Các tiêu đề hiện tại thường xoay xung quanh giá của bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số ra đời dựa vào nó, xung quanh các rào cản tâm lý gắn liền với ngưỡng 10.000 USD, xung quanh các nhà hoạt động còn đáng ngờ, xung quanh thuế suất ở Hàn Quốc và các cuộc tấn công vào sàn giao dịch crypto.      

Nằm trên niềm hứng khởi và sự kích động từ những lời nói dối về kinh doanh, thì đó là những “use case” có thực trên thế giới, được dựa vào công nghệ “distributed ledger” – nơi mà các giao dịch được ghi lại.

MoneyGram, được biết đến như là một công ty chuyển tiền lớn trên thế giới, đang tập trung vào những chiến lược mới, đó là giúp bits và bytes vượt ra ngoài sự cường điệu rằng các đám mây cryptocurrences và đường ray sẽ luôn đi theo lộ trình của nó. Để kết thúc việc này, MoneyGram và Ripple đã cùng với nhau thí điểm một hệ thống thanh toán thời gian thực và giao thức kết hợp với XRP trong dòng tiền thanh toán của MoneyGram. Các công ty này đã có bài thông cáo báo chí vào 11 tháng 1 rằng:Việc thí điểm này sẽ được thực hiện thông qua xRapid.

Alex Holmer – CEO của MoneyGram – đã nói với Karen Webster rằng sẽ hướng tới những sự lạc quan trong tương lai về cách thức chuyển tiền real-time xuyên biên giới sẽ được xuất hiện. Thú vị hơn, Holmes cũng đã nói với Webster với những tính từ mỹ miều cho việc này đó là “sẽ sống và phát triển” và “hoàn toàn hấp dẫn”.

Những use cases đang mới nổi về các đồng tiền kỹ thuật số và DLT. Tuy nhiên để biến chúng từ quảng cáo trở thành hi vọng thì đó là một thách thức rất lớn mà cả hai đều phải thừa nhận. Webster cũng đã nói rằng: “Thật khó để đánh giá… và điều gì có thể thúc đẩy họ ngoại trừ hi vọng rằng nó sẽ được tìm ra và hoạt động tốt ở một thời điểm nào đấy”.

Holmes so sánh sự xuất hiện của bitcoin đối với những thứ được khai thác từ ngày xưa… thực sự rất xưa như là như việc tìm vàng. Thay vì phải dùng cuốc chim và xẻng, bạn sẽ đào (trong thế giới cryptocurrency, việc đào sẽ diễn ra thông qua các cụm máy chủ) để tìm thấy một cái gì đấy – cái mà sẽ có giá trị ngang với tiền.

Nhưng Holmes giải thích rõ hơn rằng: đó được gọi là phần đầu cơ của thế giới crypto – và không phải là nơi mà MoneyGram sẽ thấy được giá trị cũng như là nhận được giá trị từ nó.

Trong khi với công nghệ “ledger” – một nền tảng thực của các đồng tiền mã hóa – sẽ có thể là nơi mà theo Holmes nói là tiềm năng. Với sự đồng ý từ Ripple và sự hợp tác mới mẻ với MoneyGram, Holmes đã tập trung vào 2 việc đó là: một lộ trình gần nhất để sử dụng các loại tiền khác và DLT, để giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế của MoneyGram.

xRapid của Ripple được ví như là một phương tiện đầu tư cho các giao dịch ngoại hối bởi vì nó cho phép các công ty có thể dùng đô la Mỹ để để chuyển đổi sang XRP hoặc là chuyển đổi đô la Mỹ sang các tiền fiat khác; và mọi thứ chỉ diễn ra trong vài giây.

Holmes cho biết: “Thay vì MoneyGram gửi hàng triệu tiền mặt vào một quốc gia và sau đó phải chịu sự biến động về giá thì tốt hơn hết là nó nên thực hiện các giao dịch tiền nhanh chóng và ở thời gian thực.  

Holmes giải thích rằng: “ Đó sẽ được coi như một mô hình – nếu mô hình này hoạt động tốt thì sẽ hoàn toàn thu hút… bởi vì không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm thời gian”. Việc tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì rõ ràng là sẽ rất thu hút với MoneyGram bởi vì các dòng chảy kiều hối của MoneyGram diễn ra giữa 120 loại tiền tệ hàng ngày và trên toàn cầu.

Holmes cũng nói rằng: sản phẩm xVia của Ripple có khả năng phá vỡ các hệ thống thư tín qua biên giới hiện giờ.

Holmes thừa nhận rằng: điều khó nhất đó là di chuyển tiền qua biên giới và việc này sẽ đòi hỏi nhiều hơn là công nghệ thư tín. Việc di chuyển các loại tiền thực thì vẫn cần sự cho phép của các ngân hàng. Holmes giải thích rằng: hoạt động với tư cách là một công ty của Hoa Kỳ về hàng chục loại tiền tệ thì đòi hỏi việc định giá liên tục và theo dõi số dư của các khoản tiền, thanh toán chúng bằng các tài khoản dollar, pound và euro. Trong nhiều trường hợp, các tài khoản pre-funding thì thực sự cần thiết ở một vài đất nước nơi mà các ngân hàng không mở vào những ngày cuối tuần.

Holmes cũng cho biết: thông qua các API và Ripple, việc chuyển tiền giữa các ngân hàng ở xa sẽ không cần đến thông báo hay có sự chậm trễ bắt nguồn từ thị trường ngoại hối T + 2 truyền thống. Điều này dự báo nhu cầu về tiền tệ địa phương – tạo ra những sự khác biệt giữa thời gian thương mại và thời gian sử dụng. Holmes cũng lưu ý: một đường giao dịch FX tức thời sử dụng DLT và XRP có thể giúp loại bỏ một trong số những khoảng thời gian không hiệu quả. Thông qua việc ra mắt này, Holmes nói rằng họ sẽ xét xét liệu sự biến động của giá XRP có ảnh hưởng đến chi phí chuyển tiền qua biên giới hay không.

Holmes thừa nhận rằng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa những gì tồn tại ngày nay và những gì cần thiết để di chuyển tiền trên quy mô toàn cầu. Holmes cũng nói rằng những mối quan ngại lớn nhất của ông đối với các giải pháp thay thế cho những gì diễn ra hiện tại thì sẽ bao gồm những quy định và các phản ứng của ngân hàng trung ương đối với các lựa chọn dựa trên công nghệ sổ cái phân phối và cryptocurrency; ngoài ra đó là việc phải có một mạng lưới đủ mạnh để hoạt động ở quy mô lớn.

Vậy có nhiều cơ hội để tham gia vào các cuộc đua hiện tại không? Holmes đã trả lời rằng: Các ngân hàng trung ương này đã không còn hoạt động hiệu quả khi tương tác với thế giới. Nhưng, Ripple có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các ngân hàng – nơi mà khách hàng chỉ cần cài đặt các API và làm việc với chúng. Nếu có hàng tá dịch vụ cạnh tranh thì các ngân hàng sẽ phải quyết định hệ thống nào họ muốn sử dụng. Một kết quả đáng tin cậy là họ chỉ đơn giản có thể lựa chọn sử dụng những gì vẫn đang tồn tại ngày nay, đó chính là SWIFT – một tiêu chuẩn cho toàn cầu.

Hiện tại, không có sự chắc chắn thực sự về việc đột phá mà Ripple có thể tạo ra. Tuy nhiên, blockchain và DLT đang “buộc mọi người nghĩ khác đi”, Holmes đã nói. Mặc dù blockchain có thể không phải là câu trả lời cho tất cả những thách thức hiện có trong việc chuyển tiền xuyên biên giới và cho phép khách hàng của MoneyGram truy cập trong vài giây nhưng triển vọng của công nghệ đó sẽ tạo ra những giải pháp mới mang tính “thú vị” và cung cấp tính thanh khoản và khả năng lưu thông dữ liệu (24/7 và liên tục trong 365 ngày).

Holmes cũng nhận ra rằng: công nghệ đang ở trong giai đoạn mới phát triển và có thể dễ dàng bị thay thế bởi những thứ mà chúng ta chưa biết đến. Và đó cũng là lý do tại sao, Holmes nói rằng: điều quan trọng là hãy tham gia vào cuộc chơi này, liên tục tìm kiếm lựa chọn và xác định cách để hợp lý hóa cốt lõi của hoạt động kinh doanh của MoneyGram.  

Holmes đã nói rằng: “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi luôn thay đổi liên tục, và do đó, những thứ như Ripple và việc hợp tác với các ví điện tử trên thế giới…sẽ là yếu tố quyết định thành công của chúng tôi”. Holmes cũng cho biết thêm rằng: “Bạn sẽ còn thấy được nhiều thông báo thú vị khác từ chúng tôi trong thời gian tới”.