Vào ngày thứ nhất của Money20/20 Europe, các nhà lãnh đạo từ các ngân hàng lớn nhất thế giới đến các công ty mới khởi nghiệp FinTech đã tập trung vào hai chủ đề – đổi mới và hợp tác – với phần lớn cuộc trò chuyện tập trung vào vai trò ngày càng quan trọng của công nghệ blockchain trong ngành.

Giám đốc điều hành Ripple Brad Garling house đã nói thêm một bước nữa. Trong cuộc trò chuyện thân mật, “Blockchain, tài sản kỹ thuật số và các thanh toán toàn cầu,” Garlinghouse thẳng thắn thông báo với người điều hành Simon Taylor, người đồng sáng lập của 11:FS, rằng “trải nghiệm không phải là mô hình kinh doanh” và sự chú ý đến thực tế cường điệu trong không gian blockchain và crypto – lưu ý rằng “đó là cách ra khỏi Whack.”

“Ripple đang đồng hành cùng khách hàng để giải quyết các vấn đề thực sự và cũng đã nhận thấy những tiến bộ thực sự,” Garlinghouse đã nói. Ông giải thích rằng Ripple sử dụng công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số, XRP, để giải quyết các vấn đề lớn nhất trong các thành toán xuyên biên giới – giúp chúng nhanh hơn (từ việc mất vài ngày đến chỉ còn vài phút), giảm chi phí (tiết kiệm 40 – 70%) và minh bạch hơn (tương tự như các dịch vụ ngân hàng khác ngày nay).

Nhưng Garlinghouse cũng nhanh xong chỉ ra sự khác biệt giữa các giải pháp của Ripple và các dịch vụ khác, ví dụ như Apple Pay.

Garlinghouse giải thích rằng: “Mọi thứ xảy ra bên dưới các dịch vụ này đã không thay đổi. Quan điểm của Ripple đó là mở khóa sự đổi mới trong hệ sinh thái thanh toán. Nếu bạn có thể đặt lại đường ray – lớp cơ sở – bạn thực sự có thể mở khóa đổi mới. Bằng cách này, Ripple chỉ là một kẻ mạo hiểm gây dựng một lớp cơ sở mới.

Vậy, cái gì sẽ buộc các ngân hàng phải thay thế cơ sở hạ tầng cũ – câu hỏi được đặt ra bởi Taylor? Garlinghouse đã dẫn chứng. Đối với các khách hàng của Ripple – tất cả mọi người từ các ngân hàng cho đến các nhà cung cấp thanh toán cho các công ty đều tìm cách cải thiện các khoản thanh toán quốc tế – trường hợp kinh doanh để tận dụng blockchain và tài sản kỹ thuật số là một điều dễ dàng.

Garlinghouse đã nói rằng: “Hiện tại, chúng ta đang dựa vào các đường ray được xây dựng cách đây 50 năm để cho phép các giao dịch xuyên biên giới. Khách hàng của chúng tôi sẽ tự hỏi: ‘Nếu muốn cạnh tranh trong 10 năm tới – trong 50 năm tới – liệu có muốn phụ thuộc vào hệ thống ngựa kéo trong một thế giới của Teslas?”

Garlinghouse không đơn độc trong việc kêu gọi sự chú ý đến các vấn đề chuyển tiền toàn cầu. Khi thảo luận với Charlotte Hogg, Giám đốc điều hành châu Âu của Vise, nhu cầu của người bán tại PayPal, Jim Migats, người đứng đầu các khoản thanh toán cốt lõi toàn cầu, lưu ý rằng các khoản thanh toán qua biên giới phải dễ dàng và giá cả phải chăng như bất kỳ hình thức thanh toán nào tồn tại.

Tương tự như vậy, Ralph Hamers, Giám đốc điều hành của ING, đã sử dụng các khoản thanh toán toàn cầu trong bài phát biểu của mình như một ví dụ về một cuộc rước lễ truyền thống để thay đổi. Đây là sau khi nhấn mạnh rằng các ngân hàng và các tổ chức tài chính không còn có thể phân biệt được thông qua một sản phẩm – mà họ phải phân biệt thông qua một dịch vụ hoặc kinh nghiệm.  

Cuộc hội thoại sau đó đã chuyển sang nội dung kỹ thuật số, XRP. Garlinghouse đã chia sẻ cách Ripple sử dụng XRP như “một công cụ để tài trợ thanh khoản trong thời gian thực” trong các giao dịch. Taylor đã chỉ ra rằng XRP cung cấp một giải pháp thay thế cho các tài khoản tiền nostro và tài khoản vostro được tài trợ trước trên toàn thế giới.”

Cuối cùng, Garlinghouse nhấn mạnh rằng XRP và XRP Ledger là nguồn mở, và Ripple chỉ là một người tham gia trong hệ sinh thái XRP, mà nhiều người đã tham gia, sử dụng tài sản và xây dựng trên XRP Ledger.

Khi Taylor chỉ ra rằng Ripple sở hữu rất nhiều XRP, Garlinghouse đã làm rõ, “Ripple ngày nay sở hữu khoảng 60% XRP. Chúng tôi tiếp tục sử dụng nó cho các ưu đãi khác nhau để thử và xây dựng hệ sinh thái XRP. Chúng tôi đã công bố một số chương trình khác nhau trên toàn thế giới – từ các chương trình tăng tốc tới những chương trình nhận con nuôi của khách hàng.”

Một trong những chương trình đó là chương trình thực tập nghiên cứu blockchain ở Đại học. Garlinghouse đã nói, “Chúng tôi đang làm việc với 17 trường đại học trên khắp thế giới và chúng tôi đóng góp 50 triệu $ để tài trợ cho nghiên cứu về blockchain và tiền điện tử.”   

Để biết thêm thông tin, hãy lắng nghe cuộc thảo luận của Garlinghouse và Taylor về FinTech Insider podcast của 11:FS vào ngày 7 tháng 6 (thứ 5).