Các bộ phim và chương trình truyền hình về khoa học viễn tưởng thường gắn liền với các ví dụ về công nghệ và tương lai. Warp du lịch trên USS Enterprise, Stormtrooperts cưỡi xe đạp tốc độ trên hành tinh Endor, hệ thống phòng chống tội phạm tâm linh được sử dụng bởi PreCrime, và androids thông minh trên tàu USCSS Prometheus, đấy chỉ mới là một vài cái tên được nêu ra.

Nhưng hầu hết những bộ phim này cũng có tiết lộ về công nghệ thanh toán của tương lai. Bên ngoài các đường về tín dụng hoặc sử dụng hàng hóa hiếm hoi như đổi hàng, phần lớn khoa học viễn tưởng chính thống bỏ qua những khả năng vô hạn về cách thức và lý do tại sao chúng ta trả tiền cho mọi thứ trong tương lai.

Tất nhiên, một số trong những thứ có vẻ như thuộc về công nghệ tương lai đã trở thành hiện thực. Giờ đây, chúng ta hoàn toàn có thể vẫy một chiếc đồng hồ thông minh để thanh toán cho một chai Coca-Cola từ máy bán hàng tự động hoặc ở nơi thanh toán của các cửa hàng tạp hóa. Các ứng dụng cho phép chúng ta thanh toán hóa đơn nhà hàng ngay tại đó. Các khu nghỉ mát và du lịch trên biển cung cấp thiết bị đeo được có chức năng như chìa khóa phòng, thẻ tín dụng và nhiều hơn thế nữa.

Nhưng chúng mới chỉ là những cải tiến thanh toán của thiết bị hoặc là được bản địa hóa. Điều khó khăn hiện nay đó là việc tạo ra những trải nghiệm mới trong việc thanh toán. Thanh toán không phụ thuộc vào khoảng cách, đặc biệt qua biên giới, thực sự là một thách thức bởi vì cơ sở hạ tầng thanh toán hiện tại vẫn còn lạc hậu, và điều này làm cho các ứng dụng thanh toán đường dài trở nên chậm chạp, tốn kém và cồng kềnh.

May mắn thay, sự nổi lên của Internet of Value đã cải thiện được trải nghiệm thanh toán của chúng tôi. Như là một đối tác tài chính với Internet of Information , Internet of Value có khả năng trao đổi giá trị dễ dàng như thông tin. Cũng như tốc độ và truy cập thông tin trên Web đã giúp mở rộng kiến thức, thì Internet of Value sẽ giúp giảm chi phí dịch vụ tài chính, tăng tốc độ chuyển tiền và cung cấp quyền truy cập vào những nơi xa nhất trên thế giới. Internet of Value sẽ giúp dân chủ hóa tài chính.

Một ngày trong cuộc sống

Ngoài những chiếc đồng hồ thông minh và các ứng dụng, những thay đổi chức năng nào mà Internet of Value có giá trị mang lại trong tương lai gần? Có thể kể đến các micropayment (thanh toán vi mô) và các thanh toán quốc tế. Hãy xem xét những gì Internet of Value có thể tạo ra trong một buổi sáng bình thường.

6:30 sáng – Báo thức trên chiếc điện thoại của bạn sẽ tắt bằng cách sử dụng một bài hát được tạo tùy chỉnh. Khi bạn nghe “Wake Up Sleepy Head”, một bài hát từ một ban nhạc heavy metal của Thụy Điển, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã quên tắt nó. Và điều đau đớn sẽ đến bởi vì điện thoại của bạn sẽ đồng thời lập danh mục và gửi một khoản thanh toán micropayment từ Swiss Francs trực tiếp đến tài khoản PayPal của ban nhạc.

7:25 sáng – Sau khi tắm rửa và thay quần áo, bạn vội vã xuống hành lang và không kịp thời gian để làm bữa sáng. Bạn sẽ lấy vội thanh protein cuối cùng trong tủ, và cảm biến ở tủ cho ứng dụng Pantry của bạn sẽ ghi chú rằng tủ đã trống và gửi tới đồng hồ thông minh của bạn để hỏi xem bạn có muốn mua hàng không. Với việc mua thêm mỗi thanh protein mới, việc xác nhận sẽ dễ dàng hơn là trả lời bằng giọng nói. Các Pantry App gửi thanh toán trong colones và một thông báo được sắp xếp lại cho công ty Costa Rican – công ty cung cấp các thanh protein của bạn. Họ lần lượt xếp hàng và giao hàng thông qua máy bay không người lái của Amazon. Dựa trên những cài đặt trước của bạn, Amazon sẽ tự động ghi nợ phí giao hàng bằng USD.

7:55 sáng – Trên đường đến sân bay trên chiếc xe Lyft được điều khiển tự động của bạn, bạn nhấn “ưu tiên chuyển tiếp” trên tài khoản của bạn. Chiếc xe trượt vào làn đường và bắt đầu gửi những phiếu mua hàng micropayment cho những chiếc xe phía trước bạn, và hỏi xem họ có thể nhường đường cho bạn được không. May mắn thay, mọi người đều có tâm trạng hào phóng và sẵn sàng chấp nhận thanh toán của bạn để bạn có thể đến sân bay đúng giờ.

8:15 sáng – Bạn cảm thấy hài lòng vì bạn sẽ đến kịp chuyến bay của mình, bạn bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi phía trước. Bạn có tất cả các giấy tờ cần thiết và vé cho chuyến đi tham quan các địa điểm sản xuất của bạn trên khắp châu Âu, nhưng bạn nhận ra rằng bạn quên xếp hàng phủ sóng wifi. Không vấn đề gì, bạn bật tính năng nhảy theo quốc gia trên tài khoản di động của mình để nó tự động khóa bạn vào các tài khoản wifi cụ thể theo quốc gia trên tất cả các thiết bị của bạn. Khi bạn cấp nguồn chi iPad và máy tính xách tay, chúng – cùng với điện thoại và đồng hồ – sẽ tự động kết nối với các nhà cung cấp địa phương và thanh toán trực tiếp bằng loại tiền tệ ưa thích của họ trong thời gian được sử dụng từ tài khoản trung tâm của bạn.

11:37 sáng – Trên đường đi, bạn bật màn hình ở ghế trước mặt bạn để hoàn thành thủ tục giấy tờ nhập cảnh của bạn. Một vài thao tác vuốt nhanh sẽ điền trước các biểu mẫu và bạn được nhắc gia hạn tài khoản Global Entry EU của mình để tăng tốc độ thông qua hải quan. Thiết bị yêu cầu thanh toán và bạn nhấn vào thẻ công ty tại Hoa Kỳ của bạn vào màn hình. Nhà cung cấp ở Brussels ngay lập tức xác nhận việc nhận tiền bằng đồng Euro và phê duyệt gia hạn đơn đăng ký của bạn.

Không chỉ tiền di chuyển nhanh như thông tin trong những ví dụ này, mà Internet of Value còn làm cho nó có thể ngay lập tức gửi đơn đặt hàng và gửi thanh toán qua các loại tiền tệ. Những phiên giao dịch tương tự ngày hôm nay có thể mất vài tuần để các quỹ được thanh toán hoàn toàn.       

Ở cấp độ kinh tế vĩ mô, Internet of Value có thể giúp giảm chi phí hàng hóa và giao dịch vì nó cho phép thanh khoản nhiều hơn. Trong các hệ thống theo quốc gia cụ thể ngày nay, các công ty và ngân hàng phải kết hợp số tiền lớn bằng nội tệ cho các quốc gia mà họ kinh doanh để tạo thuận lợi cho giao dịch. Internet of Value giúp loại bỏ sự cần thiết cho các tài khoản này, đột nhiên giải phóng một khoản tiền lớn có thể được sử dụng hiệu quả hơn trong nền kinh tế.   

Mặc dù những ví dụ này có thể không tăng lên đến mức độ như tài liệu của khoa học viễn tưởng, nhưng chúng là những “use case” cho việc Internet of Value có thể cải thiện cuộc sống hằng ngày của chúng ta và cũng như là thay đổi đáng kể nền kinh tế toàn cầu.

Tất nhiên, nó sẽ giúp mọi thứ trở thành sự thật. Không một công ty nào có thể tự xây dựng Internet of Value. Cũng giống như sự phát triển của web ban đầu, nó sẽ yêu cầu sự cộng tác và quan hệ đối tác giữa nhiều thực thể. Chúng tôi cam kết thực hiện phần của mình và vui mừng được làm việc với các nhà sản xuất thiết bị, tổ chức tài chính và nhiều hơn nữa, để xây dựng Internet of Value.

Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng tôi có thể thực hiện các giao dịch dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn, mở ra một thế giới hoàn toàn mới về các khả năng. Và bằng cách áp dụng các ứng dụng này vào ô tô, thiết bị đeo tay và các cải tiến công nghệ khác, Internet of Value có thể là một sản phẩm mới trong tính năng Ridley Scott tiếp theo.