“Tôi không biết nếu mỗi chúng ta có một số mệnh, hay là tất cả chúng ta chỉ đang trôi nổi xung quanh một cách tình cờ, nhưng tôi nghĩ có lẽ là cả hai.”

Câu nói nổi tiếng trích từ bộ phim Forrest Gump thắng giải Oscar dường như đã tóm gọn cuộc đời của nhà đầu tư công nghệ Greg Kidd, và ông thậm chí còn tự nói vậy.

Gọi một cơ hội đầu tư là “thời điểm Forrest Gump” của ông – ở đúng chỗ vào đúng lúc – Kidd đã tình cờ va vào, và sau đó đầu tư vào, một số thành công lớn trong thời của mình.

Ví dụ, sau khi thành lập một dịch vụ chuyển phát xe đạp nhằm giúp các tổ chức tài chính gửi giấy séc hiệu quả hơn, công ty đã bị tấn công bởi Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter và Square, cả hai công ty mà Kidd đều đã bỏ tiền vào.

Và trong khi làm việc với một dự án Y-Combinator cho phép mọi người có thể chi tiêu bất kỳ loại giá trị nào trên thẻ tín dụng, Kidd đã vấp vào Brian Armstrong, đồng sáng lập sàn giao dịch crypto Coinbase, một công ty mà ông cũng đầu tư.

Sau đó, gần đây nhất, trong khi tìm kiếm một cơ hội đầu tư cho phép ông giao dịch cryptocurrency một cách hiệu quả hơn, Kidd gặp Uphold, một start-up crypto trùng hợp cũng đang tập trung vào một mục tiêu như ông, trong khi còn đang trong tầm ngắm của giới truyền thông.

Kidd nói với CoinDesk: “Khi tôi đến [tại địa điểm của Uphold], lập tức tôi cảm thấy vừa đến với thế giới Star Trek, bởi vì tôi thấy có hàng chục loại tiền tệ, bao gồm crypto và fiat, nhưng cũng có bạc và vàng.

Với điều đó, Kidd nhiệt tình bỏ 57 triệu đô la vào Uphold và tham gia vào hội đồng quản trị của công ty start-up trong nỗ lực để giúp công ty theo đuổi mục tiêu của mình.

Nói đến sự theo đuổi đó, Kidd nói:

“Nếu bạn nhìn vào danh mục đầu tư của tôi … bạn sẽ thấy có lẽ các công ty đầu tư đứng thứ 20 hoặc 30 của tôi tất cả đều hưởng lợi hoặc hỗ trợ Uphold trong nỗ lực của nó.”

 

Tích hợp trong tương lai?

Trong cuộc phỏng vấn, Kidd đã liệt kê một số dự án trong danh mục đầu tư của mình mà đang ở trong các giai đoạn phát triển khác nhau và có thể có lợi từ làm việc với Uphold.

Những nỗ lực tiên tiến nhất trong số chúng này dường như là một thẻ tín dụng crypto. Cụ thể, Kidd đã đề cập rằng Shift Payments có thể cho phép khách hàng của Uphold chi tiêu tiền crypto của họ ở hầu hết các nơi thẻ tín dụng được chấp nhận.

“Hãy tưởng tượng cho phép Uphold phát hành thẻ cho tất cả các thành viên của mình, và từ đó bất kỳ loại tiền nào trong hơn 40 loại mà họ hỗ trợ có thể được chi tiêu ở bất cứ nơi nào mà Visa hoặc Mastercard được chấp nhận”, Kidd nói.

Shift Payments đã tung ra các thẻ tương tự với Coinbase và Dwolla, và năm ngoái tiết lộ một dự án với Venmo của PayPal.

Kidd tiếp tục:

“Đây là một sự hội nhập chắc chắn và rõ ràng.”

So sánh với tất cả sự nhiệt tình của Kidd, phó chủ tịch Uphold, JP Thieriot, đã có một giọng điệu khiêm tốn hơn.

Thieriot đã làm rõ rằng mặc dù Uphold có kế hoạch phát hành thẻ tín dụng đa năng vào cuối năm nay, nhưng vẫn đang tìm kiếm các cơ hội khác và không nhất thiết phải nhờ Shift Payments làm nhà cung cấp sản phẩm đó.

Tuy nhiên, Kidd đã đề cập đến các dự án khác, bao gồm cả sự hợp tác giữa Uphold và công ty start up danh tính Blockchain Global ID, trong đó Kidd là vừa là người sáng lập và vừa là CEO. Theo Kidd, Global ID có thể giúp các công ty sử dụng các API của Uphold dễ dàng hơn để xác minh danh tính người dùng.

Thêm vào đó, Kidd, người đã đầu tư vào Ripple, cho biết ông muốn thấy sự bổ sung của XRP, cryptocurrency của Ripple, được thêm vào nền tảng Uphold.

Mặc dù, đúng với hình thức, Thieriot đã nói giảm đi một chút, rằng Uphold có thể sẽ thêm XRP, nhưng mà sẽ còn lâu cho đến khi có thông báo chính thức.

Làm mọi chuyện trở nên cá nhân

Ngay cả với Thieriot làm giảm những lời quảng bá của Kidd, Kidd đã đặt một khoản đầu tư cá nhân trong công ty có vẻ với mục đích để đảm bảo lợi ích của mình và lợi ích hướng đi của Uphold.

Trong tổng số vốn đầu tư, 45 % sẽ ở dưới hình thức trao đổi vốn sở hữu sang tiền mặt, 20 % đến dưới hình thức một thỏa thuận cấp phép và 35 % đến từ Kidd đưa ra một phần trong bảng cân đối danh mục đầu tư hiện tại của mình.

Phần sau có lẽ là điều thú vị nhất, với việc tiếp xúc với tài sản được thiết kế để bảo vệ Uphold chống lại bất kỳ những lúc nào mà công ty gặp phải một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như bị hack.

Kidd nói: “Tôi sẵn sàng cam kết một số tiền nhất định trong tài khoản của tôi, hoặc trong bảng cân đối kế toán của công ty tôi đầu tư – rất nhiều trong số đó bị ràng buộc bởi crypto – như là một khoản dự trữ.

Thêm vào đó, Kidd đã cam kết hợp tác phát triển.

Cụ thể, Thieriot cho biết một số quỹ sẽ được sử dụng để tạo ra một phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển để hợp lý hóa các dự án mới và hiện tại.

Thieriot nói: “Một trong những điểm nổi bật ngay trong sự hợp tác này là sự hình thành của Phòng thí nghiệm Uphold, trong đó Kidd sẽ đóng vai trò chủ động. “[Kidd] nhận thức được các hướng đi khá sâu và thú vị hiện có của các dự án, và ông sẽ có ít nhất hai lần một tuần có cơ hội đẩy nó về phía trước”

Trong bóng tối

Có lẽ một trong những lý do chính khiến Kidd rất hào hứng với Uphold là công ty đã đang kiếm tiền.

Theo Thieriot, được thành lập năm 2014 với tên gọi BitReserve, năm ngoái công ty đã lần đầu tiên có lãi trước 6 tháng so với kế hoạch. Mặc dù công ty đã khá kín tiếng, hoạt động kinh doanh dường như đã phát triển mạnh mẽ.

Theo trang web của Uphold, công ty đã giao dịch 2,8 tỷ USD về khối lượng từ sáu triệu giao dịch.

Cùng với khả năng sinh lợi của nó, tính minh bạch trong kinh doanh của Uphold đã không chỉ ảnh hưởng quyết định cuối cùng đầu tư của Kidd, mà còn khiến Kidd tham gia nhiều đến vậy vào công ty.

Ví dụ, vượt xa quy định 10% số tiền phải dự trữ của tất cả các tổ chức tài chính lớn của Cục Dự trữ Liên bang, Uphold cho thấy trạng thái dự trữ là 101,7%, hay 164 triệu USD. Các quỹ dự trữ này bao gồm nhiều loại tài sản, bao gồm 30 triệu đô la Mỹ, 1,8 triệu đô la vàng và 50 triệu đô la trong bitcoin.

Ông Kidd nói: “Họ đã sẵn sàng để mở rộng quy mô, họ đang làm việc theo cách phù hợp, và họ đang làm việc ở Mỹ”, ông Kidd nói thêm:

“Trong năm qua, họ đã có sự tăng trưởng nhanh chóng, từ việc không kiếm được đồng nào và cuối cùng là bây giờ mỗi ngày đều đã có lời, và thậm chí là khá lời”.