Những Tiết Lộ Về Ripple

0
87

(RTTNews.com) – Ripple là một trong những cryptocurrency (Tiền kỹ thuật số) phố biển ở Hàn Quốc – một thị trường dẫn đầu về cryptocurrency. Ở Hàn Quốc, mọi người từ trẻ lẫn già đều đã đầu tư vào cryptocurrency với hi vọng sẽ kiếm được tiền một cách nhanh chóng.

Do sự tăng trưởng mạnh trong hơn một năm, XRP đã lọt vào danh sách top 5 các đồng tiền kỹ thuật số dựa theo vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap).

Ripple, có trụ sở ở San Francisco, được thành lập vào năm 2012 với vai trò là một nhà cung cấp cho hệ thống xử lý các giao dịch real-time (ở thời gian thực), dựa vào một blockchain (Chuỗi khối) hoặc một sổ cái phân phối công khai có chức năng xác nhận những giao dịch dựa trên sự đồng thuận.

Trong khi Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain thì Ripple là một mạng lưới xử lý các giao dịch real-time với một loại tiền ảo. Ripple đã thông báo rằng công ty có hơn 100 khách hàng trên khắp thế giới, bao gồm: American Express, Santander và UBS.

Trang chủ của Ripple cũng tuyên bố rằng XRP là một tài sản kỹ thuật số có tốc độ nhanh nhất và có quy mô lớn nhất, bởi vì nó có thể xử lý 1,500 giao dịch mỗi giây so với chỉ 7 giao dịch mỗi giây của Bitcoin.

Hơn nữa, không giống như Bitcoin, XRP không hề hướng tới việc thay thế những tiền fiat (tiền định danh – là loại tiền tệ được coi là có giá trị của chính phủ) hiện tại, mà thay vào đó nó sẽ hỗ trợ tiền fiat để thúc đẩy việc thanh toán nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, XRP cũng hỗ trợ thúc đẩy các khoản thanh toán vượt biên một cách nhanh hơn.

Không như Bitcoin, Ripple không phải được tạo nên từ “proof-of-work” hoặc khai thác từ các trung tâm dữ liệu – việc này đòi hỏi yêu cầu tiêu tốn điện năng lớn. Mà  thay vào đó, Ripple đã có mặt trên mạng lưới từ trước và do đó có thể giúp việc đồng thuận của mạng lưới nhanh chóng hơn. Hiện tại thì tổng số nguồn cung của XRP được tạo ra từ lúc bắt đầu là dưới 100 tỉ đồng.

Ripple phải đối mặt với một lời chỉ trích lớn về việc nó không phải hoàn toàn là phân cấp vì những người xác nhận trong mạng lưới phân phối là những thực thể được biết đến như các ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính, không như các blockchain Bitcoin dựa vào những người thợ mỏ giấu tên. Điều này đã thúc đẩy sự ra đời của XRP để phục vụ cho việc thanh toán.

Một đợt sóng mạnh giúp cho Ripple tăng lên hơn 150% ngay trong tuần đầu của tháng 1 đã giúp cho Chris Larsen – được biết đến như là một trong những nhà sáng lập của Ripple và nay là chủ tịch – trở thành người đàn ông đứng thứ 5 về sự giàu có trên thế giới; bởi vì giá trị đồng Ripple anh ta sở hữu đã tăng tới 55 tỉ $.

Với việc sở hữu đồng Ripple, Larsen đã đứng ngang hàng với Mark Zuckerberg,CEO của Facebook, cùng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Forbes báo cáo rằng: Larsen hiện đang sở hữu 5.19 tỉ XRP và 17% cổ phần của công ty; và tổng số tài sản giá trị ròng mà anh ta có là 37.3 tỉ $ nếu tính theo lãi suất giao dịch vào ngày 1 tháng 1.

Jed McCaleb – nhà sáng lập sàn giao dịch bitcoin Mt. Gox, sàn đã phải đóng cửa vào năm 2014 sau khi bị tấn công bởi các tin tặc – cũng là một trong những người đồng sáng lập ra Ripple. Jed McCaleb đã rời công ty vào năm 2013 và tự mình sáng lập một giao thức mã nguồn mở khác có tên là Stellar vào năm 2014.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, sự tăng trưởng của đồng XRP là hơn 35,000% vào năm 2017, lớn hơn nhiều so với với Bitcoin chỉ 1,300%.

Vào lúc 9 giờ 02 phút sáng ngày 18 tháng 1, Ripple đã đứng ở vị trí thứ 3 trên CoinMarketCap với tổng số vốn hóa thị trường là 60.86 tỉ $. XRP đã tăng 55.7% lên mức 1.57 $, trong quá trình phục hồi của các đồng tiền kỹ thuật số sau khi trải qua thị trường đỏ trong hơn 2 ngày trước đấy.

Vốn hóa thị trường của Ripple đã tăng từ dưới 90 tỉ $ vào đầu năm đến hơn 129 tỉ $ vào ngày 5 tháng 1. Trong tuần đầu tiên của 2017, XRP đã vượt qua Ethereum để trở thành một trong những tài sản mã hóa lớn nhất về vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin với 275 tỉ $.

Để làm dịu đi sự lo lắng về việc phân phối lượng XRP lớn trong tương lai, công ty đã cam kết rằng 55 tỉ XRP sẽ được đặt vào các tài khoản an toàn escrow vào cuối năm 2017. Cũng theo như website của Ripple, thì việc làm này sẽ cho phép các nhà đầu tư có thể xác minh được số lượng XRP tối đa sẽ có mặt trên thị trường.

Theo như những quy định đã kí trong tài khoản escrow thì sẽ có tổng cộng là 55 bản hợp đồng và mỗi hợp đồng sẽ là 1 tỉ XRP. Mỗi hợp đồng sẽ hết hạn vào ngày đầu tiên của mỗi tháng, và tổng số hợp đồng sẽ kéo dài từ tháng 0 đến tháng 54. Ngay sau khi hết hạn mỗi hợp đồng thì số lượng XRP sẽ được chuyển lại về công ty và nó hoặc là sẽ được dùng để thưởng cho các nhà hoạch định thị trường hoặc là sẽ được dùng để bán cho các tổ chức đầu tư.

Nếu như toàn bộ 55 tỉ $ từ tài khoản escrow được phân phối ra thị trường thì vốn hóa thị trường của Ripple sẽ có thể vượt qua cả Bitcoin, 334 tỉ $ của Rippe so với 275 tỉ $ của Bitcoin.

Một cột mốc khác mà Ripple đã đạt được vào đầu năm 2018 đó là đạt mức 3 $ cho mỗi đồng vào ngày 3 tháng 1. Và ngay ngày tiếp theo, thì một kỷ lục khác đã được ghi nhận là mức 3.84 $.

Kể từ sau khi đạt được kỷ lục ở mức 3.84 $ cho một đồng thì giá của Ripple đã có sự giảm nhẹ sau khi có tin coinbase – một trong những website dẫn đầu về dữ liệu mã hóa – đã bác bỏ thông tin về việc sẽ thêm XRP vào danh sách đồng tiền kỹ thuật số của nó.

Giá của Ripple cũng có sự ảnh hưởng mạnh sau khi các cơ quan ở Hàn Quốc đẩy mạnh việc hạn chế sự đầu cơ của các đồng tiền kỹ thuật số. Điều đấy đã làm cho một số sàn giao dịch của Hàn Quốc bị loại bỏ khỏi hệ thống theo dõi vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số trên CoinMarketCap.

Mặc dù trên thị trường tiền mã hóa đã có một lượng xả mạnh nhưng XRP vẫn cho thấy sự tăng trưởng với 15% vào ngày 11 tháng 1 sau khi có tín MoneyGram – một ông trùm trong ngành chuyển tiền của Mỹ – đã đạt được thỏa thuận với Ripple để thí điểm XRP ở trong luồng thanh toán của mình.