Trong 10 năm qua, những thay đổi từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 cùng với sự gia tăng đáng kể về mối quan tâm đối với tài chính gian lận và khủng bố, đã củng cố hệ thống ngân hàng đại lý của thế giới. Mặc dù có xu hướng kinh tế vĩ mô tích cực và ngành thương mại ngày càng kết kết nối, các nỗ lực không chịu rủi ro của các tổ chức tài chính lớn đã thu hẹp các mối quan hệ ngân hàng đại lý của thế giới tới 25% theo nghiên cứu của Accuity.  

Kết quả là một nhóm các ngân hàng khu vực đang phát triển phải đấu tranh để đáp ứng nhu cầu giao dịch quốc tế và nhu cầu của khách hàng. Sự gia tăng này trong các ngân hàng khu vực đang để lại những phân khúc lớn của dân số thế giới loại trừ khỏi các hệ thống tài chính chủ đạo.

Xóa bỏ thị phần cho các ngân hàng khu vực

Việc ngắt kết nối trong các ngân hàng đại lý đã làm tăng chi phí việc chuyển tiền ở các vùng nhỏ hơn, ngay cả khi giá vận chuyển tiền đã giảm ở các nước đã phát triển. Đối với các ngân hàng khu vực, điều này ảnh hưởng đến khả năng phục vụ nhu cầu của khách hàng và cuối cùng làm giảm hiệu suất tài chính của họ.

Điều này là do người tiêu dùng sẽ không dễ dàng thoát ra khỏi các giao dịch quốc tế. Người nhập cư hoặc người tị nạn phải nhận tiền cho gia đình của họ, người nước ngoài cần phải quản lý tài chính ở nhiều nước.

Vì vậy, như trong bất kỳ hệ sinh thái tự nhiên nào, khi những người tiêu dùng này gặp phải một rào cản, họ sẽ chuyển sang một cơ hội khác. Với giá chuyển khoản ngân hàng quá cao hoặc đơn giản là không có sẵn ở các khu vực này, khách hàng đang chuyển sang các nhà khai thác chuyển tiền (MTO) như Western Union hoặc MoneyGram.

Các MTO có khả năng phục vụ khách hàng tốt hơn bởi vì việc chuyển tiền là sản phẩm cốt lõi – thay vì chỉ là một trung tâm chi phí như tại các ngân hàng nhỏ hơn – cho phép họ sáng tạo hơn trong việc phân phối. Khách hàng chuyển sang MTO có nghĩa là xói mòn đáng kể thị phần cho các ngân hàng.

Để chống lại xu hướng này, các ngân hàng khu vực ngày càng trở nên sáng tạo trong việc xây dựng các hành lang chuyển tiền. Bằng cách tạo ra chuỗi dài cho cho các ngân hàng đối tác trên khắp các quốc gia, họ có thể liên kết các loại tiền tệ thông qua nhiều “bước nhảy”.

Thật không may, những bước nhảy này lại tiềm ẩn thêm rủi ro – đặc biệt là một số ngân hàng hoặc các đối tác tiền tệ hoạt động theo cách ít minh bạch –  và thêm các lớp phụ phí trong phí đối tác và ngoại hối. Và, hành lang chuyển tiền càng xa thì các giao dịch của khách hàng càng mất nhiều phí và khó khăn hơn.

Tham gia RippleNet và xCurrent

Vậy một ngân hàng khu vực sẽ làm gì? Họ cần phải vượt qua hai rào cản lớn: rủi ro liên quan đến nhiều hành làng và tìm kiếm các đối tác để tạo hành lang mới.

xCurrent và RippleNet giải quyết cả hai vấn đề đó. Đầu tiên, xCurrent cung cấp tốc độ đột phá cho phép các ngân hàng khu vực gửi và thanh toán tiền ngay lập tức, và với tin nhắn từ đầu đến cuối mới cho việc xử lý sẽ tạo ra một mức độ minh bạch hơn.

RippleNet giải quyết phần thứ hai của câu đố cho các ngân hàng khu vực. Mạng lưới phân cấp của các ngân hàng trên toàn thế giới là hơn 100. Tuần tới ở Dubai, các thành viên của mạng lưới này sẽ gặp gỡ để đẩy mạnh các kết nối mới và thảo luận xem họ sẽ sử dụng công nghệ Ripple như thế nào – chia sẻ các bài học kinh nghiệm và các phương pháp hay nhất.

Đối với các ngân hàng nước ngoài, các sự kiện như thế này cung cấp một cơ hội quan trọng để tạo ra các mối quan hệ mở cho hành lang chuyển tiền mới. Cùng với công nghệ mới, những mối quan hệ này tạo nên sân chơi cho các ngân hàng khu vực – bây giờ họ có thể vượt qua cả chi phí và rủi ro liên quan đến mô hình ngân hàng đại lý truyền thống.