Một phiên điều trần về cryptocurrency và blockchain tại Quốc hội Anh cho thấy một số thông tin mới về những thành tựu gần đây và tư tưởng chung của Ripple.

Trong số những điểm nổi bật, Giám đốc Quan hệ Luật pháp Ryan Zagone đã xác nhận rằng 120 tổ chức tài chính hiện đang sử dụng phần mềm của Ripple – và hai trong số những khách hàng đó cho đến giờ đã dùng sản phẩm của Ripple để gửi khoảng một tỷ $, chủ yếu là trong các khoản thanh toán công ty.

Dưới đây là một vài thông tin về những gì Zagone đã nói khi anh phải đối mặt với một vòng câu hỏi căng thẳng về RippleNet, công nghệ thanh toán của Ripple, XRP, và tương lai của ngành ngân hàng trên blockchain.

Lợi thế của việc sử dụng công nghệ của Ripple là gì?

“Chúng tôi tập trung vào các khoản thanh toán qua biên giới, trước đây là một quá trình khá phiền toái. Thanh toán qua biên giới mất 2 đến 4 ngày, bạn không thể theo dõi khoản thanh toán đó và bạn không biết các khoản phí trả trước.

Vì vậy, phải mất đến nhiều ngày sau khi tiền của bạn đã được chuyển thì bạn mới có thể biết là mất bao nhiêu tiền vào các khoản phí. Về cơ bản bạn đã đi vào một chiếc hộp đen – bạn có thể gửi một hộp tiền mặt và có thể theo dõi và nắm bắt thông tin tốt hơn…

Chúng tôi đã nhận ra rằng đây là vấn đề chính trong các khoản thanh toán xuyên biên giới đang hạn chế khả năng sử dụng của người tiêu dùng. Nếu họ đang phải gửi tiền về nhà, nó cũng trở thành một hạn chế lớn đối với khả năng tăng trưởng kinh tế của các công ty nhỏ đang tìm cách mở rộng ra quốc tế, nhập khẩu nguyên liệu thô hoặc xuất khẩu hàng hóa. Họ không thể quản lý chu kỳ thanh toán 4 ngày rất phức tạp này, vì vậy hầu hết tránh xa việc tăng trưởng quốc tế và sẽ chỉ tập trung trong nước.

Vậy nên chúng tôi đã tập trung vào công nghệ này. Chúng tôi xây dựng hai sản phẩm với nó. Đầu tiên là công nghệ cho phép các ngân hàng thực hiện thanh toán qua biên giới theo thời gian thực trong 4 giây thay vì 4 ngày. Chúng tôi đảm bảo các khoản phí ngay từ đầu, vì vậy người gửi biết chính xác số tiền phí và có thể theo dõi trong thời gian thực từ đầu đến cuối. Điều này cho phép các ngân hàng kết nối với loại tiền tệ mà họ đang sử dụng ngày hôm nay.

Có hai phần trong một khoản thanh toán. Bạn phải có khả năng kết nối, và bạn phải có ngoại tệ cần thiết. Vì vậy, sản phẩm đầu tiên của chúng tôi chỉ cho phép các ngân hàng kết nối khi ngân hàng đã có ngoại tệ cần thiết. Có vấn đề chính trong các khoản thanh toán mà không ai giải quyết, và đó là làm cách nào để kết nối với các đơn vị tiền tệ nước ngoài, tiền tệ kỳ lạ, hoặc tiền tệ không có khối lượng cao, ví dụ như các đơn vị tiền tệ cấp 2 hoặc cấp 3. Một ví dụ sẽ là Mexico peso sang Nhân dân tệ Hàn Quốc. Có nhu cầu thanh toán, nhưng rất khó để tìm một thị trường giữa hai loại tiền tệ đó.

Vì vậy, chúng tôi đã tạo sản phẩm thứ hai sử dụng tài sản kỹ thuật số, và chúng tôi đã sử dụng nó làm cầu nối để kết nối những đơn vị tiền tệ khó tiếp cận này – chính là XRP – nó đã trở thành cây cầu này. Nó sử dụng cùng một công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin, nhưng chúng tôi không sử dụng nó như một loại tiền tệ. Ở trường hợp của Bitcoin, nó sẽ thay thế đồng euro hoặc bảng Anh hoặc đô la Mỹ và sử dụng Bitcoin để mua những gì bạn muốn. Trong mô hình của chúng tôi, chúng tôi lấy cùng một công nghệ, và chúng tôi kết nối các đơn vị tiền tệ hiện có với nhau một cách hiệu quả hơn. XRP không bị chúng tôi kiểm soát – đó là một nền tảng nguồn mở. Chúng tôi chỉ đang tận dụng công nghệ nguồn mở và chúng tôi đã xây dựng công nghệ đó vào sản phẩm của mình. Có một mối tương quan chặt chẽ giữa chúng tôi và tiền tệ này khi thị trường đã bắt đầu hiểu nó. Thực tế là, nó là nguồn mở. Công ty có thể biến mất nhưng công nghệ này vẫn có thể tiếp tục tồn tại. ”

Các ngân hàng sử dụng Ripple như thế nào?

“Chúng tôi đã ký kết hơn 120 tổ chức tài chính vào mạng lưới để họ có thể thanh toán theo thời gian thực. Trọng tâm là về kiều hối, hiện đang hoạt động chính thức. Chúng tôi có một số ngân hàng đã đưa ra các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán cấp công ty – đặc biệt đối với các khoản thanh toán cần được thực hiện ngay lập tức hoặc cần kiểm soát chính xác tới từng xu những gì được phân phối. Điều này lấp đầy khoảng cách sản phẩm mà hầu hết các ngân hàng đều có.

Chúng tôi có 120 tổ chức tài chính đang sử dụng nó. Chúng tôi đã có một vài khách hàng gửi tới khoảng 1 tỷ $ cho đến nay, chủ yếu là trong các khoản thanh toán công ty và chúng tôi có các con số nhỏ hơn xung quanh việc kiều hối. Những sản phẩm đó vừa mới được tung ra. ”

Nếu giá trị của XRP thay đổi đáng kể, hậu quả là gì?

“Khoản thanh toán sẽ được chuyển thành XRP dưới dạng cầu nối và chuyển ra khỏi nó ngay lập tức để nó không bị ảnh hưởng bởi giá XRP trước hoặc sau khi thanh toán. Quá trình chuyển đổi chỉ diễn ra trong hai hoặc ba giây, vì vậy biến động giá chỉ thực sự quan trọng trong chính xác vài giây mà bạn đang thực hiện thanh toán.

Một điểm quan trọng cần chỉ ra là có hai sản phẩm khác nhau – một sản phẩm ngân hàng đang sử dụng chính thức hiện tại và không động đến XRP – vì vậy các ngân hàng đang kết nối với tài khoản hiện có của riêng họ. Chúng tôi có một sản phẩm thứ hai sử dụng XRP hiện đang trong giai đoạn thí điểm với Western Union, MoneyGram và một số tổ chức khác. Vì vậy, các ngân hàng mà chúng ta thấy trên mạng của chúng tôi hiện không sử dụng XRP. Chúng tôi đang xem xét cách chúng có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của mình thông qua XRP.

Chúng tôi đang thấy khả năng tận dụng nó để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, cũng như tăng khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cho phía các công ty tập đoàn. Chúng tôi đang làm việc này một cách hiệu quả hơn rất nhiều với chi phí thấp hơn nhiều. Các mô hình ban đầu của chúng tôi cho thấy các ngân hàng tiết kiệm khoảng 60% chi phí thanh toán bằng cách sử dụng công nghệ của chúng tôi, do đó, việc giảm giá bắt đầu mở đường cho thị trường sang các loại thanh toán mới, chẳng hạn như thanh toán rất nhỏ với chi phí thấp hơn và hiệu quả hơn. ”

Ngoài ngân hàng, những lĩnh vực nào khác công nghệ blockchain có thể cải tiến?

“Chúng tôi thấy các use case xung quanh giao dịch chứng khoán – làm cho các hoạt động tài chính thương mại và nhận dạng kỹ thuật số hiệu quả hơn là một trong những giải pháp mấu chốt trong thị trường. Chúng tôi không làm việc trực tiếp với những lĩnh vực này, nhưng có những công ty khác đang làm. Điều này có vẻ rất hứa hẹn.

Với khả năng có tính minh bạch hơn trong các hệ thống, bạn có thể chắc chắn hơn về ai người sở hữu loại hóa đơn nào, hoặc địa điểm của một khoản thanh toán hoặc giao dịch trong dòng chảy thương mại. Thông thường sẽ phải mất vài ngày đối với các kiểu thanh toán cũ…

Điều này mang lại cho bạn nhiều thông tin hơn trong các trường hợp sử dụng đó. ”

Làm thế nào bạn sẽ ngăn chặn bọn tội phạm lạm dụng công nghệ của Ripple?

“Chúng tôi đã lấy công nghệ này và chuyên môn hóa nó để sử dụng cho các doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi là nhà cung cấp cho các tổ chức tài chính. Các tổ chức tài chính đó sẽ có các quy định – họ có các yêu cầu đối với nhà cung cấp mà họ sử dụng – vì vậy họ sẽ kiểm toán hệ thống của chúng tôi. Họ kiểm toán các giải pháp của chúng tôi. Chúng tôi cũng thực hiện kiểm toán bên thứ ba, để đảm bảo rằng công nghệ mà chúng tôi đang phân phối là ở cấp doanh nghiệp ”.

Làm thế nào để bạn ngừng sự ẩn danh trong blockchain?

“Nó không phải là ẩn danh. Mặc dù bạn có thể không biết danh tính của người đó nhưng bạn có thể xem tài khoản của họ và bạn có thể xem tất cả lịch sử của tất cả các giao dịch từ tài khoản đó. Vì vậy, điều đó mang đến cho bạn nhiều thông tin hơn rất nhiều, so với tiền mặt, thứ mà bạn không thể theo dõi nó. Vì vậy, đã có, với công nghệ nguồn mở này, nhiều hơn nữa khả năng xem lịch sử hồ sơ. Các nhà thực thi pháp luật đã trở nên khá thông minh trong việc theo dõi và phát hiện các khuôn mẫu để xác định tài khoản, vì vậy đã có một sự minh bạch mới mà bạn không thấy ở tiền mặt hay các hệ thống truyền thống.

Ripple đã đề xuất tới G20 để cung cấp cho các sàn giao dịch hoạt động trong lĩnh vực crypto một khuôn khổ với các yêu cầu về hoạt động chống rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng của KYC, đưa hoạt động đó vào quy định và đảm bảo những rủi ro đó được kiểm soát. ”

Các quốc gia có thực sự tin tưởng vào công nghệ blockchain không?

“Năm ngoái, chúng tôi đã chạy một chương trình “bằng chứng khái niệm” với ngân hàng nước Anh, khi mà họ kiểm tra phần mềm để cho các khả năng mới trong hệ thống của riêng họ. Đó là một “bằng chứng khái niệm” rất thành công và họ đã thêm một số khả năng đó vào kế hoạch chi tiết của họ cho các hệ thống trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi đang thấy rằng công nghệ này đã qua “thử lửa” và đạt được sự trưởng thành, sẵn sàng cho các doanh nghiệp.

Việc sử dụng một số công nghệ trong giai đoạn trưởng thành đó là một chu kỳ tương tự như chúng ta thấy với những đột phá công nghệ khác. Tôi sẽ sử dụng ô tô làm ví dụ. Ford Model T là chiếc ô tô đầu tiên có thể được tiếp cận dễ dàng, và đã có rất nhiều sự háo hức xung quanh nó, cũng giống như có rất nhiều sự háo hức xung quanh blockchain. Sự háo hức ở đây là nó có thể giải quyết tất cả các vấn đề của chúng ta và nó sẽ cung cấp cho chúng ta hòa bình thế giới trong quá trình này.

Có rất nhiều sự háo hức ngay bây giờ tương tự như Model T khi nó xuất hiện lần đầu tiên. Một thiết kế đó không cho phép chúng ta đáp ứng tất cả các trường hợp sử dụng cần giải quyết. Ô tô này đã trải qua một thời gian dài chuyên môn hóa, do đó, có rất nhiều loại mô hình chuyên dùng cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Xe 18-bánh để di chuyển hàng hóa, xe tải nhỏ để di chuyển gia đình của bạn, chiếc xe thể thao để di chuyển nhanh. Mỗi xe có những rủi ro, thông số và chi tiết giảm nhẹ khác nhau để đảm bảo chúng an toàn. Tất cả đều được chuyên môn hóa. Bây giờ chúng tôi đang trong quá trình chuyên môn hóa cho blockchain. Lấy nó và sửa đổi nó, chuyên môn hóa nó cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

Tại sao XRP không phải là chứng khoán hoặc vốn chủ sở hữu?

“XRP là nguồn mở, có nghĩa là có nhiều người tham gia sử dụng công nghệ đó. Có những sàn giao dịch tiền ảo bán nó cho người tiêu dùng bán lẻ. Họ dùng nó như là một công cụ đầu tư hoặc thanh toán. Đó là những sàn giao dịch không liên quan đến Ripple. Chúng tôi, với tư cách một công ty, chúng tôi sử dụng cùng một công nghệ nguồn mở đó. Chúng tôi không bán nó cho người tiêu dùng bán lẻ, vì vậy chúng tôi chỉ bán cho các nhà tạo lập thị trường và tổ chức tài chính. Chúng tôi có giấy phép ra khỏi tiểu bang New York để chi trả cho hoạt động đó – một BitLicense. Nó không cho phép chúng tôi bán cho người tiêu dùng bán lẻ – cho bạn hay tôi. Vì vậy, chúng tôi bán cho các tổ chức, và chúng tôi cũng có một quan hệ đối tác để bán thị trường mở, nhưng chúng tôi không trực tiếp bán cho bạn hoặc tôi, chỉ cho các tổ chức tài chính.

Có những sàn giao dịch tận dụng công nghệ nguồn mở đó. Đó là công nghệ không được kiểm soát bởi công ty chúng tôi, nó đã tồn tại trước công ty của chúng tôi, ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi chỉ tận dụng nó như một công cụ, vì vậy họ – các sàn giao dịch – đang bán nó trên thị trường.

Bạn sẽ mua [XRP] trên một sàn giao dịch tiền ảo từ các bên khác có XRP. Một nửa XRP được mở trên thị trường tại các sàn giao dịch. Bạn sẽ mua nó trên sàn giao dịch đó từ một bên đang tìm cách bán nó. Với sự đa dạng này, chúng tôi với tư cách là một công ty sử dụng công nghệ này trong không gian doanh nghiệp. Ngoài ra còn có các sàn giao dịch bán nó trong không gian của người tiêu dùng. Chúng tôi đã kêu gọi đề xuất toàn cầu cho việc cấp phép các sàn giao dịch để đảm bảo rằng có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng, AML và các biện pháp an toàn để đảm bảo các sàn giao dịch đó cũng an toàn ”.

Nếu XRP trở nên phổ biến hơn, các chính phủ và các nhà quản lý sẽ phản ứng như thế nào với một công ty tư nhân kiểm soát tập trung một đồng tiền crypto bắc cầu?


“Chúng tôi đã tham gia rất nhiều với các nhà quản lý để có được phản hồi về cách phát triển công nghệ – để xác định rủi ro và giảm thiểu những rủi ro đó để số tiền đang di chuyển ngày hôm nay không sử dụng XRP.

Chúng tôi có hai giải pháp khác nhau. Giải pháp trực tiếp không sử dụng XRP, vì vậy số tiền được chuyển hiện nay chỉ là tiền tệ fiat đổi sang tiền tệ fiat.

Bây giờ, chúng tôi đang xem xét tận dụng XRP làm cầu nối vào các đơn vị tiền tệ khó tiếp cận, hiện tại không có kết nối dễ dàng. Điều đó đã được thử nghiệm trong khoảng ba năm nay. Chúng tôi đã rất chậm rãi trong quá trình đó để đảm bảo rằng chúng tôi đang kiểm tra tất cả mọi thứ, chúng tôi đang xem xét tất cả các rủi ro và chúng tôi đang giảm thiểu những rủi ro đó. Vì vậy, chúng tôi có sáu thí điểm đang diễn ra ngay bây giờ đã thành công trong việc cho các công ty thanh toán tiếp cận thị trường mới. Chúng vẫn còn đang trong giai đoạn thí điểm. Họ vẫn đang thử nghiệm và tìm hiểu cách để đảm bảo chúng tôi đang thực hiện mọi thứ một cách an toàn.

Tiền tệ này, nó không được kiểm soát bởi Ripple. Chúng tôi đang có sở hữu phần lớn, nhưng chúng tôi không kiểm soát nền tảng đó. Nền tảng đó là nguồn mở và đã tồn tại trước công ty của chúng tôi. Chúng tôi đã đến và nói, “Này, đó là một công nghệ thực sự thú vị. Hãy xây dựng một công ty để tận dụng nó. ”Nhưng chúng tôi đã không tạo ra nó và chúng tôi không kiểm soát nó. Vì vậy, có một sự tách biệt rõ ràng. Chúng tôi có thể biến mất. Chúng tôi có thể thất bại và biến mất vào ngày mai, và XRP và ledger đó sẽ vẫn còn tồn tại. ”

Chính phủ nên phân loại các công nghệ như XRP như thế nào?

“Có rất nhiều danh mục khác nhau mà chúng tôi thấy xuất hiện trên thị trường tùy thuộc vào cách sử dụng công nghệ đó. Tại Hoa Kỳ, IRS – cơ quan thuế của chúng tôi – đã coi chúng là tài sản. CFTC cho biết một số công dụng và một số mẫu thiết kế của chúng giống như hàng hóa. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết một số trông giống như chứng khoán, đó là các ICO. Vì vậy, tùy thuộc vào cách chúng được xây dựng và sử dụng, các danh mục khác nhau được tạo ra. Chúng tôi nghĩ chủ đề đó sẽ tiếp tục cùng lúc khi công nghệ tiếp tục phát triển. ”

Chính phủ Mỹ có thấy Ripple không tuân thủ không?

“Trong năm 2014, chính phủ Hoa Kỳ đã xem xét tất cả các hoạt động của chúng tôi và thấy rằng ngay trong những ngày đầu của công ty chúng tôi, một trong các công ty con của chúng tôi đã không được đăng ký đúng và chúng tôi không có chương trình tuân thủ đầy đủ cho một số hoạt động chúng tôi đã làm. Chúng tôi đã đồng ý với đánh giá đó. Đó là một đánh giá hồi tố. Chúng tôi đã có một thỏa thuận dàn xếp về điều đó. Chúng tôi đã trả tiền phạt và đồng ý đưa ra một chương trình tuân thủ đầy đủ. Đó là một thỏa thuận dài ba hoặc bốn năm. Chúng tôi đã làm như vậy. Chúng tôi đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của thỏa thuận đó cho đến nay, và chúng tôi đã không có những phát hiện như vậy kể từ đó. ”