Không có nhiều tranh cãi về việc sổ cái phân phối của Ripple đã dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghệ thanh toán, chống lại sự tin tưởng lâu dài về sự đương nhiệm của SWIFT. Nhưng có phải hợp tác sẽ tốt hơn là việc đối đầu để tạo ra khả năng phát triển hơn nữa? TXF đã có cuộc gặp mặt với Marcus Treacher, Giám đốc toàn cầu về chiến lược của Ripple, để thảo luận về những lợi ích của người dùng và chức năng, kế hoạch mở rộng và lý do tại sao thị trường sẽ không nhìn thấy một sự cộng tác giữa Ripple – SWIFT.       


TFX: Vào tháng 2 năm 2018, Brad Garlinghouse, CEO của Ripple, dự đoán rằng giá trị của tất cả các cryptocurrency sẽ giảm xuống còn 0$. Vậy, đến mức độ nào XRP sẽ củng cố mô hình Ripple, và có một kế hoạch cân nhắc cho một sự suy giảm giá trị.

Marcus Treacher (MT): Nền tảng Ripple hoạt động trên 2 giai đoạn. Đầu tiên, chúng tôi tạo ra một “Internet of Value’ (IoV). Đây là một nền tảng được xây dựng trên giao thức ‘inter-ledger’ – cho phép các ngân hàng và các tổ chức vận chuyển tiền, trao đổi từ một loại tiền tệ này sang một hình thức an toàn hơn, mà không có bất cứ vấn đề liên quan đến việc gấp đôi chi phí.

Bước thứ 2 đó là XRP: nó là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế cho việc xử lý một số lượng lớn các giao dịch (cho cả khối lượng nhiều lẫn ít) – thực tế là 1500 giao dịch một giây. IoV khiến cho giao dịch diễn ra, và XRP là một đồng crypto mà các ngân hàng và tổ chức có thể dùng để di chuyển các quỹ thông qua một mạng lưới toàn cầu. Như vậy, giá trị của XRP là thứ cấp đối với vai trò của nó như là một giải pháp thanh khoản. Mục đích của nó là để trở thành một đồng trung gian, có nghĩa là các ngân hàng và các công ty không phải lưu trữ tính thanh khoản trong các loại tiền tệ chiến lược. Chính bởi điều này, giá trị của XRP không quan trọng trong mô hình của Ripple.

TXF: Ripple đã mở rộng quy mô ra các vùng như là Ấn Độ, Braxin và Châu Mĩ Latinh. Giá trị của nền tảng Ripple ở những thị trường mới nổi này là gì?

MT: Ripple, như là một sự đổi mới, đã được chấp nhận nhanh chóng ở những điểm nóng, do vậy chúng ta sẽ thấy được đổi mới của những nền kinh tế còn kém hiệu quả.

Theo chiến lược, đây là những thị trường tốt để làm việc khi họ đang phát triển. Chúng tôi làm việc gần hơn với các ngân hàng thách thức khởi nghiệp – cho phép các ngân hàng có thể cung cấp chất lượng dịch vụ hoàn toàn khác biệt. Đối với họ, khả năng tiếp nhận ngay một cái gì đấy mới mẻ thì thực sự đóng vai trò rất quan trọng.

Theo đó, chúng tôi thấy được những tiềm năng trong thế giới OECD – trên thực tế đã có nhiều trường mà các ngân hàng OECD đã làm việc với các thị trường mới nổi thông qua Ripple. Các ngân hàng địa phương cho thấy được sự chủ động với kinh tế trong bối cảnh toàn cầu bởi vì họ chấp nhận Ripple bởi vì nó giúp họ có thể dễ dàng vận chuyển hiệu quả hơn cho khách hàng của họ. Điều này đã làm giảm các rào cản trong việc cung cấp các giao dịch xuyên biên giới – điều có thể coi như là một chiến thắng cho những người chơi nhỏ hơn.

TXF: Nền tảng của Ripple đã ảnh hưởng tới thủ quỹ của công ty như thế nào?

MT: Các tính năng của Ripple sẽ có ảnh hưởng trên phạm vị lớn. Vì làm việc trên hệ thống được điều hành bởi Ripple nên các thủ quỹ có thể gửi tiền vào một tài khoản ở phía bên kia của thế giới chỉ trong vòng 2 giây với sự minh bạch hoàn toàn – sẽ không có việc tiền tư nhiên biến mất. Điều này sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng cho thủ quỹ.

Bước tiếp theo đó là khả năng hiển thị. Ripple cho phép bạn giữ lại bản sao của tất cả những hành động diễn ra trên sổ cái.

TXF: Những bước tiếp theo của Ripple là gì?

MT: Bước tiến quan trọng tiếp theo của chúng tôi là tăng phạm vi quy mô. Chúng tôi tập trung xây dựng IoV cho các thanh toán, đặc biệt là các vấn đề thanh toán xuyên biên giới. Ở một phía của mạng lưới, chúng tôi có thể xây dựng vô số giải pháp cho thế giới tài chính và cộng đồng. Nếu bạn có thể chuyển dollar thành pesos chỉ trong vòng 2 giây và rất minh bạch, thì bạn hoàn toàn có thể đổi đổi dollar thành một cốc cafe với cùng một cách thức như vậy. Nếu bạn kết nối IoV với Internet of thing, thì bạn có thể tạo ra tài chính vi mô qua lại với độ rõ ràng tuyệt đối. Nếu bạn kết IoV với các cộng đồng, thì bạn sẽ có bảo mật tài chính và an ninh mạng mạnh mẽ hơn. Rất nhiều thứ có thể diễn ra khi bạn có một giải pháp mới và bạn tạo ra những thứ khác biệt.

Công Nghệ Thông Tin cho đến nay đã phần lớn liên quan đến số hóa của các quá trình cổ xưa giống như chúng tôi đã sử dụng từ thế kỷ 19. Toàn bộ thế giới blockchain sẽ biến đổi thế giới thương mại bởi vì chúng ta sẽ không cần các chữ cái để ký, xác nhận hoặc là đưa ra những lời khuyên.

TXF: Liệu chúng tôi sẽ thấy một sự hợp tác giữa Ripple và SWIFT?

MT: Mô hình giữa Ripple và SWIFT khác nhau đến nỗi mà chúng tôi thực sự không cần phải hợp tác. Hệ thống của SWIFT không được thiết kế để xử lý các thanh toán có số lượng lớn với giá trị thấp – một thị trường chưa được đáp ứng.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng sẽ có 2 khả năng có thể xảy ra. Một là: mô hình IoV của chúng tôi có thể được áp dụng cho các dòng ngân sách quan trọng, và vẫn còn một ngôi nhà trong hệ sinh thái cho các nền tảng dựa trên tin nhắn như SWIFT. Hai là: Mô hình IoV trở nên phổ biến đến nỗi mọi người không cần nền tảng dựa trên tin nhắn nữa. Chúng tôi nhận ra rằng mô hình của chúng tôi cuối cùng có thể dẫn đến sự sụp đổ của SWIFT, vì nó được trang bị để xử lý các giao dịch lớn cũng như giá trị thấp, nhưng chúng tôi hiện vẫn rất vui khi cùng tồn tại với thế giới SWIFT.