Xuất hiện các dự đoán xấu về việc ngân hàng sử dụng Ripple như một giải pháp trao đổi ngoại hối, Brad Garlinghouse – Giám đốc điều hành Ripple – đã nỗ lực để thay đổi cục diện.

Tháng vừa rồi thật sự căng thẳng cho Ripple. Vào thời điểm cuối năm vừa rồi, nó đã là ngôi sao của thế giới cryptocurrency. Giá của nó tăng lên 3,79 đô la Mỹ và thị phần của nó đã vượt qua mức 146 tỷ đô la Mỹ. Sau đó, nó lặn. Và lặn. Và lặn. Vào thời điểm viết bài này, con số đã lao xuống chỉ còn 34 tỷ USD, và giá mỗi đồng chỉ còn 87 cent Mỹ. Và giá vẫn đang tiếp tục giảm. Quả là một khoảng thời gian đáng sợ!

Sự sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ đã tràn ngập cộng đồng khi lời đồn đại về sự xuất hiện trên sàn giao dịch lớn Coinbase đã không xảy ra (mặc dù chúng tôi có lý do để tin rằng nó chỉ đang bị chậm trễ), và một số rò rỉ chưa chứng thực đã bắt đầu xuất hiện, cho rằng là Ripple đã không đạt được mục tiêu chính của họ. Mục tiêu đó là thay thế việc chuyển khoản ngân hàng cũ và thanh toán SWIFT, và trở thành cách nhanh nhất và rẻ nhất cho các ngân hàng (và các cá nhân) để trao đổi ngoại tệ qua biên giới.

Dĩ nhiên, không có bằng chứng nào cả, nhưng ở đâu có khói thì ở đó có FUD và Ripple đang nỗ lực củng cố sự tự tin của các nhà giao dịch. Tại hội nghị Blockchain Connect tuần trước tại San Francisco, Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse đã lên sân khấu và đáp trả lại những người nghi ngờ. Finder đã ở trong đám đông và ghi lại được thời điểm này.

Giám đốc điều hành Ripple lập luận về trường hợp của ông

“Khoảng 20 năm trước, tôi là CEO của một công ty VOIP gọi là DialPad và tôi đã ngồi với Randall Stevenson, hiện nay là CEO của AT&T. Randall Stevenson nói với tôi: “AT&T sẽ không bao giờ sử dụng IP cho gọi thoại” Tôi nghĩ, “không sao có rất nhiều thứ xung quanh khác mà chúng ta có thể giải quyết được.” Nhưng bây giờ, toàn bộ mạng của AT&T sử dụng IP. Vì vậy, khi tôi nghe mọi người nói rằng các ngân hàng sẽ không sử dụng tài sản số, tôi lại nghĩ đến khi Randall Stevenson từng nói rằng AT&T sẽ không bao giờ sử dụng IP. Một ngân hàng sẽ sử dụng một sản phẩm mà giúp họ cung cấp sản phẩm tốt hơn cho khách hàng, nếu nó làm giảm chi phí của họ và giúp giải quyết được một vấn đề thực sự.

“Nếu bạn và tôi quyết định chúng ta muốn chuyển 10.000 bảng Anh tới London ngày hôm nay, cách hiệu quả nhanh nhất là mua vé máy bay đến San Francisco và bay số tiền này tới đó. Đó là một tuyên bố khá điên rồ trong một thế giới mà bạn có thể truyền trực tiếp video từ trạm không gian, nhưng bạn không thể di chuyển tiền của chính mình từ điểm A đến điểm B. Tầm nhìn của Ripple là, chúng ta tận dụng công nghệ có sẵn ngày hôm nay như thế nào để làm gia tăng đáng kể tốc độ của giao dịch và thanh toán? “- Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple

Giải pháp của Ripple là sử dụng Giao thức Interledger (ILDP), một biến thể của giao thức TCP/IP hiện được sử dụng để kết nối các máy tính phân tán với internet, nhưng thay vào đó kết nối các giao thức thanh toán phân tán (tức là các ngân hàng) lại với nhau. Lợi ích chính của nó là nó cho phép liên kết chuỗi trên nhiều Ledger. Garlinghouse cũng đã giải thích về các mối quan ngại về giá trị của khái niệm đó.

“Với những người nói rằng, ‘này mọi thứ sẽ ở trên cùng một ledger, có thể sẽ là của blockchain bitcoin,’ chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra. Thay vào đó, chúng tôi suy nghĩ về việc kết nối ledger trong thời gian thực [và] khả năng tương tác giữa các ledger. Vậy, nếu Cisco đang xây dựng các bộ định tuyến tới TCP / IP, thì công nghệ của Ripple đang xây dựng các bộ định tuyến và kết nối tới ILP. “- Brad Garlinghouse, CEO Ripple

Garlinghouse cũng đã tiếp tục thảo luận về cách Ripple sẽ giải quyết vấn đề về tài khoản Nostro. Tài khoản Nostro là tài khoản được giữ bởi một ngân hàng ở một ngân hàng khác. Ví dụ, một ngân hàng Úc có thể giữ một tài khoản tại một ngân hàng Mỹ với đầy đô la Mỹ trong đó. Tài khoản này ở đó để nó có thể trả cho người sử dụng bằng đô la Mỹ một cách nhanh hơn so với nếu nó được rút ra hoặc sử dụng qua nước ngoài. Ripple có một phần mềm đặc biệt được gọi là xRapid giúp loại bỏ yêu cầu này, và Garlinghouse lập luận rằng nó sẽ giải phóng rất nhiều dòng tiền cho các ngân hàng. Và đây là một lý do khác cho các ngân hàng sử dụng công nghệ của Ripple.

“Có hàng nghìn tỷ và nghìn tỷ vốn không hoạt động ngồi trong những tài khoản đã được nạp trước như thế này trên khắp thế giới. Khi tôi quyết định làm việc với bạn, tôi sẽ gửi tiền bảng trong ngân hàng của bạn và bạn sẽ gửi tiền peso vào ngân hàng của tôi, và sau đó chúng ta sẽ sử dụng một hệ thống thanh toán thời gian thực tốt hơn. Nhưng sẽ như thế nào nếu tôi không phải gửi trước hàng nghìn tỷ đô la trên khắp thế giới. Hãy suy nghĩ xem vốn sẽ trở nên hiệu quả hơn như thế nào. Chúng tôi nghĩ đó là một bước tiến lớn. “- Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple

XRP fall

Vậy liệu các ngân hàng sẽ chấp nhận Ripple?

Tất nhiên, vị trí của Garlinghouse có tính thiên vị, nhưng ông có một viễn cảnh “use case” tuyệt vời. Tôi sẽ không ngần ngại nhảy vào một ngân hàng nếu họ đưa ra một quy trình trao đổi ngoại tệ tức thời và không có phí. Mặc dù đã và đang trải qua nhiều cuộc đấu tranh, Ripple vẫn là đồng crypto lớn thứ ba trong thị trường cryptocurrency, và nó có một đội ngũ lãnh đạo đằng sau nó với nguồn lực và các mối quan hệ để thúc đẩy nó về phía trước.

Cần lưu ý rằng đã có ngân hàng ở trung tâm của một trong những cuộc tranh cãi – BVAA – xác nhận rằng nó đang tích cực thử nghiệm với Ripple. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ ngân hàng nào sử dụng công nghệ này một cách công cộng. Có vẻ như phần lớn năm 2018 Ripple sẽ tìm cách mang lại những người sử dụng tích cực công nghệ của họ trong lĩnh vực tài chính, đồng thời xây dựng lại niềm tin vào những gì công nghệ của họ có thể mang lại cho các công ty và cá nhân tham gia vào việc trao đổi ngoại tệ của các loại tiền tệ FIAT.