Saudi Arabia có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đô la phí trao đổi ngoại tệ nếu chương trình thí điểm sử dụng blockchain để thanh toán xuyên biên giới của nó được đưa ra (theo cơ quan xếp hạng Moody’s)

Trong một thông báo xuất bản vào tối thứ Hai, Moody’s cho biết, một thỏa thuận vào thứ 4 tuần trước giữa công ty công nghệ tài chính (fintech) tại Hoa Kỳ Ripple và vương quốc Saudi Arabia sẽ cho phép cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới của ngân hàng Saudi bắt đầu áp dụng công nghệ blockchain dựa trên cryptocurrency.

“Các ngân hàng Ả rập sẽ có tiềm năng cải thiện khả năng sinh lợi của họ đối với các giao dịch xuyên biên giới bằng cách giảm chi phí cho mỗi giao dịch, cùng lúc đó thu được doanh thu với khối lượng lớn hơn khi trải nghiệm của khách hàng được cải thiện với việc tiết kiệm tiền”, nhà phân tích Christos Theofilou của Moody cho biết.

“Chúng tôi ước tính rằng việc giảm 10% chi phí hoàn thành và quản lý giao dịch qua biên giới sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 200-400 triệu đô la Mỹ mỗi năm”.

Ả rập Xê út có tỷ lệ lao động từ nước ngoài cao, những người sẽ thực hiện một khối lượng lớn các khoản tiền chuyển có giá trị thấp vào thị trường của nước họ. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí của các giao dịch như vậy thường là 7,1% giá trị tổng thể, nhưng Moody’s cho biết chi phí này có thể giảm một nửa nếu công nghệ blockchain được thông qua.

Nó cũng chỉ ra rằng trong khi các giao dịch chuyển tiền thông qua blockchain “vẫn chưa được kiểm tra trên quy mô lớn” thì họ có thể giải quyết các vấn đề về việc chuyển khoản liên ngân hàng thường mất ít nhất một ngày và chỉ có thể thực hiện trong giờ làm việc. Các giao dịch cũng đôi khi được chuyển qua nhiều ngân hàng, dẫn đến sự không chắc chắn về chi phí và thời gian hoàn thành.

Tuần trước, công ty chuyển tiền UAE Exchange tuyên bố đã hoàn tất thỏa thuận với Ripple ở San Francisco để cho phép thanh toán qua biên giới theo thời gian thực, điều mà cựu giám đốc điều hành Promoth Manghat nói trong một thông cáo báo chí rằng “nó sẽ có sự ảnh hưởng đến tốc độ và chi phí của các giao dịch xuyên biên giới “.

Điều này nối tiếp từ một thông báo của RAKBank vào tháng 11 năm ngoái rằng nó dự định sử dụng mạng lưới blockchain của Ripple để cho phép khách hàng chuyển tiền tới Ấn Độ.

Trong một note được xuất bản vào thứ 5 tuần trước, Vijay Valecha, chuyên gia phân tích thị trường tại Century Financial Brokers, nói rằng mặc dù cryptocurrency của Ripple, XRP, đã trải qua một năm khởi đầu đầy biến động, mất 70% giá trị giữa đầu tháng 1 và vào giữa tháng 2 khi các nhà đầu tư lo sợ ảnh hưởng của các hành động pháp lý, một phiên bản thử nghiệm với tập đoàn Western Union có thể là “bước ngoặt” cho công ty.

Valecha cho biết danh sách các ngân hàng và các tổ chức tài chính đang sử dụng các sản phẩm của Ripple đang lớn dần và nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thì Western Union có thể được thêm vào danh sách đó trong tuần này.

Valecha nói rằng Ripple có hai sản phẩm chính: xCurrent, hiện đang được sử dụng bởi hơn 100 tổ chức tài chính, và xRapid, dựa trên cryptocurrency XRP của chính nó. Hợp đồng với Saudi Arabia được dựa trên xCurrent, Ripple cho biết trong bản tuyên bố của nó, trong khi phiên bản thử nghiệm với Western Union liên quan đến việc sử dụng xRapid.

“Nếu so với các cryptocurrency khác, Ripple đã thực hiện nhiều việc triển khai hơn đối với các đối tác của mình”, ông nói.