SBI Holdings, tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu Nhật Bản, đang đặt cược lớn rằng công nghệ blockchain sẽ trở thành một yếu tố thiết yếu trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Trong lần cập nhật thông tin dành cho nhà đầu tư mới nhất, ông Yoshitaka Kitao – Chủ tịch điều hành, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của SBI Holdings – đã nói rất say mê về vai trò của tài sản kỹ thuật số, và cụ thể hơn là XRP.

Ripple Insights có cơ hội đặc biệt để liên hệ với ông Kitao sau cuộc họp để tìm hiểu thêm về quan điểm của ông.

Tại sao ông lại quan tâm tích cực về blockchain?

Theo tôi, chúng ta đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng xã hội với blockchain thậm chí còn lớn hơn cả khi có sự xuất hiện của Internet. Sử dụng blockchain để thanh toán toàn cầu là trọng tâm của cuộc cách mạng này, và bằng cách giảm đáng kể chi phí giao dịch, các tổ chức tài chính và tất cả người dùng của hệ thống tài chính sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Dựa trên ước tính của Ripple, một ngân hàng có thể giảm chi phí xử lý kiều hối 33% bằng công nghệ Ripple và 60% nếu chúng tôi kết hợp nó với XRP.

Ông nghĩ điều gì là cần thiết cho các tài sản kỹ thuật số để được thông qua bởi các tổ chức tài chính Nhật Bản và toàn cầu?

Trước hết, cần có một lý do về mặt kinh doanh để các tổ chức tài chính sử dụng tài sản kỹ thuật số. Điều này rất quan trọng. Chúng tôi nhận biết được rằng các tài sản kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển tiền kiều hối nhanh hơn và đây là một yếu tố thiết yếu đối với khách hàng của chúng tôi tại Nhật Bản. Nhưng các tài sản số phải được mở rộng và tương tác với nhau qua các mạng lưới thanh toán khác nhau.

Ngoài ra, Hội đồng Tiêu chuẩn Kế toán Nhật Bản (ASBJ), chịu trách nghiệm thành lập các tiêu chuẩn kế toán, đã bắt đầu các cuộc thảo luận toàn diện về các quy tắc kế toán cho các loại tiền tệ ảo. Bởi vậy, gần đây chúng tôi đã tìm được một thành viên hội đồng mới có chuyên môn về kế toán để có vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách. Gần đây chúng tôi cũng đã công bố kế hoạch ra mắt một sàn trao đổi tiền tệ kỹ thuật số đặt ở Hồng Kông được gọi là “SBI Max”, với mục đích hỗ trợ nỗ lực của chúng tôi để tạo ra một sự hiện diện lớn trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu đang phát triển.

Điều gì khiến ông tin rằng XRP là tài sản kỹ thuật số tốt nhất cho thanh toán?

Không chỉ có ‘use case’ rõ ràng, XRP còn nhanh hơn, rẻ hơn và có quy mô rộng hơn bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Tôi tin tưởng rằng nó sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Kế hoạch sử dụng công nghệ của Ripple và XRP của ông trong các doanh nghiệp của SBI là gì?

Chúng tôi đã và đang xúc tiến mạnh mẽ để tận dụng công nghệ của Ripple, thông qua cuộc đầu tư vào công ty này vào tháng 1 năm 2016 và sau đó tung ra SBI Ripple Asia (một liên doanh) vào tháng 5 năm 2016. Rất nhanh chóng chúng tôi đã mở một tập đoàn gồm 61 ngân hàng, bao gồm công ty đứng đầu tại Nhật Bản để sử dụng Ripple cho thanh toán cả trong nước và qua biên giới. Hơn nữa chúng tôi đang ngày càng quan tâm hơn đến việc sử dụng XRP để thanh toán.