởi Ripple.

Ký quỹ

Trong quý 1 năm 2018, XRP đã được phát hành từ một tài khoản ký quỹ bảo mật crypto. Ba tỷ XRP đã được phát hành ra khỏi ký quỹ (một tỷ trong tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba). Tuy nhiên, 2,7 tỷ XRP đã được đưa trở lại vào các hợp đồng ký quỹ mới – 900 triệu trong các tháng 56, 57 và 58. 300 triệu còn lại XRP đang được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giúp đầu tư vào hệ sinh thái XRP.

Bình luận thị trường: Một quý bất ổn, nhưng thị phần XRP tăng

Quá trình tăng bắt đầu vào quý 4 năm 2017 đã tiếp tục vào đầu năm mới, trước khi quay ngược trở lại một cách nhất quán trong suốt thời gian còn lại của quý. Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số đứng ở mức 603,7 tỷ đô la vào đầu năm 2018, tăng lên 835,5 tỷ đô la trước ngày 7 tháng 1 và kết thúc quý với 263,5 tỷ đô la – giảm 56,3% trong quý.

Sự giảm giá của XRP đại diện thị trường tài sản kỹ thuật số tổng thể

Giá trị vốn hóa thị trường tổng thể của XRP phản ánh thị trường tài sản kỹ thuật số tổng thể, mặc dù đôi khi nó hơi bị phóng đại. XRP bắt đầu quý ở mức $ 1,91 và kết thúc quý tại mức $ 0,51, giảm 73 phần trăm từ mùng 1 tháng 1. Vào ngày 31 tháng 3 năm 2018, XRP đã tăng chính xác 100 phần trăm trong đợt tăng giá bắt đầu từ ngày 11 tháng 12. Nhìn chung, những người tham gia thị trường quý 1 không phân biệt giữa tài sản kỹ thuật số khác nhau. Trong khi đợt tăng giá trong quý 4 diễn ra theo cách tuần tự hơn, với sự quan tâm đến một tài sản giảm đi khi nó tăng lên với một tài sản khác, thì đợt giảm quý 1 không hề có sự phân biệt, với các tài sản kỹ thuật số đồng loạt thoát ra khỏi các vị trí trong thị trường. Thực tế là, vào ngày 25 tháng 2, quan hệ tương quan trong tối thiểu 30 ngày của XRP so với 9 tài sản kỹ thuật số hàng đầu khác là 76%.

Ngoài ra, XRP đã đạt khối lượng cao nhất trong lịch sử, với tổng số $ 160.0 tỷ được giao dịch.

Thị phần của XRP nhân đôi

Mặc dù XRP chủ yếu theo sau động thái giá thị trường trong quý 1, đã có một số sai lệch đáng kể. Ví dụ, trong khi tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số là như nhau vào cả ngày 24 tháng 11 năm 2017 và ngày 31 tháng 3 năm 2018, tỷ lệ vốn hóa thị trường của XRP đã tăng gấp đôi, tăng từ 3,56% lên 7,57% – tiếp tục xu hướng từ năm 2017.

Tổng thị phần của XRP (6,9%) cũng tăng đáng kể so với thị phần trong quý 4 (5,3%) và 2017 nói chung (5,0%). Một phần lý do thị phần của XRP tăng đến từ 18 sàn giao dịch mới liệt kê XRP trong quý 1, bao gồm cả AbraUphold có trụ sở tại Hoa Kỳ. Điều này đẩy tổng số sàn giao dịch liệt kê XRP đến hơn 60.

Khối lượng của XRP cũng được thúc đẩy bởi việc gia hạn hơn 16 triệu đô la trong các khoản vay XRP mới từ XRP II, LLC cho các nhà hoạch định thị trường. Một vấn đề của các nhà cung cấp thanh khoản tài sản kỹ thuật số là nhu cầu mua hoặc mượn tài sản để cung cấp cả giá thầu và ưu đãi. Bây giờ, với khả năng kiếm được các khoản vay XRP tiết kiệm chi phí, hiệu quả về vốn, những người tạo thị trường ít bị thách thức hơn khi tham gia vào các thị trường XRP. Tính linh hoạt bổ sung cũng cho phép các nhà cung cấp thanh khoản thắt chặt mức chênh lệch do lợi nhuận của họ không bị cản trở bởi chi phí cao của việc tìm nguồn cung ứng hoặc bởi rủi ro nắm giữ một lượng lớn hàng tồn kho.

Đối với Ripple, tính thanh khoản bổ sung này rất hữu ích cho xRapid vì nó làm tăng khả năng hỗ trợ thanh toán qua biên giới. Ngoài ra, tính thanh khoản gia tăng trong các đơn đặt sẽ làm giảm biến động theo thời gian, tăng thêm khả năng cung cấp tính thanh khoản theo yêu cầu của XRP cho XRapid.

Những khoảnh khắc quan trọng mới

Qúy 1 bị chi phối bởi các tiêu đề trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Những tiêu đề này đi từ thông báo khách hàng xRapid cụ thể đến những phát triển pháp lý trên toàn cầu.

xRapid

Trong quý 1, Ripple đã công bố năm khách hàng thí điểm xRapid mới – Western Union, Cambridge Global Payments, MercuryFX, IDTMoneyGram. Các thí điểm này, liên quan đến giao dịch trực tiếp, đã tiếp tục chứng minh rằng xRapid có thể làm giảm chi phí thanh khoản và tăng đáng kể tốc độ thanh toán và tính minh bạch bằng cách sử dụng XRP. Trong quý 2, Ripple sẽ xem xét để tăng số lượng thí điểm xRapid và tìm cách để đưa các thí điểm hiện có vào sản xuất.

Thay đổi đối với giá chỉ số chính

Vào ngày 8 tháng 1, Coinmarketcap.com đã bất ngờ loại bỏ các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số của Hàn Quốc khỏi tất cả các chỉ số giá của nó. Quyết định này dường như được thúc đẩy bởi chi phí bảo hiểm tăng, đôi khi cao tới 40% trên các sàn giao dịch Hàn Quốc, điều này đã làm thay đổi giá trên trang web. Sự thay đổi này đã xóa đi 100 tỷ đô la giá trị thị trường, dẫn đến sự hỗn loạn thị trường đáng kể. Trong khi nó ảnh hưởng đến giá tất cả các tài sản kỹ thuật số, tỷ lệ phần trăm khối lượng tương đối cao của XRP trong thị trường Hàn Quốc đồng nghĩa với việc giá hiển thị của nó đã giảm không cân xứng so với các tài sản kỹ thuật số hàng đầu khác. XRP giảm 19,1% vốn hóa thị trường so với mức trung bình 7,2% của 5 tài sản kỹ thuật số hàng đầu khác trên chỉ số giá của Coinmarketcap.com.

Tiếp tục phát triển quy định

Mặc dù việc điều chỉnh chỉ số của Coinmarketcap.com ban đầu đã làm tăng sự biến động trong quý 1, động lực chính đằng sau hành vi của giá trong suốt quý dường như là một dự đoán về môi trường pháp lý hạn chế hơn cho tài sản kỹ thuật số trên toàn cầu. Các nhà quản lý địa phương ngày càng lo ngại về việc bảo vệ người tiêu dùng ở các quốc gia của họ. Vào đầu tháng Giêng, xuất hiện một tin đồn xoay quanh một lệnh cấm hoàn toàn tài sản kỹ thuật số tại Hàn Quốc. Trong vòng vài ngày kể từ đó, bộ trưởng tài chính của Hàn Quốc đã tuyên bố rằng một lệnh cấm hoàn toàn đối với tài sản kỹ thuật số là không thực tế. Các báo cáo hỗn hợp, kết hợp với hoạt động thị trường hỗn loạn, đã làm tăng biến động hàng ngày trong 30 ngày lên 23% vào ngày 10 tháng 1, mức biến động cao thứ hai của XRP, đứng sau lần tăng giá vào tháng 4 năm 2017.

Trung Quốc đã đẩy mạnh lập trường pháp lý cứng rắn của họ, tăng phạm vi cấm của họ đối với việc giao dịch tài sản số. Trong khi các ICO và việc giao dịch tiền tệ từ tài sản kỹ thuật số sang tiền thật đã bị cấm ở Trung Quốc, các nhà quản lý địa phương đã mở rộng lệnh cấm giao dịch qua thị trường phi tập trung, giao dịch tài sản số trên các sàn giao dịch nước ngoài và các nhà cung cấp dịch vụ ví trực tuyến.

Chúng ta cũng đã thấy các nhà quản lý ra các quyết định đối với các sàn giao dịch cụ thể. Vào tháng Giêng, CFTC đã triệu tập Bitfinex và Tether để điều tra liệu Tether có bệ đỡ cho từng đồng tiền kỹ thuật số của mình bằng đô la Mỹ được dự trữ hay không. Và ở Nhật Bản, các nhà quản lý đã làm việc với Coincheck, công ty là mục tiêu của vụ hack lớn nhất trong lịch sử tài sản kỹ thuật số, dẫn đến việc mất các NEM token với tổng giá trị lên đến 534 triệu đô.

Sự biến động của tháng 1 đã thúc đẩy một số tổ chức tài chính cấm các giao dịch mua cryptocurrency bằng thẻ tín dụng. Cùng thời gian đó, Agustín Carstens, tổng giám đốc của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), mô tả bitcoin là “sự kết hợp giữa bong bóng, mô hình Ponzithảm họa môi trường”.

Hơn nữa, nhiều quốc gia kêu gọi G20 xem xét cách điều chỉnh tài sản kỹ thuật số tại cuộc họp của họ vào tháng Ba. Ủy ban ổn định tài chính ghi nhận với G20 rằng các quy tắc là cần thiết để bảo đảm sự bảo vệ cho người tiêu dùng, nhưng cũng nói là “tài sản crypto không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu vào thời điểm này”.

G20 đã kết thúc cuộc họp tháng 3 và cho biết, “Chúng tôi thừa nhận rằng sự đổi mới công nghệ, bao gồm các tài sản crypto, có tiềm năng nâng cao hiệu quả và tính toàn diện của hệ thống tài chính và nền kinh tế rộng hơn.” Ngoài ra, G20 thông báo sẽ tiếp tục giám sát công nghệ này, thu thập thêm thông tin trong suốt mùa hè để đảm bảo các khuyến nghị pháp lý cho nó nắm bắt được rủi ro mà không làm chậm sự đổi mới.

Quan điểm này đặt nền tảng cho một khung pháp lý chu đáo.

Ngoài ra, các bước tiến triển tích cực tiếp tục xuất hiện ở cấp quốc gia:

  1. Thượng viện của Mexico đã thông qua một dự luật tạo ra một khung pháp lý cho fintech, bao gồm cả tài sản kỹ thuật số. Chúng ta bây giờ chỉ còn chờ đợi sự chấp thuận của tổng thống, và dự luật sẽ tạo ra nền tảng cho việc áp dụng doanh nghiệp lớn hơn.
  2. Ủy ban châu Âu đã ban hành Kế hoạch Hành động Fintech bao trùm nhiều công nghệ mới. Ủy ban đang nghiên cứu tài sản kỹ thuật số và sẽ đưa ra một báo cáo về các trường hợp sử dụng của chúng vào cuối năm nay.
  3. Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố một lực lượng đặc nhiệm cho Tài sản Crypto (Cryptoassets Task Force) để đảm bảo đất nước sẽ “đi đầu trong việc khai thác các lợi ích tiềm năng” cùng lúc đó bảo vệ chống lại rủi ro.

Nếu bạn quan tâm đến hai báo cáo hàng quý vừa rồi, bạn có thể tìm thấy quý 4 2017 tại đây và quý 3 2017 tại đây.