Ripple (XRP) – Hiện tại có hơn 100 ngân hàng đã thử nghiệm hoặc sử dụng công nghệ và hệ thống Ripple trong hoạt động thanh khoản. Brad Garlinghouse – CEO của Ripple – đã có những chia sẻ trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng: Ripple sẽ ngừng công bố quan hệ hợp tác với khách hàng mới cho đến khi con số khách hàng đạt được đến 200.

Mặc dù có một số chỉ trích về mối quan hệ đối tác ngân hàng của Ripple về một vài tuyên bố công khai mà các ngân hàng đang thực hiện thử nghiệm xRapid – sản phẩm mà Ripple sử dụng XRP để kết nối các khoản thanh toán quốc tế – tin tức về các thử nghiệm xRapid thành công rất dễ tìm thấy trong khu vực tài chính.

Đáng chú ý nhất, Cualix, một dịch vụ tài chính Mexico, đã thông báo rằng nó là người đầu tiên sử dụng xRapid để thanh toán qua biên giới. Sau đấy là  MoneyGram và Western Union công khai tuyên bố thí điểm xRapid, và các công ty ít được biết đến nhưng có uy tín cao như Fleetcor, IDT và MercuryFX cũng tham gia vào xRapid.

Đối với những người không thích hợp với các sắc thái của sản phẩm Ripple, tin tức xRapid đang hoạt động là quan trọng vì nó tích hợp XRP vào các hệ thống thanh toán. Việc sử dụng alt-coin là những gì mang lại cho đồng tiền giá trị thực tế của nó. Nhưng cũng có thể, một lượng nhỏ XRP bị đốt chay trong mỗi giao dịch. Mặc dù lượng XRP bị đốt cháy phân đoạn rất cao, theo thời gian, khi XRP thu được khách hàng và số lượng giao dịch đạt tới hàng triệu ngày mỗi ngày, thì việc giảm XRP sẽ cực kì quan trọng.

Việc giảm số lượng XRP sẳn có cũng sẽ có ảnh hưởng đến giá trị của đồng – trong cùng một cách mà số lượng hạn chế của Bitcoin đã khiến cho nó trở nên có giá trị. Tuy nhiên, việc giảm rủi ro này có thể mất 20 năm hoặc nhiều hơn trước khi việc giảm XRP sẽ đạt được một khoản tiền đủ lớn để tăng giá trị đồng tiền.

Tuy nhiên bây giờ, tin tức về việc sử dụng xRapid được hoan nghênh đối với các nhà đầu tư XRP vì họ biết rằng đồng XRP đang được sử dụng cho các mục đích trong ngành tài chính; và điều này sẽ giúp tăng giá trị của nó.

Mặc dù các sản phẩm khác của Ripple, như xVia và xCurrent không sử dụng XRP, thì sự chấp nhận của các ngành tài chính sẽ giúp Ripple phát triển xRapid. Vì vậy, khi một ngân hàng thông báo rằng nó đang hợp tác với Ripple, giả định rằng là tại một thời điểm nào đó ngân hàng sẽ sử dụng xRapid trong các tình huống liên quan đến việc chuyển tiền quốc tế.  

Ví dụ: chúng ta hãy nhìn vào ngành công nghiệp ô tô để tìm một phép ẩn dụ có thể giúp giải thích tại sao các ngân hàng hiện đang hợp tác với Ripple tại thời điểm nào đó cũng sẽ chấp nhận xRapid.

Mặc dù có thể lắp một động cơ Nissan vào một chiếc Toyota mới, những động thái như vậy sẽ không có ý nghĩa nhiều. Thứ nhất, bạn sẽ nhận được ít hiệu suất hơn, việc trang bị thêm tốn kém, và nó có thể sẽ làm suy yếu tính toàn vẹn của chiếc xe – mang theo nó một chuỗi các vấn đề cơ học có liên quan.

Vì vậy, khi Ripple nói rằng nó đã hợp tác với một ngân hàng, thì kỳ vọng là ở một thời điểm nào đó, ngân hàng sẽ sử dụng XRP trong hệ thống xRapid cho các quy trình thanh toán quốc tế, đơn giản bởi vì các hệ thống Ripple được xây dựng để sử dụng XRP.

Garlinghouse và Ripple đang thiết lập nên những kỷ lục mới

Nhiều khả năng các ngân hàng đang miễn cưỡng kiểm tra xRapid – tích hợp XRP. Mặc dù hệ thống xRapid đã chứng tỏ nó ít bất ổn hơn hệ thống chuyển động SWIFT hiện tại đối với thanh toán qua biên giới.

Vào cuối năm, các phương tiện thông tin đại chúng đã bị điên cuồng ở FUD với cryptocurrency, đổ lỗi cho những cái chết của mọi người. Những cáo buộc này khá là buồn cười. Sẽ là tốt đẹp đối với các phương tiện truyền thông đại chúng ví dụ như đổ lỗi cho súng và chiến tranh cho cái chết của người dân, cũng như ô nhiễm và hóa dầu. Nhưng như cryptocurrency là một hiện tượng mới cho công chúng, một trong đó đã không được chấp nhận bởi các phương tiện truyền thông đại chúng thành lập, những gì mọi người nghe về tin tức là tất cả họ thực sự biết về alt-coin. Vì vậy, khi thần chú của các phương tiện thông tin đại chúng là cryptocurrency không ổn định, đó là tất cả những gì công chúng sẽ biết.

Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, Brad Garlinghouse – Giám đốc điều hành của Ripple – đã cố gắng thiết lập bản thông tin cho XRP và các use-case cryptocurrency. Ông đã xuất hiện trên một loạt các cuộc phỏng vấn truyền thông đại chúng về XRP, và gần đây nhất là một người thuyết trình tại hội nghị Money 20/20 Asia. Tại đây, ông đã thảo luận về “Một hệ thống thanh toán mới cho thời đại kỹ thuật số” cũng với Dilip Ratha của World Bank – người đã nói về sự cần thiết để giảm chi phí cho các khoản thanh toán/kiều hồi qua biên giới.

Garlinghouse đã có một phát ngôn “ Nếu chúng tôi không hạ được chi phí chuyển tiền xuống được 300 điểm cơ bản vào năm 2030 thì điều đó có nghĩa là chúng tôi đã thất bại”. Ông đưa ra thêm một nhận định rằng: “Ông mong muốn sẽ chỉ cần mất 60 cent cho mỗi giao dịch 200$ thay vì 14$ nếu sử dụng hệ thống SWIFT”.

Khi được hỏi về sự biến động của XRP, Garlinghouse cũng trả lời thẳng thắn rằng: SWIFT có nhiều biến động hơn theo nhiều cách. Bên cạnh việc mất nhiều ngày để xử lí các giao dịch SWIFT thì tỉ lệ lỗi ở SWIFT là 6%.

Ngoài ra, kể từ khi xRapid có thể giải quyết trong ba giây, “biến động” của XRP không thực sự là một vấn đề vì biến động giá trị trong thời gian ba giây sẽ không thể làm gián đoạn giá trị của giao dịch.

Cuối cùng, sự tham gia nhanh chóng của các cuộc phỏng vấn của Garlinghouse và các nhà điều hành Ripple khác là chính xác những gì đã xảy ra cho công chúng để hiểu được sự thật về XRP trong việc giúp các giao dịch toàn cầu diễn ra nhanh hơn và tốt hơn đồng thời giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày cho người dân trên toàn cầu.