Ripple “rất tự tin” rằng các giải pháp thanh toán của họ sẽ có sự tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay.

Công ty đang đàm phán không chính thức với các nhà quản lý, các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán với mục đích ban đầu để tung ra phần mềm xCurrent tại Trung Quốc, cho phép các ngân hàng ngay lập xử lý tức thời các thanh toán qua biên giới với sự theo dõi từ đầu đến cuối, nhưng không cần sử dụng đến cryptocurrency.

Trong một cuộc phỏng vấn với GTR, Sagar Sarbhai – Giám đốc về quan hệ chính phủ cho vùng châu Á Thái Bình Dương của Ripple, xác nhận rằng việc thiếu quy định rõ ràng về blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc đã làm trì hoãn việc tham gia vào thị trường, nhưng ông cũng cho biết thêm rằng: công ty đang hy vọng sẽ sớm đẩy nhanh quá trình đó.

Sagar Sarbhai cho biết: “Năm nay bạn sẽ thấy nhiều thông báo hơn ở Trung Quốc, về việc giáo dục và phân biệt giữa chúng tôi với các cryptocurrency khác”. Ông cũng cho biết thêm: “Như tôi vừa nói, đội ngũ của chúng tôi đang lên chiến lược để gia nhập vào thị trường này”.

Năm ngoái, Brad Garlinghouse – Giám đốc điều hành của Ripple – đã nói với GTR rằng sẽ có một sự ra mắt ở Trung Quốc sắp diễn ra, nhưng có vẻ như điều này đã bị trì hoãn.

Sarbhai xác nhận rằng: “Chúng tôi đang cố gắng để có được một số quy định rõ ràng. Chúng tôi bắt đầu tham gia không chính thức với các ngân hàng, các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, cùng với đó là nói chuyện với cả các nhà quản lý và các cơ quan chính phủ để cố gắng giới thiệu rằng Ripple là gì và tầm nhìn của chúng tôi là như thế nào”

Công ty gần đây đã hợp tác với công ty chuyển tiền LianLian có trụ sở ở Hồng Kông, và sẽ sớm thấy hóa đơn thời gian thực của LianLian và thanh toán thương mại điện tử thay mặt cho các doanh nghiệp sử dụng RippleNet – một mạng lưới thanh toán của Ripple. Điều này sẽ cho phép RippleNet có thể truy cập vào thị trường thanh toán của Trung Quốc, nhưng không cần có mặt ở Trung Hoa đại lục.

Sarbhai nói rằng: Ông rất “lạc quan” về Trung Quốc và cho rằng Trung Quốc sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược của Châu Á Thái Bình Dương.

Sarbhai cũng cho biết: “ Ở Châu Á Thái Bình Dương, chúng tôi đã có những khách hàng thực tế ở Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan… Chúng tôi cũng đang có những thảo luận tích cực với hầu hết các quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương và đang tìm kiếm thêm một ngân hàng mới cho mỗi tuần”.

Như là một phần của chiến lược, công ty đã hợp tác với 61 ngân hàng Nhật Bản trong tháng này để phát triển một ứng dụng thanh toán để giải quyết các giao dịch ngay lập tức. Money Tap đã có mặt ở SBI Net Sumishin Bank, Resona Bank và Suruga Bank trước được khi triển khai cho các đối tác ngân hàng khác.          

Các vấn đề khác liên quan đến việc tham gia thị trường Trung Quốc có thể là sự kiểm soát vốn của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, việc kiểm soát vốn của Trung Quốc đã hạn chế về số lượng các tổ chức vốn có thể hồi hương hoặc giao dịch  qua biên giới Trung Quốc, đồng thời là cả cuộc chiến thương mại tiềm năng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Như GTR đã báo cáo gần đây, các công ty fintech của Hoa Kỳ có khả năng bị tổn thương trước những hành động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đó là Trung Quốc và Hoa Kỳ. Bằng chứng là khi được thông báo vào tháng một, chính phủ Hoa Kỳ đã chặn 1,2 tỷ $ của MoneyGram vào nền tảng Ant Financial của Alibaba.

Sarbhai nói rằng trong các giao dịch của ông với cơ quan quản lý Trung Quốc, vấn đề nêu trên đã nảy sinh.

“Trong các cuộc thảo luận với cơ quan quản lý của Trung Quốc cho đến thời điểm này, đây là điều chưa được nêu ra.  Chúng tôi chủ yếu là một công ty phần mềm, cung cấp phần mềm đã được cấp phép cho các ngân hàng và các doanh nghiệp muốn chuyển tiền xuyên biên giới.”

Ông cũng cho biết: “Nếu một ngân hàng Trung Quốc muốn sử dụng giải pháp của chúng tôi và các nhà quản lí không thấy có bất cứ rủi ro gì với giải pháp đó, thì tôi cũng không hiểu tại sao chính phủ, ngay cả trong một cái gọi là môi trường thù địch, sẽ có bất kỳ vấn vấn đề gì với nó. Nhưng đây là sẽ những ngày đầu mà bạn gọi là cuộc chiến tranh thương mại và môi trường thù địch.

Sarbhai cũng từ chối bác bỏ việc tổ chức một sự kiện đối nghịch với Sibos của năm nay, sẽ được tổ chức tại Sydney vào tháng 10. Ripple gây tranh cãi bằng cách tổ chức một sự kiện đồng thời với hội nghị hàng đầu của Swift tại Toronto vào năm ngoái. Một chiếc ô tô có thương hiệu Ripple đã đậu ở bên ngoài địa điểm Sibos trong suốt tuần lễ, sẵn sàng đưa mọi người qua lại giữa hai sự kiện.

Sarbhai tiết lộ rằng: “Nhóm sự kiện của chúng tôi đang lên kế hoạch cho một sự kiện lớn nhưng chúng tôi vẫn chưa hoàn tất về địa điểm của nó. Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ thông báo cho mọi người về địa điểm chính thức của nó”. Ông cũng nhấn mạnh rằng đó không phải là ý định của Ripple trong việc câu kéo khách hàng của Swift.

Sarbhai cho biết: “Tôi không nghĩ rằng đó là một chiến lược để câu kéo khách hàng. Nó chỉ là để giúp chúng tôi có thêm cơ hội khi mà toàn bộ không gian dịch vụ tài chính đã ở Canada vào thời điểm đó. Nó chỉ có ý nghĩa bởi vì sẽ không phải có hai sự kiện riêng biệt. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi cũng đã quen với mạng lưới Swift. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi có sử dụng cả Ripple và Swift. Và, đó là một quyết định hợp lý để đảm bảo chúng tôi sẽ có họ trong hội nghị của mình vào đúng thời gian.”