Ripple, giải pháp thanh toán liên ngân hàng sử dụng công nghệ ledger phân phối, đã công bố tên của bảy ngân hàng trong mạng lưới của mình, và là công ty đầu tiên trên thế giới chuyển tiền thật qua biên giới sử dụng công nghệ dựa trên blockchain.

Santander, UBS, UniCredit, ReiseBank, CIBC, Ngân hàng Quốc gia Abu Dhabi (NBAD), và ATB Financial là những ngân hàng đầu tiên được công bố.

ATB tại Canada đã hoàn tất giao dịch blockchain từ đồng CAN sang EUR với ReiseBank, một công ty con của ngân hàng DZ Bank ở Đức. Ngoài ra, Ripple cho biết họ có khoảng 90 ngân hàng nữa đang chuẩn bị tham gia, hơn 30 thí điểm đã hoàn thành và 10 ngân hàng đang trong các giai đoạn thỏa thuận sản xuất thương mại.

Marcus Treacher, tổng giám đốc văn phòng của Ripple tại London cho IBTimes UK biết: “Chúng tôi đang tích cực làm việc với một số ngân hàng lớn trên toàn thế giới. Đó là sự thật. Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng mạng lưới này”.

Những người ủng hộ liên minh ngân hàng Blockchain chắc chắn sẽ quan tâm khi mạng lưới ngân hàng của Ripple phát triển để cạnh tranh với nhóm R3 hùng mạnh. Trong thực tế, hai mạng lưới này bổ sung cho nhau. Giám đốc điều hành Chris Larsen của Ripple cho biết ông tin rằng việc phân loại hệ thống thanh toán liên ngân hàng là một động thái giúp cải thiện các hình thức giải quyết thanh toán khác.

Treacher đã đồng tình: “Nếu chúng ta có thể kiến các khoản thanh toán di chuyển theo cách nguyên tử hơn nhiều so với hiện tại, nó sẽ trở thành nền tảng mà mọi thứ khác có thể chạy trên. Tôi không chắc liệu bạn có nhớ chuyến tàu Eurostar đầu tiên đến Waterloo không – nó đã di chuyển với tốc độ 300mph trên khắp miền bắc nước Pháp nhưng sau đó phải lề mề ở tốc độ 25mph ở London bởi vì đường ray ở đó không xử lý được.

“Vì vậy, chúng ta có thể suy nghĩ lại về cách tiền được chuyển qua biên giới như thế nào; ngày nay SWIFT là tổ chức xử lý việc này, nhưng về cơ bản mô hình tương tự đang xảy ra giống như triều đại Medici thời trung cổ. Công nghệ này cũng mạnh mẽ, thậm chí còn mạnh mẽ hơn, là việc thay thế hoàn toàn đường ray tàu siêu tốc của Eurostar đến London từ Paris. “

Ripple nghĩ lại “dịch vụ bưu chính” ngày nay giữa dòng dịch vụ nhắn tin SWIFT MT 100, 200, 300. “Đúng là bây giờ tất cả đều là dữ liệu máy tính, nhưng mô hình thực tế thì lại giống như bưu điện: bạn đóng gói bức thư, tức là MT 100, và bạn gửi đi. Ai đó tiếp nhận nó, mở nó ra và hành động “, Treacher giải thích.

“Khi bạn có loại dịch vụ bưu chính kiểu này chạy qua lại giữa các ngân hàng, và từ đó tạo cầu nối các quốc gia, bạn luôn sẽ có thời gian trễ, sẽ có sự thiếu sự rõ ràng về những ai đang có gì, thanh toán đang ở đâu và nhiều điều xấu tích lũy từ kiểu thiết lập cơ bản đó.

RippleRipple sử dụng công nghệ ledger phân phối để kết hợp hai ngân hàng ở hai đầu thanh toán trong một blockchain tạm thời chung. Nó cũng có thể thêm vào một ngân hàng bên thứ ba giữ tiền bằng cả hai loại tiền tệ, nếu như hai ngân hàng ở hai đầu không có loại tiền tệ của nhau, điều mà đôi khi có thể xảy Ripplera. Người chơi thứ tư hoặc thứ năm cũng có thể được thêm vào, và họ có thể là công chứng viên hoặc người kiểm tra hoặc người phê duyệt: tương tự như cách người đào crypto đảm bảo giao dịch chắc chắn.

Treacher tiếp tục: “Ba hoặc bốn ngân hàng này cùng tham gia và họ sẽ giao tiếp với nhau, chỉ trong vài giây. Họ có thể nói, khoản thanh toán này đã được đảm bảo là chống rửa tiện, hoặc họ có thể nhận ra là khoản thanh toán không khớp với bộ lọc của họ, hoặc giá của ngân hàng này là hai xu – giá của ngân hàng kia là 8 cent, vân vân. Trong cuộc giao tiếp đó Ripple cũng sẽ kiểm soát một phần nhỏ của quỹ và giữ nó, giống như khi bạn gọi người giúp với máy tính của bạn và anh ta tiếp quản máy tính của bạn – Ripple tiếp quản khoảng ngân quỹ dành cho các khoản thanh toán. “

Nếu mọi người đều đồng thuận, thì việc thanh toán được thực hiện và hoàn toàn kết thúc, Treacher nói thêm rằng điều này có thể được chấp thuận bởi một khách hàng đang sử dụng điện thoại di động và ứng dụng Ripple. “Không hề có sự không rõ ràng nào. Tất cả mọi thứ đều được sáng tỏ. Tất cả các vấn đề của điều luật Dodd Frank đều biến mất. Tôi cũng nghĩ rằng nhiều vấn đề về việc tuân thủ cũng sẽ dễ quản lý hơn vì dữ liệu được dễ dàng chia sẻ hơn nữa giữa các ngân hàng “, ông nói.

SWIFT

Treacher, người đã dành sáu năm trong hội đồng quản trị của SWIFT, hy vọng Ripple sẽ làm việc cùng với mạng tin nhắn ngân hàng hiện tại. “Chúng tôi thường hỏi – bản chất của SWIFT là gì, và nếu bạn lột đi lớp vỏ bên ngoài, thật thú vị là bản chất của nó không thực sự là tiêu chuẩn, vì dù sao thì điều đó hiện tại được quyết định bởi ISO. Nó cũng không thực sự là các máy tính vật lý bởi vì – đúng là bạn cần internet của riêng bạn trong những năm 1974, nhưng có thể nói rằng bạn không thực sự cần điều đó ngày nay. Bản chất thực sự của nó là cộng đồng và quản trị. “

Treacher nói rằng các loại tin nhắn độc nhất của SWIFT – FIN, InterAct, FileAct sẽ rất phù hợp một thông báo gọi là “RippleConnect”. Ông nói: “SWIFT có thể chạy Ripple và lợi ích đến từ SWIFT sẽ là bạn sẽ có 8000 ngân hàng, cộng đồng, hệ thống quản lý và giám sát đã có.

“Tôi nghĩ rằng có nhiều tương lai cho Ripple. Một trong số đó có thể là một phần của cơ sở hạ tầng của SWIFT. Một tương lai khác có thể là một mạng lưới hoàn toàn mới. Là một công ty phần mềm, chúng ta không thể chắc chắn là nó sẽ đi đâu.

“SWIFT đã chạy Ripple trong phòng thí nghiệm của nó và hoàn toàn biết về những gì Ripple có thể làm. Tôi đoán vấn đề là trong khi chúng tôi còn là mới, chúng tôi vẫn chưa thực sự sẵn sàng và chúng tôi đang thiết lập mạng lưới của chúng tôi. SWIFT có một hệ thống khổng lồ, nó di chuyển GDP của thế giới ba ngày một lần.

Treacher nói: “Họ rất thận trọng vì lý do chính đáng, đã mất một khoảng thời gian nhưng chúng tôi đang đối thoại với họ. Chúng tôi đang nói chuyện với lãnh đạo của họ và nếu có thời gian, tôi cảm thấy tích cực về kết quả”.

Nói chung vừa rồi đã là một tháng khá tốt đẹp đối với Ripple, với Santander UK tiết lộ ứng dụng dành cho điện thoại di động chạy bởi Ripple cho các khoản thanh toán qua biên giới lên tới 10.000 bảng, có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, với số tiền xuất hiện trong tài khoản của người nhận ngay ngày hôm sau. Ứng dụng này dự kiến sẽ sẵn sàng cho người tiêu dùng vào cuối năm nay.

Ripple cũng đang kỷ niệm việc nhận được một BitLicence cho hoạt động của XRP, tiền tệ cơ sở cho mạng lưới của họ.