Lý Do Một Startup Tham Gia Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm Vào Đồng XRP

0
71

Omni – một công ty startup mô hình kinh tế chia sẻ – đã đánh cược vào tương lai của đồng tiền kỹ thuật số của Ripple khi họ nhận vốn đầu tư 25 triệu đô, phần lớn dưới dạng đồng XRP.

Với hi vọng giá đồng XRP sẽ tăng trong tương lai và cho phép công ty bỏ qua các vòng đầu tư (Investment Round) C và D truyền thống, Tom McLeod, CEO của Omni đã nói với CoinDesk:

“Tôi đang hướng tới lợi ích lâu dài của việc sở hữu một giá trị có tiềm năng tăng trên bảng cân đối kế toán”

Highland Capital Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm truyền thống đã đầu tư 7 triệu đô cho Omni vào vòng đầu tư A năm 2016, hiện cũng đang tham gia vòng đầu tư hiện tại với số lượng tiền USD đầu tư chưa rõ.

Được thông báo vào thứ ba tuần trước, cuộc đầu tư XRP này có vẻ không đúng lúc khi mà giá trị của đồng đã giảm gần 50% theo như CoinMarketCap cho biết, đi theo sau hầu hết các cryptocurrency (đồng tiền kỹ thuật số) khác vào một ngày thị trường nhuốm đỏ.

Theo McLeod cho biết, một phần khoản đầu tư XRP – đến từ Chris Larse – nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Ripple và Stefan Thomas – Giám đốc công nghệ thông tin (CTO) của Ripple – sẽ được sử dụng để trả cho freelancer và tiền thưởng của nhân viên.

Trong khi việc được trả lương bằng đồng XRP là hoàn toàn không bắt buộc thì người sáng lập Table Public Relations hiện đang đại diện cho Omni, Anna Roubos, đã đang nhận XRP từ Omni như một hình thức thanh toán, như cô cho CoinDesk biết.

Điều đáng chú ý là cách sử dụng đồng tiền này là một sự tách biệt với cách sử dụng vốn đã được cho là phù hợp nhất cho XRP – tạo tính thanh khoản cho các khoản thanh toán xuyên biên giới của các tổ chức tài chính lớn.

McLeod đang biến cryptocurrency thành một cách để thoát khỏi hình thức đầu tư mạo hiểm truyền thống và thay vào đó lôi kéo tài năng bằng lợi ích lâu dài, chẳng hạn như tăng giá cryptocurrency

Đồng XRP đã trên đà tăng trưởng trong tháng qua, bắt đầu từ giá 20 cents một đồng vào giữa tháng 12 và tăng đến đỉnh điểm 3.80 $ một đồng vào mùng 6 tháng 1.

Thế nhưng vào thứ 3 tuần vừa rồi, giá XRP đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần trở lại ở mức giá 0.90 $.

Trong khi vòng đầu tư đã chính thức kết thúc vào thời gian nào đó trong tháng 12 vừa qua, McLeod từ chối cho biết thời gian cụ thể.

Ứng dụng của tương lai

Ngoài việc đầu tư cho Omni, Larsen – nhà đồng sáng lập Ripple – sẽ tham gia ban cố vấn của Omni, trong khi Thomas – CTO của Ripple – sẽ tham gia ban giám đốc của công ty.

Bởi vậy, như McLeod cho biết, Omni – công ty cung cấp hệ thống cho phép người dùng thuê các vật dụng của những người dùng khác – có kế hoạch tiếp tục hợp tác với Ripple vào tương lai.

Mặc dù công ty hiện tại không có ý định chấp nhận đồng XRP để thanh toán, McLeod cho biết vẫn có sự hợp tác và kế hoạch trong tương lai với Ripple để sử dụng XRP theo một cách nào đó

Trong khi hiện tại không có chi tiết cụ thể nào, sản phẩm hiện tại của Ripple bao gồm xCurrent – một nền tảng nhắn tin hai chiều không dựa vào XRP; xRapid – sử dụng XRP để giảm chi phí thanh khoản cho các thanh toán tại thị trường mới nổi; và xVia – một API cho phép người sử dụng gửi các khoản thanh toán quốc tế qua mạng lưới Ripple.

Trong vài năm trở lại đây, Ripple đã ký kết hơn 100 tổ chức tài chính cho nền tảng của mình, và đây là một trong những lý do nhiều người mới đam mê crypto coi XRP là một khoản đầu tư tốt (mà lại không đắt).

Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những cuộc thảo luận dữ dội trên mạng về sự sáng suốt của một quyết định đầu tư như vậy, bởi đa số những đối tác đó sử dụng dịch vụ xCurrent, một dịch vụ không liên quan đến XRP. Chỉ mỗi công ty cung cấp dịch vụ thanh toán Mê-hi-cô Cuallix có tiếp xúc với XRP khi sử dụng xRapid, trong khi công ty Moneygram vừa công bố sẽ thử nghiệm XRP cho các quy trình nội bộ.

McLeod, mặc dù lạc quan về giá của XRP, cho biết việc chấp nhận khoản đầu tư dưới dạng cryptocurrency không chỉ là sự đầu cơ tiền tệ. Anh đã cho Coindesk biết:

“Chúng tôi hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của họ về việc hòa giải các khoản thanh toán nhanh hơn. Điều này cho chúng tôi một cơ hội để nâng cấp sản phẩm của mình.”