SAN FRANCISCO – Bạn có thể đã biết về việc Ashton Kutcher – một diễn viên đồng thời là một nhà đầu tư công nghệ – đã đóng góp 4 triệu $ XRP cho tổ chức từ thiện yêu thích của Ellen DeGeneres trên chương trình trò chuyện cùng cô ấy. Hoặc bạn cũng đã từng thấy Stephen Colbert thông báo về khoản tài trợ 29 triệu $ XRP cho các giáo viên của trường học trên chương trình đêm khuya của mình.

Ripple, một công ty có trụ sở San Francisco, đang có lợi nhuận nhờ vào sự tăng trưởng mạnh về giá trị của các cryptocurrency vào năm ngoái. Và nó đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất trong thập kỉ nhờ vào giá trị của XRP, một đồng mà các nhà sáng lập của nó đã tạo ra vào 6 năm trước.

Ripple, một công ty có trụ sở San Francisco, đang có lợi nhuận nhờ vào sự tăng trưởng mạnh về giá trị của các cryptocurrency vào năm ngoái. Và nó đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất trong thập kỉ nhờ vào giá trị của XRP, một đồng mà các nhà sáng lập của nó đã tạo ra vào 6 năm trước.

Bây giờ là phần khó nhất: thuyết phục mọi người sử dụng XRP cho một điều gì khác đi hơn là việc giao dịch đầu cơ. Đó là một vấn đề mà hầu hết các ngành công nghiệp cryptocurrency còn non trẻ vẫn đang phải đối mặt. Những đồng kỹ thuật số như là Bitcoin và những đồng giống như nó (chẳng hạn là XRP) được thiết kế để làm cho các giao dịch điện tử dễ dàng hơn. Nhưng ngày nay hầu như không có giao dịch nào xảy ra, ngoài việc trao đổi tiền ảo mà mọi người đặt cược vào giá của nó.

Mặc dù giá trị của các cryptocurrency có sự giảm đáng kể vào năm nay, Ripple vẫn sở hữu 30 tỉ $ (giá trị của XRP), và công ty muốn mang những đồng đó đến tay những người dùng tiềm năng.

Ngoài các khoản tài trợ ở trên, và một buổi hòa nhạc riêng của rapper Snoop Dogg dành cho người hâm mộ tiền tệ, Ripple đã tạo ra một quỹ 300 triệu $, sẽ trả cho các công ty để bắt đầu sử dụng XRP cho mục đích dự định của nó – nới lỏng việc chuyển tiền qua biên giới. Ripple gần đây đã thông báo về một chương trình khác, được gọi là Xpring, sẽ trả tiền cho các nhà phát triển để xây dựng phần mềm tập trung vào XRP.

Asheesh Birla, Giám đốc sản phẩm của Ripple, đã nói rằng: “Nó vẫn còn rất, rất sớm, nhưng chúng ta đang thấy tầm nhìn đến với cuộc sống. Tôi cần phải đảm bảo nó nằm trong tay của những người thích hợp.”

Nhưng vài dự án tiền điện tử đã phát triển đến mức mà bất kỳ ai cũng sử dụng các đồng token cho việc khác hơn là một khoản đầu tư.         

Một nhà đầu tư ngành, tên là Spencer Bogart, đặt ra thuật ngữ cho các doanh nghiệp này là: Cash-Flush Business-Light.

Rất nhiều người khi mua những đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi những dự án đó thì đều tin rằng chúng một ngày nào đấy sẽ có ích cho các giao dịch thực tế. Nếu các dự án muốn giữ lại các nhà đầu tư thì chúng phải thuyết phục được họ rằng những đồng tiền đó đều sẽ có giá trị lâu dài.

Một công ty được biết đến với cái tên Block.One đã quyên góp được 4 tỉ $ từ các nhà đầu tư trước khi nó có phần mềm hoạt động. Bây giờ nó đang sử dụng một phần trong số tiền quyên góp được để tạo ra những quỹ đầu tư để khuyến khích các nhà phát triển tạo ra tiền điện tử, như là EOS.

Nhưng không có dự án nào có thể nhiều tiền hơn là Ripple, bởi vì cấu trúc bất thường của đồng XRP.

Bitcoin và hầu hết những cryptocurrency được biết đến thì đều được tạo ra theo thời gian và được dùng bởi các máy tính trên mạng lưới, và không có bất cứ công ty hay tổ chức nào quản lí. Trong khi đó, hầu hết các đồng XRP – khoảng 60% – được giữ bởi Ripple.

Vào tháng 1, giá trị của đồng XRP đã tăng đến hơn 3$, khiến cho người đồng sáng lập công ty là Chris Larsen trở nên giàu hơn cả Mark Zuckerberg của Facebook trong một khoảng thời gian ngắn, và Ripple đáng giá hơn nhiều so với hầu hết các ngân hàng trên thế giới.

Kể từ đó, giá trị của XRP giảm xuống khoảng 80%. Nhưng các nhà đầu tư đã giữ giá của nó xung quanh 50 cent và giá trị của công ty đang giữ XRP khoảng 80 tỉ $ – nhiều hơn là giá trị của WeWork hoặc SpaceX.

Mô hình kinh doanh của công ty đã thu hút được nhà đầu tư lớn, bao gồm công ty đầu tư mạo hiểm Mr.Kutcher, Sound Ventures, giúp giải thích sự có mặt của anh tại “The Ellen DeGeneres Show” vào tháng 5.

Nhưng những cổ phần khổng lồ của Ripple đi kèm với những rủi ro đáng kể. Mối quan tâm pháp lý lớn nhất đối với nhiều dự án tiền điện tử là các nhà quản lý ở Hoa Kỳ phân loại đồng của họ như là hợp đồng đầu tư hoặc chứng khoán.

Nếu các dự án như là XRP và EOS bị gắn mác chứng khoán, chúng sẽ bị hạn chế về giao dịch, và điều này làm cho nó thậm chí có ít khả năng là mọi người sẽ sử dụng các đồng này cho mục đích dự định của họ.

Một quan chức hàng đầu của Ủy ban chứng khoán và giao dịch đã nói trong một bài phát biểu vào tháng này rằng một trong những nhân tố lớn nhất để xác định xem liệu một đồng có được coi là chứng khoán thì đóng vai trò quan trọng đối với một tổ chức trung ương trong việc quảng bá đồng xu và tăng giá trị của nó, đặc biệt người tổ chức trung tâm giữ một lượng lớn đáng kể các đồng đấy.

Ban điều hành của Ripple đã nói rằng họ tin tưởng XRP không phải là chứng khoán bởi vì XRP vẫn có thể được sử dụng ngay cả khi công ty không còn tồn tại nữa. Công ty đã thuê Mary Jo White, là nữ chủ tịch của S.E.C từ 2013 đến 2017, để bảo vệ công ty chống lại các vụ kiện từ các nhà đầu tư bất mãn với XRP và cho rằng công ty đang lừa dối họ.

Nhưng tình hình hiện tại là một điều gì đó của Catch-22 đối với Ripple: Nỗ lực để thúc đẩy XRP có thể chứng minh cách XRP phụ thuộc vào Ripple.

Lawson Baker, một luật sư và nhà tư bản mạo hiểm trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đã nói rằng: “Việc kiểm soát tập trung tiền điện tử là yếu tố trung tâm của bài kiểm tra của S.E.C trong việc xét xem rằng những đồng đó là chứng khoán hay không. Bất cứ thời điểm nào bạn đặt XRP vào việc muốn bảo vệ nó hoặc muốn mua nó, thì bạn đang chống lại việc coi nó không phải là một chứng khoán.”

Nếu các nhà quản lí không coi XRP là một chứng khoán thì sự tập trung sẽ dồn về những tiện ích mà cryptocurrency sẽ đóng góp vào thế giới thực.

Ripple đã quảng cáo sự thành công mà nó có cùng với nền tảng được gọi là xCurrent, một sản phẩm giúp các ngân hàng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản thế giới nhanh hơn so với những sự lựa chọn hiện tại. Nhưng xCurrent lại không dựa vào đồng XRP.

Vậy ai sẽ chịu rủi ro khi sử dụng XRP?

Mr.Birla, Giám đốc về sản phẩm của Ripple, đang cá rằng các công ty đầu tiên sẽ sử dụng XRP cho việc chuyển tiền, và các công ty chuyển tiền phải trả tiền cho ngân hàng để chuyển tiền cho họ. XRP sẽ mất ít phí hơn nếu so với các ngân hàng, và trong khi các hệ thống ngân hàng đóng cửa vào các buổi tối và cuối tuần, thì các đồng tiền kỹ thuật số có thể di chuyển bất cứ lúc nào.

Ripple đã thông báo rằng: năm nay một vài công ty chuyển tiền lớn, bao gồm Western Union và MoneyGram, sẽ tiến hành các chương trình thí điểm với XRP.

Giám đốc điều hành của Western Union đã nói vào cuối tháng trước rằng: một vài giao dịch đầu tiên của nó với XRP thì không thể hiện được bất kỳ lợi ích đáng chú ý nào đối với các hệ thống hiện có của công ty, nhưng công ty sẽ tiếp tục thử nó, theo Fortune.

Currencies Direct là một trong số ít các công ty nhỏ hơn cũng đã thử XRP. Một hãng thời trang của Anh đã chuyển tiền giữa Hoa Kỳ và Mexico, và Brian Harris, Giám đốc sản phẩm của công ty, đã nói rằng: XRP ngang bằng hoặc rẻ hơn một chút so với những hình thức hiện tại.

Harris đã nói rằng: Currencies Direct hiện vẫn chưa có kế hoạch tích hợp XRP vào doanh nghiệp của mình, bởi vì Ripple hiện vẫn chưa phục vụ hầu hết các quốc gia nơi mà công ty của anh ấy đang hoạt động.    

Harris cũng nói thêm rằng: “Họ không ở trong bất kỳ thị trường nào mà chúng tôi cần họ. Đó là một trò chơi chờ đợi và xem cách họ có thể mở rộng mạng lưới được hay không”.