Kể từ tháng 1 năm 2018, Ripple đã có một tổng giám đốc tài chính toàn cầu mới. Marjan Delatinne đã gia nhập công ty vào năm 2017 sau khi đã trải qua mười năm tại SWIFT làm giám đốc kinh doanh với trách nghiệm thương mại hóa các giải pháp ngân hàng khác nhau bao gồm Giải pháp thanh toán toàn cầu (GPI). Bên cạnh đó, Delatinne cùng nằm trong danh sách Women in Fintech Power năm 2017 bởi vì cô đã cho thấy khả năng tuyệt vời của mình trong việc phát triển chiến lược kinh doanh cho các sáng kiến ​​sáng tạo trong suốt sự nghiệp.

Cointelegraph đã có dịp gặp Delatinne ở thành phố Frankfurt am Main tại Hội nghị Crypto Assets và nói chuyện về kinh nghiệm lãnh đạo và làm việc trong ngành ngân hàng của cô, về RippleNet – các mạng lưới toàn cầu của các ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán, và về những suy nghĩ của cô cho tương lai của thanh toán toàn cầu.

Cointelegraph: Cảm ơn cô đã tham gia với chúng tôi. Cô có thể cho chúng tôi biết điều đầu tiên làm cô cảm thấy hứng thú về Ripple khi cô trở thành thành viên của nó vào năm 2017 là gì?

 

MD: Tầm nhìn của Ripple. Tôi đã rất ấn tượng với Internet of Value, và cách nó khiến cho tiền có thể di chuyển ngay lập tức tương tự như cách dữ liệu được trao đổi qua Internet. Tôi đã làm việc cho SWIFT trong quá khứ, và ngân hàng đại lý là một hoạt động cốt lõi của SWIFT. Có rất nhiều điểm yếu và các vấn đề – và tôi muốn thay đổi nó. Nghe có vẻ trẻ con, nhưng tôi muốn làm cho thế giới của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

CT: Cô có học về tâm lý học. Vậy, làm thế nào để cô có thể áp dụng nó vào công việc của mình?

MD: Tôi học tâm lý học nhưng cũng học cả kinh doanh. Tôi nghĩ rằng tâm lý học có ở khắp mọi nơi. Những gì tôi học được trong nghiên cứu tâm lý học của tôi là làm thế nào để tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình. Không cần phải thao túng khách hàng của bạn nhưng điều quan trọng là phải hiểu được nhu cầu của họ. Kiến thức kinh doanh và nền tảng tâm lý học sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ và tương tác có hiệu quả hơn với khách hàng của mình, giúp bạn giành lấy sự tin tưởng của họ.

RippleNet và truyền thông

CT: Cô có thể cho chúng tôi biết về RippleNet? Làm thế nào Ripple có thể giải quyết vấn đề thanh toán bằng cách sử dụng nó?

MD: Tôi nghĩ đây là một câu hỏi rất hay. RippleNet cho phép các ngân hàng ngay lập tức giải quyết thanh toán qua biên giới, theo dõi từ đầu đến cuối giao dịch và thông báo cho nhau trong thời gian thực để xác nhận các thông tin thanh toán trước khi bắt đầu giao dịch và để xác nhận giao dịch khi nó thành công. Nếu bạn là một phần của RippleNet, bạn có thể gửi các thông tin thanh toán và hoàn thành giao dịch chỉ trong vài giây, giảm thiểu chi phí thanh toán và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

CT: Rất nhiều ngân hàng đã tham gia RippleNet. Vậy, thực sự RippleNet hoạt động như thế nào, hay nói cách khác RippleNet sẽ được sử dụng như thế nào bởi các tổ chức tài chính toàn cầu?

MD: Chúng tôi có hơn một trăm ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Tiến trình áp dụng của họ không như nhau. Một số tổ chức đã đi xa hơn nhiều bởi vì họ tham gia với chúng tôi trước những người khác. Khi bạn tham gia Ripple, bạn đi theo những quy tắc kinh doanh hoặc thỏa thuận, điều này đảm bảo sự nhất quán trong việc sử dụng mạng lưới cho tất cả người tham gia. Điều này rất quan trọng đối với các ngân hàng vì việc sử dụng những quy tắc này là bước đầu tiên của họ. Chúng tôi có các giao dịch thanh toán có giá trị cao trên mạng của chúng tôi và điều này tạo sự yên tâm và sự tự tin cho các ngân hàng mà chúng tôi đang hợp tác.

CT: Làm thế nào để bạn thu hút các đối tác mới? Những thách thức chính trong giao tiếp với các ngân hàng truyền thống là gì?

MD: Phải mất thời gian để thu hút các đối tác mới, đặc biệt là các tổ chức lớn. Họ có hệ thống kế thừa phức tạp hơn và nếu đầu tư, họ phải chắc chắn rằng đầu tư của họ sẽ mang lại lợi nhuận. Nhưng chúng ta thấy có sự thay đổi đáng kể về cách các ngân hàng đang đối xử với Ripple. Sự tin tưởng đã được xây dựng xung quanh Ripple và thực tế là rất nhiều tổ chức lớn đã có trong mạng của chúng tôi – ví dụ như Bank of America – làm cho các đối tác mới của chúng tôi tự tin hơn rằng Ripple vẫn đang hoạt động tốt.

XRP và Ripple không phải là như nhau

CT: Làm thế nào để cô đối phó với tin tức giả và thông tin sai lệch về Ripple?

MD: Có một số nhầm lẫn xung quanh Ripple là gì và tài sản kỹ thuật số XRP là gì. Đơn vị tiền tệ XRP được thiết kế để chuyển tiền qua biên giới, và nếu bạn đang nói về tin đồn, bạn nên có sự phân biệt rõ ràng. Điều tốt nhất chúng tôi đang làm là chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với các nhà quản lý, và chúng tôi có sự tuân thủ rất nghiêm ngặt các vấn đề pháp lý tại Ripple. Chúng tôi đang hợp tác với các cơ quan quản lý, nhưng đừng tránh họ. Chúng tôi đang giáo dục các đối tác của chúng tôi và làm việc với gần gũi hơn với dự án của họ. Chúng tôi hợp tác với Ngân hàng Anh, và chúng tôi đã bắt đầu một dự án mới với Cơ quan tiền tệ Saudi Arabian. Cách tiếp cận của chúng tôi là tiếp tục làm việc với các nhà quản lý và đảm bảo rằng họ hiểu những gì chúng tôi đang làm với cryptocurrency XRP.

CT: Những thách thức cô thấy cho Ripple là gì, và cô nghĩ làm thế nào để giải quyết chúng?

MD: Đối với chúng tôi, bất kỳ thách thức nào cũng là cơ hội để trở nên tốt hơn, bởi vì chúng tôi là một dự án mới. Tạo ra một mạng lưới toàn cầu là không dễ dàng, phải mất thời gian. Vì vậy, bạn cần phải rất nhanh nhẹn về mặt ngân hàng cốt lõi và hệ sinh thái mà chúng tôi đang tạo ra – không chỉ mỗi các ngân hàng. Đồng thời, chúng tôi đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán để kết nối họ với các ngân hàng. Chúng tôi đang thảo luận với các công ty để xem làm thế nào họ có thể kết nối tốt hơn với ngân hàng của họ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Điều này, tất nhiên, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự nhanh nhẹn về cách tiếp cận. Tôi nghĩ rằng đó là ưu tiên của chúng tôi trong những tuần tới và hy vọng là cả những năm tới.

Internet of Value đang trở thành hiện thực

CT: Cô nghĩ gì về tương lai của thanh toán và fintech? Nó sẽ phát triển như thế nào?

MD: Tôi nghĩ rằng tương lai của thanh toán, đặc biệt là trong bối cảnh Châu Âu, sẽ là PSD2 (Chỉ thị về Dịch vụ Thanh toán thứ hai của EU (PSD2) mà có hiệu lực vào ngày 13 tháng 1 năm 2018 nhằm cải thiện việc bảo vệ thanh toán trực tuyến, khuyến khích đổi mới dịch vụ thanh toán và khiến thanh toán qua biên giới an toàn hơn) và Open Banking cho phép chia sẻ thông tin cá nhân giữa các tổ chức, tăng tính cạnh tranh và tạo ra trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn.

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể về khối lượng thanh toán và sự cải tiến của thanh toán. Bây giờ Internet of Value đang trở thành hiện thực – nhờ công nghệ Blockchain. Các tổ chức ngân hàng truyền thống phải cố gắng tham gia hoặc thích ứng với nó, nếu không họ có thể sẽ thua. Tôi không có ý là tiền mặt sẽ biến mất – chúng ta sẽ có tiền mặt và sử dụng nó trong tương lai. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng bản chất của các dịch vụ mà các ngân hàng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng sẽ hoàn toàn khác trước.