Để chứng minh cho sự phát triển của thị trường XRP trên phạm vi toàn cầu, chúng tôi muốn chia sẻ những cập nhật thường xuyên về tình trạng của thị trường, bao gồm: doanh số hàng quý, những nhận xét về sự phát triển của thị trường trong quý trước và những thông báo liên quan đến công ty Ripple.

Doanh số hàng quý

Vào quý 4 năm 2017, những người tham gia thị trường đã mua gần 20.1 triệu $ từ XRP II, LLC – hoạt động kinh doanh dịch vụ về tiền đã được cấp phép của chúng tôi. Những người tham gia đó chủ yếu là những tổ chức, và việc mua của họ sẽ có những hạn chế để giảm thiểu những rủi ro về sự mất ổn định của thị trường do số lượng mua quá lớn.

Thêm vào đó, công ty cũng đã bán số lượng XRP tương đương với giá trị 71.5 triệu $ – chiếm phần trăm nhỏ trong toàn bộ số lượng giao dịch. Vào quý 4, doanh số đã được ghi nhận ở mức 0.075% của tổng lượng giao dịch là 95.4 tỉ $ – và có một sự giảm khi so với quý 3 (0.2 %).

Những nhận xét về thị trường     

Các thị trường XRP đã kết thúc một năm với một lời tuyên bố – năm nay có thể được nhớ như là một cột mốc trong lịch sử của XRP. Mặc dù đầu quý được ghi nhận tương đối là im lặng – với mức giá giao dịch dao động trong khoảng từ 0.20 $ và 0.30 $. XRP bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng vào ngày 12 tháng 12 và cứ thế tăng lên cho đến hết tháng. Vào ngày 21 tháng 12, giá của XRP đã vượt cả tỉ giá dollar. Giá trị của XRP tự nó đã tăng, chạm mức 2.19 $ vào 30 tháng 12 sau nhiều lần phục hồi; và nó đã kết thúc quý ở mức 1.91 $. Sự đánh giá này cho thấy rằng: sức tăng ấn tượng của XRP giữa các quý là 887% và giữa các năm là 29,631%

Về hoạt động giá cả trong một số khía cạnh của XRP thì thấy rằng quý 4 có phần khá giống với quý 2 của 2017. Tuy XRP cho thấy sức tăng phần trăm lớn ở quý 2 nhưng giá trị cao nhất của nó vẫn được ghi nhận ở quý 4 – tăng từ xấp xỉ 8 tỉ $ khi kết thúc quý 3 đến 191.0 tỉ $ vào 31 tháng 12. Chính điều này đã khiến XRP trở thành tài sản kỹ thuật số có giá trị đứng thứ 2 trên thế giới. Tóm lại, thị trường XRP đã tạo ra được kỷ lục trong một quý.  

Đây là một quý có nhiều sự kiện quan trọng

Vào đầu quý, sự chú ý của thị trường thì tập trung nhiều vào những vấn đề giữa bitcoin và bitcoin cash; và cả việc bắt đầu của Chicago Mercantile Exchange (CME) và Chicago Board Options Exchange (CBOE). Việc dự đoán cho tương lai thì rất khó bởi vì các thị trường đang chờ một sự phát triển quan trọng lịch sử của không gian tài sản kỹ thuật số. Vì XRP không giống BTC hay bất cứ tài sản kỹ thuật số khác cho nên không có gì ngạc nhiên rằng: trong khi các phần còn lại của không gian số vẫn đang tìm chỗ đứng của nó trong quý thì XRP đã chắc chắn vị trí của mình.

Ở cuối quý 4, các thị trường XRP bắt đầu có sự kết nối các điểm với nhau. Những điểm quan trọng đó là: việc thông báo đối tác với American Express/Santander, hoạt động ký quỹ escrow và việc kết nối của của các ngân hàng Hàn Quốc với Hiệp hội ngân hàng Nhật Bản. Việc ký quỹ ủy thác qua tài khoản escrow nhằm thể hiện khả năng nhất quán của công ty trong việc theo dõi, thông qua một tuyên bố đã thông báo trước đó. Hơn nữa, những thông tin của AMEX và sự bắt đầu quan tâm các ngân hàng Hàn Quốc cho XRP, đã phần nào chứng minh được Ripple đã tăng trưởng mạnh thế nào. Từ khi bắt đầu cho đến bây giờ, hầu hết các thành viên trong mạng lưới RippleNet đều đã chấp nhận xCurrent. Mỗi một cột mốc khách hàng sẽ giúp tăng khả năng các tổ chức khác sẽ sử dụng XRP và xRapid để tăng sự hiệu quả của thanh khoản, giống như là Cuallix đã làm. Vì các thị trường tài sản kỹ thuật số đang không ngừng phát triển cho nên những người đang tham gia thị trường sẽ luôn tiếp tục tìm kiếm những cột mốc mới, ví dụ như tiềm năng của XRP chẳng hạn.

Cuối cùng, quý 4 cũng hấp dẫn với cả những tài sản kỹ thuật số khác. Thực tế, đã có một vài sự tiến bộ trong không gian số vào thời điểm này. Tuy nhiên cũng có cả những thông tin không tốt về không gian kỹ thuật số, ví dụ như là cuộc nội chiến được công khai giữa bitcoin và bitcoin cash; và những thông tin xung quanh việc lãnh đạo của ether (ETH) và litecoin (LTC). Đây có thể là lúc mà XRP sẽ tạo ra sự khác biệt nhất và tiếp tục tiến lên.

 Sự tăng mạnh mẽ về số lượng

Trong số những sự phát triển vào quý 4, sự tăng mạnh về số lượng đã giúp XRP trở thành một tiêu chuẩn quốc tế về chuyển giá trị số. Để XRP có hiệu quả cao trong việc xử lý các giao dịch giữa các đồng với nhau thì nó sẽ cần order books (sách chứa các lệnh chờ mua và chờ bán trên thị trường) có thể chưa được nhiều số lượng giao dịch. Điều này sẽ giúp làm tăng khả năng của XRP trong việc hỗ trợ những thanh toán xuyên biên giới với quy mô lớn; và cũng quảng bá cả lợi ích của nó đến toàn cầu. Tóm lại, số lượng giao dịch trong quý 4 có giá trị trung bình hơn 807.6 triệu $ mỗi ngày – tăng hơn 35,341% so với quý 4 của năm 2016 (với giá trị giao dịch là 2.28 triệu $ mỗi ngày); và phần lớn sự tăng trưởng rơi vào tháng cuối cùng của quý.  

Kể từ ngày 11 tháng 12, số lượng giao dịch của XRP đạt trung bình là 2.77 tỉ $ mỗi ngày khi giá của nó liên tục có những biến chuyển mạnh. Một phần quan trọng khác đó là sự phát triển số lượng XRP/MXN ở Mexico – một nơi mà đầu tiên có mặt xRapid. Vào tháng 12, các hoạt động XRP/MXN đã tăng hơn 25 lần về số lượng so với tháng 9; và tại thời điểm đó, nó còn vượt qua cả số lượng giao dịch của BTC/MXN. Chúng tôi tin rằng sự tăng lên về số lượng giao dịch một phần là do những hoạt động của những người tạo lập thị trường ở Bitso và sự gia tăng lãi suất đầu cơ.

Cuối cùng, XRP đã trở nên phổ biến hơn 50 sàn giao dịch thế giới –  và điều đấy cũng là một thứ giúp phát triển sự tăng trưởng. Việc XRP được toàn cầu biết nhiều hơn là do kết quả của việc XRP đã liên tục đầu tư để phát triển hệ sinh thái của nó đồng thời cho phép các tổ chức tài chính dễ dàng hơn trong việc tìm các nguồn thanh khoản cho những thanh toán quốc tế.         

Những tác động liên tục từ Hàn Quốc

Mặc dù thị trường Hàn Quốc vẫn luôn là người dẫn dắt chính của các hoạt động XRP trong suốt quý tuy nhiên sự đa dạng hóa về địa lý của các thanh khoản của XRP ngày càng tăng đã làm giảm thị phần của KRW (đồng tiền của Hàn Quốc) xuống còn 44.8% trong tổng số khối lượng của quý 4.  

Có một điều thú vị là sự giảm của thị phần thì không ảnh hưởng gì đến giá của KRW. Bởi vì XRP có sự tăng mạnh vào quý 4 cho nên việc giao dịch giữa đồng Hàn Quốc với thị trường USD cũng có sự tăng trưởng. Tại thời điểm đó, giá ở thị trường Hàn Quốc cao hơn 40% so với các nơi khác trên thế giới. Mặc dù vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì tuy nhiên hãy cứ đợi chờ xem rằng liệu việc đó sẽ giúp thị trường tiếp tục phát triển hay sẽ kéo cả thị trường xuống.

Đến cuối tháng 12 đã xuất hiện những tin đồn về việc chính phủ Hàn Quốc bắt đầu hạn chế không gian số. Vào 27 tháng 12 thì đã có những thông tin chính thức về điều đó. Tuy vậy, tác động của nó đến thị trường thực sự không lớn. Thực tế, nhiều thị trường của XRP vẫn hồi phục ngay sau đó; tuy nhiên do nhu cầu vẫn còn ít nên sẽ còn nhiều thử thách trước mặt. Thị trường Hàn Quốc được nhìn nhận là một thị trường tài sản số khổng lồ do đó những hạn chế của chính Phủ sẽ khiến cho thị trường này trở nên rủi ro hơn rất nhiều.

Tầm nhìn cho quý 1 2018 sẽ là như thế nào ?      

2018 sẽ là một năm quan trọng đối với thị trường tài sản số nói chung và thị trường XRP nói riêng. Quý 1 sẽ có thể được coi là chià khóa chính cho việc đảm bảo tính thanh khoản của XRP trở nên giống với các thị trường ngoại hối bây giờ; và XRP cũng sẽ đạt được mục tiêu của mình trong việc trở thành một tiêu chuẩn kỹ thuật số cho việc chuyển đổi giá trị quốc tế.

xRapid  

Vào 11 tháng 1 năm 2018, chúng tôi đã chính thức thông báo việc hợp tác với MoneyGram – một trong những công ty chuyển tiền lớn nhất thế giới. Họ sẽ sử dụng xRapid và XRP cho hầu hết các thanh toán real-time xuyên quốc gia. Thêm vào đó, cũng đã có một số giao dịch xRapid khác đã được thực hiện trong giai đoạn bắt đầu. Chúng tôi sẽ cố gắng công bố những giao dịch đó sớm và công khai cả những đối tác đã ký kết với chúng tôi.

Việc lưu ký và bảo hiểm rủi ro cho các tổ chức

Trong khi các khách hàng có thể sử dụng XRP cho những thanh khoản theo yêu cầu thông qua xRapid, chúng tôi muốn xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho các thị trường để giúp các tổ chức tài chính có thể trực tiếp sử dụng XRP. Vào quý 1, chúng tôi sẽ bắt đầu ra mắt những công cụ bảo hiểm rủi ro cho các tổ chức cũng như là những giải pháp lưu ký. Hai thứ đó thực sự quan trọng cho các tổ chức; và do đó nó sẽ là những thành phần quan trọng trong lộ trình 2018 của chúng tôi.