Ripple (XRP) – Trong khi Litecoin đã mở đường cho sự hồi sinh trong thị trường crypto, Ripple đã lặng lẽ xây dựng danh sách đối tác mới và thông báo về sự áp dụng công nghệ trong hai tuần vừa qua. XRP – đồng tiền đang có ý định phá vỡ thế giới của các giao dịch ngân hàng và dịch vụ chuyển tiền – có tỷ lệ phần trăm tăng lớn nhất trong bất kỳ loại tiền tệ nào vào năm 2017. Sẽ rất khó để vượt qua mức tăng của giá mỗi đồng trong năm ngoái, nhưng 2018 có tiềm năng trở thành Năm của Ripple bởi các use case và sự áp dụng của XRP ngày càng phát triển. Ripple sẽ phá vỡ ngành công nghiệp tài chính, dù là thông qua các công ty chuyển tiền hay giao dịch giữa các ngân hàng – đây chỉ là vấn đề thời gian tại thời điểm này.

Western Union thử nghiệm với giao dịch XRP

Vào tháng 1, Giám đốc điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse, đã thông báo rằng ba trong số năm công ty chuyển tiền hàng đầu thế giới sẽ bắt đầu các chương trình thí điểm để thử nghiệm tiện ích của XRP. Công ty đầu tiên báo cáo việc thực hiện là MoneyGram, và điều này đã đẩy nhẹ giá XRP lên trước khi giá thị trường bắt đầu suy giảm cũng như cho thấy sự đáng tin của thông báo của Garlinghouse. Đầu tuần này, Western Union tham gia vào danh sách ngày càng tăng của các công ty thí điểm XRP để thanh toán. Mặc dù giá của Ripple vẫn chưa dừng ở trên báo, Western Union tạo một cơ hội to lớn cho XRP. Ripple đã bước vào lĩnh vực ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la và họ có tốc độ, các tính năng tiết kiệm chi phí và công nghệ không chỉ để hiện đại hoá việc chuyển tiền, mà còn phá vỡ cách mọi người di chuyển vốn trên toàn cầu. Mọi chuyện sẽ bắt đầu với việc tích hợp vào các công ty lớn đã được thành lập để chuyển tiền (Western Union, MoneyGram, v.v.). Nhưng bao lâu trước khi một nhà phát triển khác tạo ra một nền tảng dễ sử dụng cho phép bất cứ ai lên mạng và gửi Ripple đi bất cứ nơi nào trên thế giới? Tất cả những gì nó cần là kết nối internet và một phương tiện để mua XRP và chuyển đổi nó thành tiền tệ của nước người đang dùng. Coinbase và các sàn giao dịch khác về cơ bản cung cấp tính năng này, nhưng họ không nhắm mục tiêu cụ thể vào thị trường sử dụng phiếu tiền mặt. Uber đã vượt qua các hệ thống giao thông của thành phố và sẽ tiến thêm một bước nữa trong việc tự động hóa xe. Điều gì có thể ngăn chặn một ai đó bỏ qua các công ty chuyển nhượng lớn, những người đã lâu nay tính phí khổng lồ cho dịch vụ của họ, và truyền lại các khả năng giao dịch dễ sử dụng và rẻ tiền của XRP cho công chúng. Đặc biệt khi thế giới trở nên toàn cầu hóa và hội nhập, với các quốc gia ở Châu Phi và Nam Thái Bình Dương tham gia vào nền kinh tế trực tuyến, Ripple có thể đóng một vai trò lớn hơn nhiều so với ban đầu.

Ripple: Chống lại sự nghi ngờ

Quan hệ đối tác với Western Union đã chứng minh Ripple và Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse là đáng tin cậy trong một ngành công nghiệp mờ mịt như cryptocurrency. Từ các chiến thuật thao túng có chủ đích của Roger Ver và Bitcoin Cash, sự bùng nổ của việc xử lý người dùng quá đà với Coinbase, hoặc sự nhầm lẫn (và những mối liên quan tiềm ẩn) của vụ hack BitGrail, tất cả đã tạo ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Crypto. Các nhà đầu tư trong cryptocurrency là một nhóm nhiệt tình thực sự nhìn thấy một mục đích và tương lai tươi sáng cho công nghệ đang phát triển. Tuy nhiên, một danh sách các vụ xì căng đan và lừa đảo đã làm làm méo mó những lợi ích to lớn trong ngành công nghiệp này với số lượng gian lận bằng nhau.

Ripple, đến thời điểm này, đã là một ngọn hải đăng yên tĩnh của hy vọng và là tấm gương mà phần còn lại của thị trường nên cố gắng để noi theo. Khi Garlinghouse đưa ra lời bình luận của ông vào đầu tháng Giêng, có những người đã chế nhạo. Có những người bất đồng chính kiến. Có những người nghĩ rằng ông đã cố gắng để chống lại sự giảm giá của XRP sau vụ Coinbase. Nathaniel Popper, viết báo cho tờ New York Times và là tác giả của Digital Gold (một trong những câu chuyện đầu tiên về lịch sử Bitcoin) đã khiến Garlinghouse phải phản ứng khi anh ta thông báo qua các nguồn tin ẩn danh rằng không có ngân hàng nào đang có kế hoạch thực hiện XRP. Garlinghouse chứng minh rằng Ripple thực hiện tốt qua các thông báo và, quan trọng hơn, đang rất tích cực trong việc theo đuổi quan hệ đối tác. Không có cryptocurrency khác nào, thậm chí cả Bitcoin, có thể tự hào vì có nhiều tiện ích cho thế giới thực tại thời điểm này như XRP.

Mặc dù MoneyGram và Western Union là các chương trình thí điểm – không phải là các mối quan hệ hợp tác đầy đủ hoặc cam kết lâu dài với XRP – nó tạo ra các điều kiện thị trường cho việc áp dụng Ripple. Bây giờ mọi công ty trong ngành chuyển tiền (một lĩnh vực hàng triệu đô la lợi nhuận hàng năm) phải chú ý đến Ripple và tạo các kế hoạch dự phòng cho việc triển khai XRP. Kinh doanh là về cạnh tranh. Trong Zero to One, nhà đầu tư huyền thoại và người sáng lập Paypal, Peter Thiel, lập luận rằng chỉ những công nghệ có chức năng nhân 10 lần mới có cơ hội gây gián đoạn và dẫn dắt ngành công nghiệp. Ripple có tiềm năng gây gián đoạn. Ripple rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn bất kỳ loại tiền tệ phổ biến nào đã từng tồn tại trước đây trong lịch sử nhân loại. Khi so sánh với đối thủ cạnh tranh của nó (SWIFT trong thế giới tài chính, Bitcoin trong cryptocurrency), nó có nhiều hơn là lợi thế nhân 10 lần về tốc độ giao dịch và chi phí.

Có thể điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ tiêu XRP ở Starbucks vào cuối năm nay, nhưng nếu Ripple có thể tiếp tục phát triển quan hệ đối tác quan trọng thì việc áp dụng và triển khai mạnh mẽ sẽ xảy ra sớm thôi.