Rất nhiều người sở hữu XRP biết ngay tôi đang nói đến điều gì khi tôi nói “zerp”. Đó là một thuật ngữ thương mến cho crypto yêu thích của tôi, XRP.Lord_of_the_coins

Khi tôi bắt đầu viết blog về XRP và Ripple vào mùa hè năm 2017, tôi đã tìm được một tài liệu đã bị hầu hết mọi người bỏ qua. 1 Đó là tài liệu ấn tượng và tôi tự hỏi tại sao nó lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ những người sở hữu XRP trên XRPChat hoặc Reddit. Có lẽ lý do đến từ tiêu đề của nó: Implementation of real-time settlement for banks using decentralised ledger technology: policy and legal implications” (Tạm dịch là:Thực hiện thanh toán theo thời gian thực cho các ngân hàng sử dụng công nghệ phân loại sổ sách phân quyền: chính sách và các ý nghĩa pháp lý)

Tôi xin thừa nhận, tôi đã phải bỏ qua một số phần ở đầu, không phải vì tôi không quan tâm, mà là vì tôi đã cố gắng đưa ra một bản tóm tắt về mục đích và kết luận của tài liệu này. Trong khi đọc, tôi đã tìm được một phần nhỏ có tiêu đề “Sự thịnh vượng.” Những so sánh được đưa ra trong phần này đã thực sự làm tôi hồi hộp.

Hiệu ứng Mạng

Tôi đã phải đặt tên cho khái niệm giới thiệu trong phần này để giúp việc đọc và giải thích dễ hơn. Tôi đã sử dụng thuật ngữ (có thể là không chính xác) “Network Effect” (Hiệu ứng Mạng) để đặt tên cho khái niệm này. Hãy để tôi mô tả nó cho bạn:

Trước khi có sự xuất hiện của email, thì mọi người thường sẽ thường phải gửi ‘thư bưu điện’ yêu cầu một tem bưu chính và một chuyến đi đến bưu điện. Do tính chất tập trung này của việc truyền tải thông tin trong thế giới thực, nên khá dễ dàng để có được một số thống kê từ Bưu điện Hoa Kỳ về số lượng thư được gửi bằng cách sử dụng phương pháp này vào năm 2001:

103,7 tỷ thư một năm

Đó là rất nhiều giấy. Bây giờ hãy xem xét có bao nhiêu email đã được gửi trên toàn cầu, trung bình mỗi ngày, sử dụng dữ liệu được biên soạn từ năm 2014:

190 tỷ đồng mỗi ngày

Tuy là chúng tôi đang sử dụng số liệu thống kê bưu chính từ một quốc gia (Hoa Kỳ), nhưng tôi nghĩ rằng với sự khác biệt hoàn toàn về số lượng này, bạn sẽ đồng ý rằng đó là một hiện tượng đáng kể và đo được. Vậy chúng ta có thể rút ra bài học nào từ sự so sánh này? Đây là những gì Karen Gifford và Jessie Cheng kết luận:

“Một tiến trình song song trong thế giới tài chính có thể dẫn đến sự gia tăng đến nhiều cấp độ về số lượng các giao dịch tài chính toàn cầu.”

Đây là một cách giúp người đọc hiểu rõ khái niệm này mà không bị mắc kẹt trong các chi tiết phức tạp và giúp minh họa tiềm năng mà một hệ thống thanh toán theo thời gian thực có thể đạt được.

Góc của người hoài nghi

Khi bạn nghi ngờ hoặc đặt câu hỏi về các tuyên bố trên giấy trắng – hoặc thậm chí một tài liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng như tôi đã mô tả, luôn luôn là một ý hay để đưa nó qua một số phân tích. Nếu bạn hoài nghi về sự so sánh giữa truyền thông và thanh toán, không sao cả – trên thực tế, chúng ta hãy khám phá thêm về chủ để này.

Có công bằng khi so sánh truyền thông với thanh toán không?

Xét về so sánh email của chúng ta, có lẽ là an toàn để kết luận rằng khi mà chi phí liên lạc đi từ giá của một con tem xuống còn “gần bằng không” (không có gì thực sự là miễn phí, phải không?), nó sẽ dấn đến tần xuất sử dụng tăng lên cao hơn mức trước đó.big_screen_tv_woman

Điều này có lý khi chúng ta lấy ví dụ về một chiếc ti vi màn hình lớn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng tôi có thể sản xuất TV màn hình lớn với tổng giá 20 USD? Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với nhu cầu mua tivi màn hình lớn? Liệu nó vẫn giữ nguyên, chỉ có tác dụng giúp tiết kiệm tiền cho những người muốn có một ti vi màn hình lớn? Tất nhiên là không rồi. Ngay khi chúng tôi hạ thấp chi phí của một chiếc tivi màn hình lớn xuống còn 20 đô, chúng ta sẽ thấy chúng được gắn trên tường của mọi phòng vệ sinh!

Vì vậy, chúng ta có xu hướng đồng ý với ý tưởng rằng “khi chi phí của một cái gì đó giảm, nhu cầu về mặt hàng đó sẽ tăng lên”. Trên thực tế, có một cái tên kinh tế cho khái niệm này trong sách giáo khoa đại học:

Jevon’s Paradox (Nghịch lý của Jevon)

Trong kinh tế học, nếu bạn là người phát hiện ra một mối tương quan chưa được biết đến trước đây và nó có thể được kiểm tra và xác nhận bởi những người khác, tên của bạn sẽ gắn liền với nó vĩnh viễn. Đó là trường hợp của William Stanley Jevons, một nhà kinh tế học người Anh đã quan sát thấy một điều thú vị về tiêu thụ than. 2

Trong những năm 1800, ông nhận thấy rằng:

“… những cải tiến về công nghệ làm tăng hiệu quả sử dụng than dẫn tới sự tiêu thụ của than gia tăng trong nhiều ngành công nghiệp. Ông lập luận rằng, trái với trực giác thông thường, không thể dựa vào sự tiến bộ công nghệ để giảm tiêu thụ nhiên liệu. “

Có hai yếu tố xung đột với nhau trong ví dụ của Jevon: Nhu cầu than giảm do hiệu quả sử dụng than tăng lên, và nhu cầu than tăng vì sự hiệu quả về chi phí của than cho nhiều coal_plumemục đích mới. Khi nhu cầu tăng từ các mục đích mới này của than vượt quá nhu cầu giảm do sự hiệu quả của việc sử dụng than, nghịch lý của Jevon đã được chứng tỏ, và nhu cầu tổng thể về than tăng lên!

Khái niệm này đang được các nhà nghiên cứu môi trường nghiên cứu về những hậu quả không lường trước được đối với những sáng kiến ​​trong sản xuất năng lượng. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi tò mò hơn về áp dụng khái niệm này đối với các giao dịch toàn cầu.

Tốc độ giao dịch

Trong phân tích kinh tế chi tiết hơn về chi phí giao dịch, các nhà kinh tế đã lưu ý rằng chi phí không nên chỉ được đo bằng tiền, mà còn phải tính đến tất cả các loại các yếu tố khác. Các ví dụ mà mỗi nhà kinh tế học sử dụng có vẻ khác nhau, nhưng một “chi phí” mà nhiều người trong chúng ta đồng ý là chi phí của thời gian. 3

Trong trường hợp của ví dụ email, nó không chỉ là chi phí của tem đã biến mất. Còn cả chi phí mất thời gian nhồi phong bì, vận chuyển nó vào hộp thư, và chờ 4 đến 6 ngày để nhận trả lời. Có một lý do khiến nó bị gọi là “thư ốc sên” khi mọi người so sánh nó với email.

Email là tức thời.email_symbol1

Chi phí giao dịch này, khi áp dụng vào tiền, có thể được trích ra từ danh sách chi phí giao dịch và nghiên cứu một cách độc lập. Ngoài việc xem xét tốc độ như là một chi phí giao dịch, các nhà kinh tế đã ghi nhận một số hiệu ứng đáng ngạc nhiên của tốc độ giao dịch trên toàn nền kinh tế.

Ngay từ đầu, chúng ta đã nhận ra rằng tăng tốc độ giao dịch có xu hướng dẫn đến nguồn cung tiền nhân lên trong một hệ thống khép kín. Đó là cách nói của học giả rằng “nguồn cung tiền tăng lên.” Nguyên tắc kinh tế này được gọi là “Velocity of Money” (vận tốc tiền).

Tốc độ tiền

Thuật ngữ “Velocity of Money” liên quan đến số lần của một đồng đô la đi từ tay người này đến người khác trong một đơn vị thời gian. 4

Thí dụ

Hãy cho là tôi có một người bạn sở hữu tên miền “hodor.com”. Tôi thực sự muốn tên miền Danearysđó cho bản thân mình, vì vậy tôi đồng ý trả 100 đô la cho nó vào thứ Hai. Anh ta chấp nhận 100 đô la của tôi, và sau đó vào cùng tuần đó, anh ta đầu tư 100 đô la đó bằng cách mua tên miền khác là “Daenerys.com” (rõ ràng anh ta nghĩ Game of Thrones là một chủ đề nóng)

Trong ví dụ của chúng ta, 100 đô la đó đã đổi chủ hai lần trong một tuần, đại diện cho giá trị 200 đô la. Đó là gấp đôi mệnh giá của nó. Kết quả là tốc độ của nó được cho là “2 / tuần”.

Ảnh hưởng đối với nền kinh tế thế giới

Vì sao vấn đề này lại quan trọng? Hiện nay, hệ thống thanh toán của thế giới đang cần sửa chữa. Nhiều ngân hàng tiến hành xử lý hàng loạt các giao dịch trong chu kỳ trong ngày hoặc thậm chí hàng đêm và điều này làm giảm đáng kể vận tốc của tiền, không tính đến các yếu tố khác.

Các hệ thống thanh toán theo thời gian thực như Ripple có thể cung cấp một sự gia tăng đáng kể cho vận tốc tiền, làm tăng nguồn cung mà không cần chính phủ “in nhiều hơn”. Điều này có thể giúp tránh lạm phát, đồng thời tạo ra tất cả những lợi ích từ nới lỏng định lượng.

Giờ liệu bạn đã hiểu tại sao Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cục Dự trữ Liên bang lại quan tâm đến việc đạt được các khoản thanh toán theo thời gian thực?

Nghịch lý của Jevon & Những bí ẩn về thanh toán vi mô

Không ai biết ngành công nghiệp vi mô có thể lớn như thế nào.

Một “micropayment” là một khoản thanh toán dưới khoảng 10-12 đô la. Tùy thuộc vào tổ chức hoặc chuyên gia mà bạn theo dõi, mỗi nhóm có giới hạn khác nhau và một số còn chia ra thành các nhóm chi tiết hơn như micropayments ($ 1- $ 5) và các khoản chuyển giá trị nhỏ ($ 5- $ 25).

Tỷ suất lợi nhuận trên giao dịch micropayment rất nhỏ đối với người bán.

Hãy suy nghĩ về việc bán một chiếc đèn đã sử dụng trên Ebay. Hãy nói rằng bạn muốn cạnh tranh với người khác, vì vậy bạn đặt giá nó ở mức 5 đô la. Vấn đề là sử dụng PayPal làm bộ xử lý thanh toán, bạn phải khấu trừ phí của mình như là một phần của giao dịch, do đó bạn không thực sự nhận được $ 5 – bạn nhận được 5 đô la trừ đi số tiền tối thiểu (cộng với phần trăm) mà PayPal tính phí.

Mặc dù PayPal có “mức giá đặc biệt” cho các khoản thanh toán tạm thời để cố gắng khuyến khích sử dụng hệ thống thanh toán của nó, nhưng các khoản phí này vẫn còn nguyên tác động lên tổng số tiền – chúng khá là đáng chú ý, đặc biệt đối với người bán. 5

Bí ẩn Micropayments: một thị trường hoàn toàn mới

Ngày nay, một thị trường mới đang bắt đầu phát triển với sự ra đời của cryptocurrency.

Từ ví dụ trước của chúng tôi, cần lưu ý rằng XRP có thể dễ dàng đánh bại PayPal với chi phí sử dụng mạng riêng của mình. Ngay bây giờ, chi phí tối thiểu để sử dụng XRP Ledger là khoảng 10 “drop”. Một “drop” là một phần triệu của một XRP. Con số này tính ra là một tỷ lệ gần như không thể phát hiện được của một xu.

Bởi vì chi phí thấp này, chúng ta có thể thấy nghịch lý của Jevon một lần nữa. Hãy nhớ rằng, khi chi phí sử dụng than đã giảm xuống, thì hiệu quả tăng lên và chi phí thấp hơn:

“… dẫn đến sự gia tăng tiêu thụ than trong một loạt các ngành công nghiệp”

Khi nói đến micropayments, có rất nhiều các mảng thị trường có thể có lợi từ thanh toán chi phí thấp. Điều này bao gồm các ý tưởng như phương tiện truyền thông xã hội và mô hình doanh thu Internet mới.

Ngán quảng cáo Youtube?

Bạn chán nhìn thấy quảng cáo trực tuyến? Không chỉ bạn đâu; trải nghiệm Internet của chúng tôi tại các trang web lớn như Twitter, Facebook và YouTube đã trở nên tồi tệ do quảng cáo. Tôi không nhớ bao nhiêu lần tôi tức giận khi muốn xem một video ngay lập tức, chỉ để bị chặn bởi quảng cáo như một đứa trẻ không thể có đồ chơi của mình trừ khi nó làm sạch phòng của mình trước.netflix

Điều này có thể thay đổi nếu chúng ta trả tiền cho nội dung.

Hãy suy nghĩ về nó: Làm thế nào Netflix đã thành công đến vậy? Nó đã cách mạng hóa ngành công nghiệp cho thuê phim bằng cách thay đổi mô hình phân phối nội dung trực tuyến. Hiện có rất ít người xem truyền hình bình thường. Đối với cá nhân tôi, hiếm khi tôi xem bất kỳ nội dung truyền thống nào từ truyền hình cáp. Tại sao tôi phải làm thế? Trung bình, tôi sẽ phải ngồi qua 15 phút quảng cáo – thậm chí còn tệ hơn cả YouTube.

Nhưng nếu bạn hỏi tôi nếu tôi muốn trả nửa xu cho mỗi video và bạn sẽ nhận được một câu trả lời “có”. Tôi muốn thoát khỏi những quảng cáo gây phiền nhiễu này.

Không ai thực sự biết Micropayments có thể lớn đến mức nào

Đây là bí ẩn lớn; micropayments lớn đến đâu? Có bao nhiêu cà phê tại Starbucks được mua mỗi ngày? Có bao nhiêu công ty “trả tiền cho nội dung” trên Internet chỉ chờ đợi để được sinh ra trong thế giới ảo? Có bao người làm Uber đang chờ thanh toán?

Một phân tích trên Quora cung cấp một ước tính cho ngành công nghiệp micropayments khoảng giữa 100 tỷ đô la và 250 tỷ đô la. 6 Nhưng một số khác cho rằng ước tính dựa trên các trường hợp sử dụng đã biết là thiển cận.

Micropayment cứu tầng lớp trung lưu?

Một tác giả nổi tiếng, Jaron Lanier, tuyên bố rằng các khoản thanh toán nhỏ có thể là giải pháp để cứu tầng lớp trung lưu khỏi những gì ông cho là công nghệ đã làm với “tầng lớp sáng tạo” – các nhà báo, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia và những người tương tự. 7 Ông cho rằng Jaron Lanier: Author of Who Owns the Futuresự bần cùng của tầng lớp này là do công chúng mong đợi rằng “thông tin nên miễn phí”, và ông lập luận trái chiều rằng nội dung phải được trả bởi những người cần nó.

Ông ấy có thể đúng.

Mặc dù rõ ràng là quan điểm của ông đi ngược với hầu hết mọi người và thông điệp của ông về việc trả tiền cho nội dung là không đúng đối với hầu hết người nghe, thật hấp dẫn khi để ý sự chính xác về mặt lịch sử của những quan sát của ông trong vô số chủ đề hỗ trợ.

Nếu ông ấy nói đúng, thì thế giới sẽ cần một nền tảng thanh toán hỗ trợ số lượng khổng lồ giao dịch micropayment.

XRP có đối thủ trong thị trường Micropayment… và đồng minh

Rõ ràng là có nhiều hơn một mạng crypto đang tìm cách đi vào thị trường micropayments. Một số mạng crypto mới đã đang sắp hoàn thiện các mạng thanh toán với mức phí bằng không và khả năng mở rộng theo chiều ngang, trong khi một số khác vẫn đang trong giai đoạn phát triển với mục tiêu của họ là các thị trường cụ thể như chơi game và giải trí.

Vũ khí bí mật của Ripple để cạnh tranh trong không gian này là các kênh thanh toán. 8 Mỗi mạng mật mã hàng đầu (Bitcoin, Ethereum và XRP) đều có khả năng xử lý các giao dịch “off-chain” và sau đó truyền đạt một tổng kết các giao dịch đó vào sổ cái. Phiên bản của khả năng này của XRP được gọi là “Payment Channels” (Kênh thanh toán).

Các Kênh thanh toán XRP sẽ mở rộng theo chiều ngang với nhiều sức mạnh tính toán hơn và đã được kiểm tra ở mức trên 50.000 giao dịch / giây. 9 10 Đây là đủ để xử lý khối lượng giao dịch cực cao có thể được tạo ra từ giao dịch bán lẻ hoặc micropayments.

Ripple có thể gần đây đã vô ý tiết lộ một số chiến lược dài hạn của nó với các báo cáo về đầu tư của nó trong Omni, một ứng dụng chia sẻ vật dụng gia đình. 11 Startup này sẽ cho phép các cá nhân trả một khoản tiền nhỏ để mượn đồ dùng và trang thiết bị gia đình thông thường từ những người khác, chẳng hạn như một cái dầm hoặc một cái cào mái nhà.

Không chỉ là một khoản đầu tư thú vị vào một doanh nghiệp tiềm năng, Ripple đầu tư vào Omni có thể là dấu hiệu của ý định sử dụng quy trình Micropayment giữa các cá nhân.

Phân tích SWOT

Có bốn thị trường chính cho các giải pháp Ripple (và có thể là XRP):

 • Thanh toán trong nước
 • Thanh toán qua biên giới
 • Micropayments
 • Thay thế Token đặc biệt

Mỗi một trong những thị trường này có thể sẽ liên quan đến việc sử dụng XRP nếu việc sử dụng xRapid trở nên phổ biến. Nó có ý nghĩa gì đối với mỗi người?

Thanh toán trong nước

Trong lĩnh vực thanh toán trong nước, có những ngân hàng đang mọc lên để thay đổi quá trình xử lý chậm của các ngân hàng tương ứng. Những ngân hàng này đang mọc lên để đáp ứng nhu cầu về các khoản thanh toán ngay lập tức của khách hàng, vậy nhưng họ không có khả năng xử lý thanh toán “bên ngoài mạng”.

Khái niệm về các mạng lưới ngân hàng khép kín này là những gì Ripple đang cố gắng giải quyết với ILP – Interledger Protocol. 12 Nó cho phép các ngân hàng trên RippleNet liên lạc với các ngân hàng – và cả các mạng mật mã – bên ngoài RippleNet.

Nhưng điều này tạo ra một câu hỏi thú vị: Liệu Ripple thực sự cạnh tranh với những người chơi lớn, hay nó muốn đóng vai trò người “thúc đẩy” của việc nâng cấp các hệ thống thanh toán trong nước? Giải pháp xCurrent của Ripple không giới hạn ở bất kỳ thông lượng hoặc tốc độ nhân tạo nào – nó mở rộng theo chiều ngang và có thể dễ dàng hỗ trợ nhiều mạng thanh toán.

Ví dụ: Mặc dù hiện tại JP Morgan có thể sử dụng The Clearing House, 13 14 và cũng đã đầu tư vào một blockchain riêng có tên là Quorum, 15 kinh nghiệm của họ cuối cùng có thể dẫn họ đến một giải pháp dựa trên ILP có thể dễ dàng mở rộng để xử lý các khoản thanh toán qua biên giới cũng như thanh toán trong nước.

Thanh toán xuyên biên giới

Đây là nơi Ripple tỏa sáng như một siêu tân tinh.world_commerce

Giải pháp của họ hướng tới làm cho khái niệm biên giới hoàn toàn không còn quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn. Với xCurrent, xRapidxVia, mỗi giải pháp có thể cho phép thanh toán được chuyển giao trên toàn cầu. Ngay bây giờ, khi chúng ta nhìn vào đối thủ của Ripple, dường như có một khoảng không chỉ bị chiếm bởi con khủng long già – SWIFT. 16

Vâng, có một số ngân hàng giống như ứng dụng VISA B2B gần đây đã xuất hiện để tham gia vào thị trường, nhưng tôi nghi ngờ rằng Ripple có thể đánh bại cấu trúc phí của họ một cách dễ dàng. 17

Động lực trong các khoản thanh toán qua biên giới bán lẻ đang đẩy Ripple về phía trước như một động cơ nghìn mã lực; American Express18, MoneyGram19, Cuallix20, IDT21 và Mercury FX22 đều đã leo lên cuộc hành trình này với tư cách là những người đầu tiên tìm cách tận dụng sự tiết kiệm chi phí và dịch vụ khách hàng đáng kinh ngạc mà các khoản thanh toán theo thời gian thực cung cấp.

Micropayments

Bằng chứng bắt đầu cho thấy rằng Ripple đang nhắm mục tiêu đến “các chiều dọc khác” mà Brad Garlinghouse đã đề cập đến trong quá khứ. 23 Kênh Thanh Toán (Payment Channel) đã được giới thiệu trong giao thức XRP, sớm hơn nhiều các phiên bản off-chain khác của những nhà cạnh tranh.

Kết hợp với đầu tư của Ripple trong Omni, và một hướng thị trường trong tương lai có thể có thể được phỏng đoán.

Thay thế token đặc biệt

Tôi đưa nó vào danh mục riêng, bởi vì nó không thực sự phù hợp với bất kỳ danh mục nào khác. Tôi đã luôn suy nghĩ về chủ đề, nhưng tôi luôn cho rằng Ripple sẽ không bao giờ thực sự nhận ra tiềm năng này như một mục tiêu.

Đó là, cho đến khi Stefan Thomas đề cập đến các token đặc biệt trong một phiên Quora. 24

Nó là gì? Tôi sẽ không đặt tên, bởi vì tôi thực sự không biết Stefan đã nghĩ gì khi ông phản hồi trên Quora; nhưng mỗi người chúng ta trong không gian crypto đều quen thuộc với các ICO hoặc các token tìm kiếm một thị trường “ngách” để cung cấp tính thanh khoản. Và quan điểm của Stefan là đúng: Tại sao người sử dụng phải dùng một token đặc biệt mà sau đó họ sẽ phải giao dịch cho một loại khác có tính thanh khoản thực sự? Tại sao không dùng XRP luôn?

Tất nhiên, là một nhà đầu tư XRP, tôi không thể đồng ý hơn với anh ta!

Kinh tế của sự Đổi mới

Những đổi mới luôn phải đối mặt với những trở ngại trong quá trình được sử dụng và trở nên phổ biến – dù ngành công nghiệp nào đi nữa.

Tất cả chúng ta đều đã thấy; tuy một số ý tưởng mang tính cách mạng, chúng đều mất thời gian và không thể bị ép buộc. Mặc dù khái niệm cryptocurrency lần đầu tiên được thực hiện thành công vào năm 2008, nhưng 10 năm sau, nó vẫn bị hoài nghi vì sự liện hệ trong quá khứ với các thị trường dark-web tối tăm, nơi nó lần đầu tiên được sử dụng như một phương tiện trao đổi trên quy mô lớn .

Sự đổi mới của cryptocurrency là không giống với bất kỳ điều gì khác, và mặc dù XRP rõ ràng là đối thủ mạnh nhất về tốc độ và khả năng mở rộng, nó vẫn phải leo dốc. Mặc dù có tồn tại những điểm chung với việc áp dụng đổi mới, cũng có những điểm khác biệt then chốt cũng cố cũng như chống lại sự áp dụng của XRP.

Có rất nhiều lợi ích tài chính có thể bị mất đi do sự áp dụng rộng rãi của XRP; có các mục tiêu giữ “mô hình T” của cryptocurrency – Bitcoin – trên đỉnh, vì mục đích tốt hay xấu cho thị trường crypto.

Nhưng cũng có hơn một triệu chủ sở hữu XRP trên thế giới 25đang hy vọng rằng Ripple thành công và thiết lập XRP làm tiêu chuẩn cho việc chuyển giao giá trị quốc tế.

Nguồn:

 1. https://ripple.com/files/fsr_gifford_cheng.pdf
 2. https://en.wikipedia.org/wiki/Jevons_paradox
 3. http://economistsview.typepad.com/economistsview/2009/10/transaction-cost-economics.html
 4. https://en.wikipedia.org/wiki/Velocity_of_money
 5. https://www.paypal.com/uk/webapps/mpp/micropayments
 6. https://www.quora.com/What-is-the-total-addressable-market-TAM-for-micropayments-in-the-US-Europe-and-worldwide-Why
 7. http://www.niemanlab.org/2013/05/jaron-lanier-wants-to-build-a-new-middle-class-on-micropayments/
 8. https://ripple.com/build/payment-channels-tutorial/
 9. https://ripple.com/xrp/
 10. https://www.cryptocoinsnews.com/ripple-claims-transaction-thoroughput-now/
 11. https://techcrunch.com/2018/01/16/ripple-turns-investor-omni/
 12. https://interledger.org/about.html
 13. https://www.jpmorgan.com/country/US/en/cib/treasury-services/real-value-real-time-payments
 14. https://www.theclearinghouse.org/about-tch/tch-owner-banks
 15. http://fortune.com/2016/10/04/jp-morgan-chase-blockchain-ethereum-quorum/
 16. https://www.quora.com/Who-are-Ripple%E2%80%99s-competitors
 17. https://www.pymnts.com/news/b2b-payments/2018/visa-b2b-connect-unionbank-blockchain/
 18. https://www.cnbc.com/2017/11/16/american-express-santander-team-up-with-ripple-on-blockchain-platform.html
 19. https://www.pymnts.com/news/2018/moneygram-ripple-cryptocurrency-blockchain-alex-holmes/
 20. https://www.financemagnates.com/cryptocurrency/news/cuallix-uses-ripple-cross-border-payments-u-s-mexico/
 21. https://www.crowdfundinsider.com/2018/01/127610-mercury-fx-idt-sign-ripples-xrp-program/
 22. https://www.coinspeaker.com/2018/01/25/idt-corporation-mercury-fx-test-ripples-xrp-xrapid-pilots/
 23. https://www.cnbc.com/2017/09/11/ripple-ceo-brad-garlinghouse-on-bitcoin-and-xrp.html
 24. https://www.quora.com/What-is-the-future-for-Ripple/answer/Stefan-Thomas-1?srid=5Ojt6
 25. https://xrpcharts.ripple.com/#/accounts