Cơ quan tiền tệ Saudi Arabian (SAMA) – ngân hàng trung ương của Vương quốc Ả rập Xê út (KSA) – đã ký một thỏa thuận với Ripple để giúp các ngân hàng trong KSA nâng cao cơ sở hạ tầng thanh toán bằng xCurrent.

Chương trình thí điểm đột phá này là chương trình thí điểm đầu tiên được một ngân hàng trung ương đưa ra. Các ngân hàng tham gia từ KSA sẽ sử dụng xCurrent để thanh toán ngay lập tức các khoản thanh toán gửi vào và ra khỏi nước, với sự minh bạch và chi phí thấp hơn.

Việc sử dụng xCurrent của SAMA có tiềm năng thay đổi cách các ngân hàng trong KSA gửi tiền trên toàn cầu. KSA bây giờ có khả năng tiếp cận mọi tổ chức tài chính (ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán) trên RippleNet, điều này không chỉ giúp hiện đại hóa hệ thống thanh toán của họ, mà còn tăng tầm với của họ trong các hành lang chính.

Ngoài ra, khách hàng của ngân hàng KSA sẽ trải nghiệm các giao dịch qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và minh bạch hơn. SAMA cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng Saudi dịch vụ quản lý chương trình và đào tạo.

Việc SAMA sử dụng xCurrent giúp thúc đẩy đà phát triển toàn cầu của blockchain

Việc SAMA gần đây tiếp nhận xCurrent đã khiến nó trở thành ngân hàng trung ương thứ hai sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa các khoản thanh toán, sau khi Ngân Hàng Anh chứng minh thành công với Ripple vào năm 2017.

SAMA cũng sẽ tham gia cùng hơn 100 tổ chức tài chính – đã đang dựa vào Ripple để có khả năng theo dõi từ đầu đến cuối các giao dịch và thanh toán ngay lập tức cho các khoản thanh toán của họ trên khắp thế giới. Việc bổ sung của SAMA là một phần của xu hướng ưa thích các giải pháp blockchain cho việc thanh toán trên toàn cầu.

Dilip Rao, người đứng đầu về đổi mới cơ sở hạ tầng tại Ripple, tin rằng thỏa thuận với SAMA là một phần của một làn sóng của sự công nhận bởi các tổ chức tài chính về tác động có thể có của các giải pháp blockchain lên việc thanh toán.

Ông Rao nói: “Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiêng về công nghệ blockchain vì họ nhận ra nó có thể biến đổi các khoản thanh toán xuyên biên giới như thế nào, dẫn đến những rào cản thấp hơn đối với giao dịch và thương mại cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

“SAMA dẫn đầu với tư cách ngân hàng trung ương đầu tiên cung cấp tài nguyên cho các ngân hàng trong nước muốn có khả năng thanh toán ngay bằng cách sử dụng giải pháp blockchain sáng tạo của Ripple.”