Một vụ kiện gian lận chứng khoán khác đã được đệ trình để chống lại Ripple ở California. Trong vụ kiện mới nhất, David Oconer, nguyên đơn chính, đang tìm cách để XRP được phân loại là chứng khoán.

Trường hợp này được đệ trình tại Tòa Thượng Thẩm California ở San Mateo và bên bị đơn là Bard Garlinghouse, Giám đốc điều hành của Ripple Labs và XRP II LLC, một đơn vị kinh doanh dịch vụ tiền của Ripple Labs.   

Theo vụ kiện, cách mà XRP được quản lý và phân phối bởi Ripple Labs cũng như là cách đồng này được liên kết với các sản phẩm của công ty, khiến XRP được coi là chứng khoán. Do đó, vụ kiện tuyên bố rằng công ty đã vi phạm luật chứng khoán bằng cách bán nó.

Ripple Labs cũng được cho là đã quảng bá tiền điện tử XRP trong một giá thầu để tăng giá trị của nó. Một trong những cách làm việc của Ripple để đạt được điều này là hạn chế phân phối.

Tuyên bố kiện tụng Ripple đang bơm giá XRP

Theo vụ kiện, năm ngoái vào tháng 5, công ty đã tiết lộ rằng việc phân phối 61,68 tỷ XRP mà Ripple sở hữu sẽ bị giới hạn, và 55 tỷ XRP được đặt vào tài khoản ký quỹ. Theo vụ kiện, giám đốc điều hành tại Ripple, bao gồm cả Giám đốc điều hành, đã tích cực trong việc thúc đẩy thực tế này vớI quan điểm thúc đẩy tăng giá.

Vụ kiện tiếp tục nói rõ ràng, bằng cách hạn chế cung cấp, hiệu quả dự định đạt được.

Đã có khiếu nại rằng: “Cam kết công khai của Ripple về việc hạn chế việc cung cấp XRP đã đạt hiệu quả như dự định của nó. Vào những những tuần sau đó, giá của XRP đã tăng mạnh, từ xấp xỉ 0.22$/ đồng vào 7 tháng 12 năm 2017 lên đến 3.38$ / đồng vào 7 tháng 1 năm 2018”   

Đây là vụ kiện cấp 3 mà Ripple đang đối mặt, như CCN đã từng báo cáo. Tháng trước, một vụ kiện đã được đệ trình bởi Vladi Zakinov, cũng ở tại Tòa Thượng Thẩm California tại San Mateo, cáo buộc rằng XRP là một chứng khoán dưới sự kiểm soát của Ripple Labs.

Theo Zakinov, Ripple nên đăng kí XRP trước khi bán nó. Ngoài ra, vụ kiện cáo buộc rằng các tuyên bố không đúng đã được đưa ra bởi công ty và các giám đốc điều hành của nó và điều này đã khiến cho giá của XRP có sự tăng lên.

‘ICO không bao giờ kết thúc’

ripple

Vào tháng 5 có một vụ kiện tập thể khác chống lại Ripple, trong đó các cáo buộc tương tự vi phạm quy định chứng khoán đã được đưa ra. Theo Ryan Coffey, nguyên đơn đứng trong vụ kiện này, Ripple Labs và các đơn vị khác đã thu lợi nhuận khổng lồ thông qua “ICO không bao giờ kết thúc’”. Vụ kiện cũng cáo buộc Ripple Labs mô tả tiền điện tử XRP là một khoản đầu tư tốt, cũng như là công bố những dự đoán giá lạc quan.

Người bảo vệ cho Ripple gồm có Jo White, một cựu chủ tịch của Ủy ban chứng khoán và giao dịch, và Andrew Ceresney, một cựu giám đốc thực thi cũng tại Ủy ban chứng khoán và giao dịch.   

Vẫn còn trong khu vực màu xám

Ripple đã liên tục từ chối lập luận rằng XRP là một chứng khoán. Vào tháng 4, Cory Johnson, Giám đốc chiến lược thị trường của Ripple, đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên TV, được báo cáo bởi CCN:

“Chúng tôi chắc chắn không phải chứng khoán. Chúng tôi không đáp ứng các tiêu chuẩn mà chứng khoản phải tuân theo dựa trên lịch sử của luật tòa án.”

Vào tháng trước, William Hinmn, Giám đốc khối tài chính công ty của SEC, đã chỉ ra rằng tổ chức này không coi Ethereum là một chứng khoán. Tuy nhiên, anh ta không nhắc đến Ripple. Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Ripple cho biết họ mong nhận được một xác nhận tương tự từ SEC.