Là cryptocurrency có giá trị cao thứ ba với giá trị thị trường là 31,4 tỷ $, XRP là một phần của một nỗ lực lớn hơn của Ripple – công ty khởi nghiệp với vốn đầu tư mạo hiểm, gây quỹ đến 93 triệu $ từ Santander, CME Ventures, Accenture và nhiều tổ chức khác để giải phóng số vốn đang không hoạt động được lưu trữ trong các tài khoản trên thế giới.

Thay vì phải trải qua quá trình tốn thời gian và cồng kềnh để lưu trữ tiền trong tài khoản quốc tế chỉ trong trường hợp cần sử dụng, Ripple hy vọng người dùng sẽ chuyển giá trị bằng tiền điện tử và phần mềm XRP, giải phóng số vốn đó cho các mục đích khác.

Tuy vậy, mặc dù XRP được định giá cryptocurrency tương đối cao, cùng với đó là một số giao dịch kinh doanh nổi tiếng của Ripple với American Express và các tổ chức khác đang sử dụng các dịch vụ không dùng đến cryptocurrency, giá trị thực tế của XRP cho ngành ngân hàng đang được tranh luận sôi nổi.

Trong khi tiềm năng sử dụng XRP quy mô lớn vẫn còn chưa chắc chắn, các điểm dữ liệu được tiết lộ hôm nay là một trong những bằng chứng cụ thể nhất rằng cryptocurrency XRP có thể có các ứng dụng to lớn hơn là chỉ mua thấp và bán cao.

“Tỷ giá hối đoái rất cạnh tranh, và thời gian giao dịch là không thể tin được”, Alistair Constance, giám đốc Mercury FX, tham gia vào một trong những thí điểm nói. “Nó nhanh như chớp so với việc sử dụng mạng ngân hàng đại lý Swift” – nền tảng nhắn tin liên ngân hàng kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính hiện nay.

Các số liệu được xác nhận trong một tuyên bố sáng nay của Ripple cho thấy chi phí giảm 40% đến 70% so với các nhà cung cấp ngoại hối khác và thời gian thanh toán trung bình là hai phút, so với thời gian 2-3 ngày của các khoản thanh toán qua biên giới thông thường

Giai đoạn dựa trên XRP Ledger của Ripple trong quá trình chuyển giao mất trung bình từ 2 đến 3 giây, còn phần thời gian còn lại của quá trình xử lý xảy ra tại các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hoặc địa điểm thanh toán địa phương đầu và cuối.

Tuy nhiên, ledger về mặt lý thuyết chỉ có thể thực hiện 1.500 giao dịch mỗi giây, so với 24.000 giao dịch của Visa mỗi giây. Trong khi con số này của Swift ít rõ ràng hơn, nó thực hiện khoảng 30 triệu giao dịch thực tế mỗi ngày, hoặc khoảng 350 mỗi giây.

Đối với phần thí điểm của Mercury FX, Sở giao dịch ngoại hối London đã gửi một khoản tài trợ khoảng 100 $ mỗi ngày trong bảy ngày cho một tổ chức phi lợi nhuận ở México gọi là Mision Mexico sử dụng lướt sóng như một hình thức phục hồi chức năng. Thay vì đóng góp thông qua hệ thống ngân hàng đại lý truyền thống, số tiền này được truyền gần như ngay lập tức thông qua XRP và chuyển đổi sang peso Mexico khi nó đến đích.

“Tôi đã nhận ra việc chúng tôi sử dụng mạng XRP để làm điều đó là nhất cử lưỡng tiện”, Constance, người của công ty con Ethical Currency là một đối tác của Mision Mexico cho biết. “Nếu có bất cứ điều gì đã xảy ra thì cũng chả có vấn đề gì, đơn giản là chúng tôi đã gửi một khoản đóng góp thêm cho tổ chức từ thiện.”

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng loạt các giao dịch của Constance và một thí điểm khác, Paul Dwyer của hãng chuyển tiền Viamericas đã sử dụng sản phẩm xRapid của Ripple, được thiết kế để giúp các doanh nghiệp dễ dàng tăng tính thanh khoản bằng cách sử dụng XRP.

Điều quan trọng cần lưu ý là sản phẩm thanh khoản xRapid dựa trên tiền điện tử XRP khác với các sản phẩm khác của Ripple đang được khám phá bởi hơn 100 thành viên bao gồm các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Chỉ có một số lượng tương đối nhỏ các tổ chức đang sử dụng xRapid, bao gồm công ty chuyển tiền MoneyGram khổng lồ, công ty xử lý thanh toán Cuallix và nhà cung cấp viễn thông IDT.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch cấp cao của Ripple về sản phẩm, Asheesh Birla, đã coi dữ liệu như một bước hướng tới tiềm năng áp dụng rộng rãi hơn, thể hiện trong một tuyên bố:

“Thật háo hức khi nhìn thấy các kết quả tích cực của xRapid bởi vì nó xác nhận những gì nhiều người trong ngành công nghiệp của chúng tôi vốn đã biết: một số tài sản kỹ thuật số có tiện ích.”