CTO của Ripple David Schwartz đã tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi hôm qua tại Money 20/20 Mỹ. Người dẫn Tony Hayes đã hỏi ông và đối thủ của ông, Esther Pigg, SVP của Chiến lược sản phẩm tại FIS Payments, để giải quyết câu hỏi: Liệu Blockchain sẽ thay thế hệ thống thanh toán ngày nay?

Lập luận của Schwartz đối với phe “ủng hộ” có hai hướng. Đầu tiên, ông giải thích vấn đề của các hệ thống thanh toán toàn cầu của ngày hôm nay. Chúng được xây dựng trước Internet – cho “thời đại bưu chính” – và không thể giải quyết nhu cầu thị trường hiện nay. Và, như một ngành công nghiệp, ông giải thích, “Chúng ta đã cố gắng để chắp vá vấn đề này trong nhiều năm nay. Apple Pay, SWIFT GPI, giao diện web và điện thoại di động của ngân hàng – tất cả chỉ là các giải pháp ngắn hạn ”.

Nhưng những chắp vá này không giải quyết được các vấn đề cơ bản với cơ sở hạ tầng hỗ trợ các hệ thống thanh toán toàn cầu; chúng không phù hợp với các công ty mới và người tiêu dùng. Schwartz đã sử dụng các ví dụ về các công ty như Uber và Amazon đã trở thành công ty thanh toán. Sự gia tăng các API họ cần để thực hiện các khoản thanh toán cho các đối tác và khách hàng đang trở thành một “cơn ác mộng” đối với họ. Và, tại các thị trường mới nổi, doanh nghiệp và người tiêu dùng đôi khi không có lựa chọn để giải quyết nhu cầu thanh toán của họ.

Schwartz giải thích sẽ rất khó để dừng tiến bộ công nghệ khi công nghệ được chứng minh là cải thiện đáng kể hoặc giải quyết vấn đề. Đây là những gì blockchain đang làm cho thanh toán qua biên giới. Và những gì nó có thể làm cho các trường hợp sử dụng khác trong tương lai.

Vậy, tại sao blockchain là giải pháp lý tưởng? Schwartz cung cấp ba lý do thuyết phục:

  1. Bảo mật: Mọi người tham gia đều có thể thực thi tất cả các quy tắc, vì vậy các hệ thống tự bảo vệ.
  2. Đáng tin cậy: Blockchain trung bình có độ tin cậy cao hơn YouTube. Chúng chưa bao giờ bị mất điện.
  3. Quản trị: Blockchains được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia thực thi tất cả các quy tắc.

Để kết luận những phát biểu khai mạc của mình, Schwartz đã đưa ra quan điểm về việc chuyển đổi sang blockchain có thể như thế nào. Ông nói, “Hãy nhìn email đã làm gì với việc gửi thư bưu điện. Hãy nhìn vào những gì âm nhạc kỹ thuật số đã làm cho đĩa CD. Và, nếu bạn nhìn vào thế giới đang phát triển, nó đã bỏ qua hoàn toàn các đường dây điện thoại cố định. Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho thế giới đang phát triển di chuyển thẳng đến ví di động. ”

Sự phản đối của Esther Pigg đối với những nhận xét này dựa trên một vài điểm chính, bao gồm sự không chắc chắn về quy định, khả năng mở rộng của các blockchains và khả năng tương tác.

Schwartz đã thừa nhận rằng khả năng mở rộng là một lĩnh vực mà blockchain nói chung vẫn còn chỗ cho sự cải thiện. Nhưng đối với một số công nghệ blockchain, như XRP Ledger, nó không phải là một vấn đề lớn. XRP Ledger đã lên tới 1.500 giao dịch mỗi giây.

Về khả năng tương tác, ông đã phản đối bằng cách chỉ ra các blockchains đã có một giao thức tương tác, được gọi là Interledger. Interledger tương tự như cách Internet IP hoạt động hiện nay. Nó cho phép tất cả các ledger blockchain kết nối, bất kể tài sản số nào đang được trao đổi qua chúng.

Về quy định, Schwartz đồng ý rằng cần có quy định nhiều hơn về tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain để đảm bảo người tiêu dùng được bảo vệ. Nhật Bản và Abu Dhabi là những ví dụ mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo toàn cầu trong quy định – cơ quan quản lý cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho người tiêu dùng xung quanh tài sản kỹ thuật số những để lại chỗ cho sự đổi mới. Ông đặc biệt chỉ ra các ví dụ mà Pigg đưa ra trong lập luận của bà, nơi các tài sản kỹ thuật số được sử dụng cho các hành vi bất hợp pháp, rất khác so với các trường hợp sử dụng tích cực cho các tài sản kỹ thuật số, như các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Pigg cũng lưu ý trong nhận xét của mình rằng ngành công nghiệp nên tiếp tục khám phá cách blockchain có thể khắc phục vấn đề với các khoản thanh toán chậm, không đáng tin cậy. Vì vậy, mặc dù cô ấy không thừa nhận rằng blockchain sẽ thay thế các hệ thống thanh toán, cô ấy đã đồng ý rằng nó có thể đóng một vai trò quan trọng.

Sau cuộc tranh luận, một cuộc thăm dò cho thấy một nửa số người trong phòng không thay đổi quan điểm của họ – và phần còn lại của khán giả chia 50/50 về quan điểm liệu blockchain sẽ thay thế hệ thống thanh toán hay không. Có vẻ như chủ đề này sẽ tiếp tục là trung tâm của nhiều cuộc tranh luận hơn. Hiện tại, hãy đồng ý không đồng ý.