Thủy triều dâng nâng tất cả các tàu. Một bước tiến cho một người là một bước tiến cho tất cả. Bởi vì blockchain là một môn thể thao đồng đội, bất kỳ tiến bộ nào, dù từ đối tác hay đối thủ cạnh tranh, đưa thế giới đến gần hơn việc nhận ra tiềm năng tương tác thực sự của blockchain. Đây là một khoảng thời gian tuyệt vời đối với blockchain và mỗi thông báo về hội nghị Consensus năm 2018 là một lý do mới để ăn mừng. Chúng ta hãy xem xét các khía cạnh khác nhau của blockchain để xem cách các thành tựu của các công ty blockchain này đang đóng góp tích cực như thế nào cho toàn ngành.

Hãy nhớ để ý tới sự kiện và theo dõi #GreatDaytoBlockchain để biết các thông tin mới nhất.

Blockchain nguồn mở

Các công nghệ mã nguồn mở được phát triển một cách hợp tác và được xuất bản một cách minh bạch tới hàng trăm người dùng. Bởi vì một thực thể không tạo ra, sở hữu hoặc bán chúng, chúng có thể được sử dụng, sửa đổi và chia sẻ một cách tự do. Bằng cách khiến blockchain là mã nguồn mở, mã được sử dụng để xây dựng mạng phi tập trung trở nên phân cấp và điều này tạo ra sự tin tưởng lớn hơn từ những người tham gia.

Là một thành viên sáng lập của Hyperledger, một nỗ lực hợp tác nguồn mở được tổ chức bởi Quỹ Linux và được tạo ra để thúc đẩy blockchain xuyên ngành, IBM là một trong số nhiều công ty tin rằng công nghệ blockchain phải tiếp tục là nguồn mở để đảm bảo tính minh bạch, tuổi thọ, khả năng tương tác và hỗ trợ của nó. Nó cho phép chúng ta trong tương lai kiểm chứng các công nghệ ở các thị trường mới nổi bởi vì các công nghệ nguồn mở cuối cùng sẽ vượt qua những công nghệ bị đóng hoặc sở hữu độc quyền. Miễn là một lớp người dùng có kiến thức chuyên sâu vẫn quan tâm và đầu tư công sức vào chúng, mã nguồn mở blockchain sẽ tiếp tục được cập nhật và được đưa vào áp dụng chính thống.

 • Streamr, một nền tảng mã nguồn mở sử dụng blockchain được hỗ trợ bởi Ethereum, sẽ ra mắt dữ liệu Marketplace của nó. Marketplace được thiết kế để cho phép giao dịch thông tin theo thời gian thực bằng cách kết nối người mua và người bán dữ liệu. Trước hội nghị Consensus, startup này đã công bố mối quan hệ đối tác của họ với Hewlett Packard Enterprise (HPE). Quan hệ đối tác được hình thành với mục đích tích hợp công nghệ xe hơi, phần mềm giao tiếp của HPE và công cụ xử lý dữ liệu của Streamr để dữ liệu thu thập được từ xe ô tô có thể được cung cấp trên Marketplace một cách công khai.

Blockchain được phép cho doanh nghiệp

Một trong những quy tắc kinh doanh đầu tiên là biết bạn đang làm ăn với ai. Với một khuôn khổ blockchain được phép (permissioned blockchain), tất cả những người tham gia trong mạng đều biết đến nhau.

Nhiều công ty đang chuẩn bị để triển khai blockchain cho doanh nghiệp, và họ đang thể hiện sức mạnh của các nền tảng và khuôn khổ blockchain được phép. Thật luôn luôn thú vị khi thấy các use case và nghiên cứu mới về blockchain được phép, bởi vì càng có nhiều người tìm hiểu về công nghệ này, chúng ta càng có thể cải thiện việc sử dụng nó.

 • ASX Limited, nhà điều hành của Sở giao dịch chứng khoán Úc, đã xuất bản một giấy tham vấn mới về phạm vi và kế hoạch thay thế Hệ thống phụ của Nhà Thanh toán bù trừ (CHESS). Digital Asset Holdings, một trong những thành viên ban đầu của Hyperledger và là nhà phát triển công nghệ ledger phân tán (DLT), đã và đang phát triển một hệ thống được phép để thay thế CHESS. Mặc dù CHESS vẫn ổn định, nhưng việc thay thế nó bằng hệ thống blockchain sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm “thanh toán bù trừ, thanh toán hiệu quả hơn và các dịch vụ hậu thương mại khác thông qua việc lưu giữ hồ sơ, giảm sự đối soát, giao dịch kịp thời hơn, và dữ liệu chất lượng tốt hơn. ”
 • Veridium, một công ty được Tổng công ty EnVision ươm tạo, thông báo sẽ sử dụng công nghệ Blockchain của IBM để phát hành và quản lý token dành cho giao dịch carbon trên Stellar.org blockchain. Cách tiếp cận của Veridium nắm bắt toàn bộ quá trình kế toán và bù trừ carbon, và biến nó thành các token kỹ thuật số có thể di chuyển nhanh chóng qua các mạng. Việc đưa các token này vào mạng lưới blockchain công cộng và được phép sẽ giúp việc đo lường các tác động tới môi trường, chuyển quyền sở hữu và bù khí thải carbon hiệu quả hơn. Việc chuyển sang token cũng có lợi ích bổ sung giúp việc giao dịch xuyên biên giới dễ dàng hơn cùng lúc đó loại bỏ các rào cản địa lý.
 • SAP đã công bố một dự án tích hợp các khả năng của blockchain vào công nghệ Global Track và Trace hiện tại của họ để cải thiện tính minh bạch trong chuỗi cung ứng thực phẩm và nông nghiệp. Các công ty bao gồm Johnsonville, Naturipe Farms và Maple Leaf đang hợp tác trong dự án “Farm to Consumer”, một dự án giới thiệu sự hợp tác giữa các công ty với các chuỗi giá trị phức tạp. Như IBM đã chứng minh với hơn 220.000 giao dịch blockchain cho đến nay trên IBM Food Trust, blockchain đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho thế giới.
 • HSBC thông báo họ đã thực hiện một giao dịch tài chính thương mại bằng cách sử dụng Corda, nền tảng blockchain được phép được phát triển bởi R3. Ngân hàng đã phát hành thư tín dụng cho công ty cho vay ING của Hà Lan cho công ty thực phẩm và nông nghiệp Cargill của Hoa Kỳ. Bằng cách tạo điều kiện cho phép vực lại tài chính nhanh chóng, blockchain có khả năng làm gián đoạn các dịch vụ tài chính bằng cách giúp mở khóa thanh khoản trong kinh doanh. Giống như giải pháp we.trade khi mà IBM đã giúp chín ngân hàng châu Âu khác nhau cùng nhau xây dựng, đây là bằng chứng cho thấy blockchain sẽ mở đường cho một kỷ nguyên mới trong thương mại quốc tế và tài chính thương mại.

Các công cụ Blockchain

Nhiều công ty đã bắt đầu phát hành các công cụ và cung cấp sự hỗ trợ để làm cho  việc bắt đầu sử dụng công nghệ này và thu hút đầu tư vào nó dễ dàng hơn. Càng có nhiều sự hỗ trợ cho việc bắt đầu và phát triển blockchain, chúng ta sẽ càng thấy nó chuyển sang được sử dụng trong thương mại chính thống.

 • Amazon Web Services (AWS) đã giới thiệu mẫu Blockchain AWS mới của mình dành cho việc tạo và triển khai các mạng blockchain sử dụng các khuôn khổ nguồn mở Hyperledger Fabric và Ethereum. Các mẫu này cho phép bạn khởi chạy mạng mà bạn đã chọn cùng với các tài nguyên AWS thích hợp và các thành phần mạng cơ bản. Điều này cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng blockchain thay vì thiết lập thủ công mạng blockchain của bạn.
 • ConsenSys đã công bố Kaleido Blockchain Business Cloud Platform, một dịch vụ blockchain được phép mới. Nó cung cấp các công cụ và lựa chọn giao thức tận dụng Quorum để cho phép các tập đoàn khởi động và vận hành các mạng Ethereum trên AWS, bằng chứng rằng các doanh nghiệp yêu cầu khả năng làm việc trong một môi trường được phép.
 • Microsoft ra mắt Azure Blockchain Workbench, một công cụ mới cho phát triển ứng dụng blockchain. Công cụ này giúp khách hàng khởi động nhanh chóng bằng cách tự động hóa thiết lập cơ sở hạ tầng và tích hợp mạng blockchain với các dịch vụ Azure cần thiết để xây dựng một ứng dụng. Điều này cho phép các nhà phát triển tập trung vào logic ứng dụng trong khi chủ sở hữu doanh nghiệp tập trung vào việc xác định và xác thực các trường hợp sử dụng.
 • Ripple đã công bố một dự án mới được gọi là Xpring, nhằm cung cấp cho các doanh nhân và doanh nghiệp của họ sự hỗ trợ cho việc phát triển các dự án liên quan đến XRP. Xpring sẽ đầu tư vào, ươm mầm, thu nhận và cung cấp các khoản tài trợ để sử dụng XRP và ledger XRP. Đó là một cách khác mà các công ty đang khuyến khích các doanh nhân tạo ra các giải pháp chưa được xem xét trước đây, tạo ra giai đoạn cho các mạng và hệ sinh thái để làm việc cùng nhau theo những cách mang tính cách mạng.
 • Clovyr, một công ty khởi nghiệp mới của cựu giám đốc blockchain của J.P. Morgan, Amber Baldet, đã được công bố. Nó được thiết kế tương tự như một cửa hàng ứng dụng, nhưng dành cho “các ứng dụng phi tập trung” tồn tại trên một blockchain. Khuôn khổ phát triển và dịch vụ lưu trữ có mục đích cung cấp một cách thống nhất để tạo, triển khai, quản lý và mở rộng các ứng dụng thông qua một phương pháp lai.

Blockchain vì những lý do tốt đẹp

Ngoài lĩnh vực thương mại, các tổ chức đổi mới xã hội như các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ đang nắm lấy blockchain cho các nỗ lực nhân đạo và từ thiện.

 • Global Citizen đang làm việc cùng với IBM về một thách thức với một ứng dụng blockchain để theo dõi các khoản quyên góp nhằm cung cấp cho các nhà tài trợ sự minh bạch mà họ mong muốn có. Họ sẽ xây dựng bước đầu tiên trong một mạng lưới theo dõi quyên góp lớn: xác nhận các cam kết và hoạt động chuyển tiền được thực hiện bởi chính phủ vì các lý do nhân đạo như sức khỏe toàn cầu và hỗ trợ người nghèo. Những người tham gia sẽ tìm hiểu cách một nền tảng blockchain hoạt động và làm thế nào để xây dựng trên nó một cách thiết thực. Thách thức này không chỉ mang đến cho các nhà phát triển cơ hội phát triển kỹ năng của họ mà còn cho họ cơ hội tham gia vào một hoạt động với mục đích cao cả. Thêm vào đó, việc thúc đẩy sự phát triển của blockchain vì những lý do tốt đẹp sẽ giúp đưa nó đến những đối tượng hoàn toàn mới và tạo ra những hướng đi mới trong việc áp dụng công nghệ.

Ngày tuyệt vời với blockchain

Nhờ tất cả những đóng góp tích cực này, chúng ta đang thấy ngành công nghiệp tiến lên – và điều đó chỉ có thể là một điều tốt. Đây là một khoảnh khắc độc đáo trong lịch sử blockchain: tất cả mọi người đều ở trên đỉnh của một bước đột phá lớn, nhưng còn lâu mới có thể đạt được chiến thắng một mình. Đây là một ngày tuyệt vời với blockchain, nhưng cũng là một ngày tuyệt vời để tập trung lại vào sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau: làm việc cùng nhau để mọi người có thể gặt hái những lợi ích của blockchain.