Nếu thường xuyên theo dõi thông tin thì bạn cũng biết rằng: Sàn giao dịch UAE gần đây đã trở thành đối tác của Ripple. Cụ thể là, sản phẩm RippleNet của Ripple sẽ được các sàn giao dịch UAE sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới, với mục đích là giảm thiểu chi phí và hỗ trợ các giao dịch được diễn ra một cách dễ dàng hơn.


Việc mang một xấp tiền cứng trong một ví tiền to dày đã không còn hợp thời, nhờ sự xuất hiện và phổ biến của “tiền” nhựa và các cơ chế thanh toán kĩ thuật số không dùng tiền mặt. Tại các quốc gia như UAE (United Arab Emirates) – xếp thứ bảy trong danh sách của LHQ về dân số di cư – với hơn 8 triệu người hiện đang làm việc, sự chuyển đổi dân số này đang diễn ra với tốc độ đáng kinh ngạc và trên quy mô lớn.

Các khoản thanh toán không dùng đến tiền mặt là ưu tiên của chính phủ UAE theo lộ trình của vào năm 2021. Những thành tựu đạt được trên mặt trận này được thể hiện trong các khoản thanh toán điện tử hàng tháng trả lương cho hơn 4,7 triệu công nhân di cư, chủ yếu là tầng lớp áo xanh. Các ePayments này cũng liên quan đến một hệ thống bảo vệ lương (WPS) thành công, đảm bảo rằng công nhân được thanh toán thường xuyên, không để lại lỗ hổng khiến công ty mắc lỗi trong hợp đồng lao động ba bên giữa người sử dụng lao động, người lao động và chính phủ. Việc không có tiền mặt không chỉ vì mốt nhất thời; mà nó sẽ chăm sóc một khía cạnh quan trọng của xã hội trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động.

Theo ông Promoth Manghat, Tổng giám đốc của UAE Exchange, không có nơi nào màu mỡ hơn là UAE cho việc chuyển đổi kĩ thuật số.

UAE có một trong những đường truyền Internet và điện thoại di động cao nhất thế giới. Trong số thuê bao di động, 74% là người sử dụng điện thoại thông minh và khi sự phát triển của điện thoại di động được chứng tỏ – lên đến mức 228.3 điện thoại trên 100 người, theo số liệu thống kê chính thức cho năm 2017 – một bối cảnh thuê bao để xúc tiến các khoản thanh toán kĩ thuật số đã trở nên sôi động. Đất nước này là một sự hòa quyện của các quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới, với phần lớn dân số di cư đến từ các nước đang phát triển, nơi tiền mặt vẫn chiếm ưu thế.

Theo Manghat, cơ sở hạ tầng thanh toán kĩ thuật số là tiên tiến ở các nước phát triển, và việc đi đâu mà không có tiền mặt là chuyện bình thường trong tâm trí mọi người. Đây không phải là trường hợp ở các nước đang phát triển và cần có một hệ sinh thái thanh toán lai, điều này sẽ giúp nâng cao ngành công nghiệp thanh toán ban đầu.

“Các khoản thanh toán kĩ thuật số chưa đủ nhanh để có được sức thu hút ở các nước đang phát triển, nơi mà các phương thức thanh toán truyền thống vẫn đang được thực hiện. Đây là một trường hợp khi mà “đủ tốt” là kẻ thù của “tốt hơn”. Tuy nhiên, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi việc chuyển đổi kĩ thuật số bao phủ toàn bộ ngành công nghiệp dịch vụ tài chính một cách nhanh chóng ở những quốc gia này, ngày càng có nhiều người đã chọn việc trải nghiệm không tiền mặt “, Manghat nói.

Theo ông, UAE đã có những bước tiến quan trọng trong việc áp dụng các khoản thanh toán kĩ thuật số.

“Có đủ lý do để chứng minh – một nền dân số nghiêng về phía trẻ, những người mà am hiểu kĩ thuật số. Cộng với một chính phủ có tầm nhìn xa mà đang đẩy mạnh việc chuyển sang kĩ thuật số,”Manghat nói thêm rằng ‘khung pháp lý tiếp tục phát triển để tạo thuận lợi cho việc áp dụng mạnh mẽ các thanh toán kĩ thuật số an toàn và tập trung vào người dùng.’

Ông chỉ ra những người chủ động ​​như Smart Dubai và Dubai Blockchain Strategy, cho thấy cam kết của UAE trong việc làm cho nền kinh tế kĩ thuật số trở thành thực tế. Những sáng kiến ​​của chính phủ cũng đã tạo cảm hứng cho khu vực tư nhân để làm theo.

Theo Girish Nanda, GM, UAE & Oman, Mastercard, kĩ thuật số đã là một ưu tiên quan trọng cho Mastercard, với sự ra đời của việc triển khai thanh toán không tiếp xúc của nó, trong đó bao gồm sự ra mắt của dịch vụ thanh toán kĩ thuật số toàn cầu, MasterPass, hoặc gần đây việc cung cấp cho khách hàng khả năng sử dụng Apple Pay và Samsung Pay trên thẻ để củng cố một hệ sinh thái không có tiền mặt.

Nanda nói: “Quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với UAE Exchange là một ví dụ tuyệt vời về cam kết của chúng tôi đối với hướng đi đến một thế giới không có tiền mặt. Thẻ thanh toán thông minh của UAE Exchange cho việc giải ngân tiền lương và thẻ trả trước tiền Gocash cho các chi tiêu trực tuyến và chi phí đi lại đều được cung cấp bởi Mastercard.

Manghat cho biết Thẻ thanh toán bằng Smart Pay cung cấp cho nhà tuyển dụng một cách kĩ thuật số để trả lương cho nhân viên không có tài khoản ngân hàng. Smart Pay là một giải pháp thay thế số cho một tài khoản ngân hàng truyền thống, đặc biệt là về biên nhận tiền lương, nhưng có thể được mở và duy trì mà không cần tuân theo những yêu cầu truyền thống của hầu hết các ngân hàng trong vùng Vịnh quy định.

Tương tự, với UAE là một trung tâm lưu trú với các yêu cầu đi lại tràn lan, Gocash chính là câu trả lời cho nhu cầu của thị trường, theo Manghat. Người sử dụng của chiếc thẻ vận hành bởi Mastercard này có thể lựa chọn sáu loại tiền tệ khác nhau từ một nhóm trên 20, cung cấp một sự tiện lợi cho du khách.

Cả hai Nanda và Manghat nói rằng những chiếc thẻ này đã hỗ trợ sự thay đổi số cho một số lượng lớn người dùng. “Đối với Mastercard, những sáng kiến ​​này là thách thức lớn nhất mà chúng tôi đã trải qua thành công, và cũng là cơ hội lớn nhất”, Nanda nói.

Ông Manghat lưu ý rằng có hai yếu tố thúc đẩy việc áp dụng thanh toán số – công nghệ phát triển và thay đổi trong mong đợi của người tiêu dùng. Cả hai đều củng cố nhau. Sự gia tăng của các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại thông minh, đã dân chủ hóa một cách sâu rộng cách truy cập vào thanh toán và dịch vụ tài chính mà không có bất kỳ hạn chế về vị trí.

Ngày nay đối với các doanh nghiệp trên bất kỳ quy mô tiến hóa kĩ thuật số nào, “điện thoại di động trước tiên” gần như là một câu thần chú quan trọng khi họ đưa ra kế hoạch mở rộng chiến lược. Điện thoại di động kết nối thương nhân với người tiêu dùng; nó đã làm thay đổi động lực của việc trao quyền cho kĩ thuật số và các hệ sinh thái thanh toán. Trong một số trường hợp – một cách khá mạnh mẽ, ví dụ như ở các nước châu Phi – nó đã trở thành kênh thanh toán chính.

Các mô hình kĩ thuật số phát triển cũng sẽ được hưởng lợi từ việc áp dụng các công nghệ biên giới như trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data và blockchain, đặc biệt khi áp lực từ quy định và tuân thủ trong đó có PSD2, AML (chống rửa tiền) và KYC (Biết khách hàng của bạn), trong số những thứ khác, được tính đến.

“Khách hàng cũng phát triển hơn. Họ có rất nhiều lựa chọn; họ cũng được trang bị các công cụ để so sánh và đưa ra các lựa chọn có giáo dục mà không có sự can thiệp của con người. Nói một cách đơn giản, ngày nay điều quan trọng là liệu bạn có nằm trong nhóm được xem xét hay không, “Manghat nói, gần như là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp đang chậm trễ trong việc biết được kỳ vọng của khách hàng.

Sự tùy chỉnh, ông nói, là một ưu tiên hàng đầu. “Thay đổi giao diện cho khách hàng – trực tuyến cũng như ngoại tuyến – để làm cho nó cá nhân hơn sẽ là chìa khóa để thành công. Một sự kết hợp khổng lồ của các công nghệ trực quan sẽ mang lại sự linh hoạt – dù là thay đổi theo khối lượng lớn hay tùy chỉnh kĩ càng “, ông Manghat nói.

Theo Nanda của Mastercard, UAE đang nhanh chóng nổi lên như là trung tâm FinTech của Trung Đông. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo thị trường như UAE Exchange và Mastercard cộng tác với những người chơi mới trong hệ sinh thái mới nổi.

Nanda nói, “Tất cả các bên liên quan – từ các chính phủ, các thương gia, tới bất kỳ doanh nghiệp nào khác – đều có một phần để tham gia phát triển một “thế giới vượt ra ngoài tiền mặt”, nơi mà ngay cả những người dân không có tài khoản ngân hàng cũng có thể hưởng lợi từ việc trở thành một phần của dòng tài chính chính thức. “

Ông nói rằng Mastercard đã và đang là một đối tác tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác nhà nước – tư nhân theo hướng chiến lược của nhiều chính phủ ở Trung Đông: đó là thúc đẩy các giao dịch tiền mặt và tầm nhìn kinh tế toàn diện.

“Đổi mới là chìa khóa để tăng trưởng. Chính phủ, các nhà lãnh đạo và các cơ quan quản lý trong khu vực công nhận điều này, và họ mong muốn các tổ chức như UAE Exchange hoặc Mastercard đưa ra các công nghệ tiên tiến sẽ hỗ trợ sự tiến bộ của các nền kinh tế bền vững và đa dạng “, Nanda nói.

Manghat cho biết, theo nhu cầu kĩ thuật số của thời đại, UAE Exchange hiện đang làm việc trên nhiều sản phẩm để hỗ trợ dân số không có tài khoản ngân hàng và có thu nhập thấp trên toàn cầu dễ dàng truy cập các giải pháp thanh toán tiện lợi.

Ông nói: “Quan hệ đối tác của chúng tôi với các nhà đổi mới công nghệ tiên tiến như Ripple, cùng với các sản phẩm sáng tạo của chúng tôi như Thẻ thanh toán Smart Pay, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với một tầm nhìn kĩ thuật số.