Santander Sẽ Sử Dụng Ripple Để Thực Hiện Việc Thanh Toán Vượt Biên Như Thế Nào?

0
88

Ripple hiện đang gây ra một cơn chấn động lớn trên thị trường các đồng tiền kỹ thuật số. Sự sụt giảm và cả sức tăng mạnh mẽ của XRP, được biết đến như là cryptocurrency của Ripple, đã khiến cho các nhà bình luận đặt câu hỏi về sự ổn định lâu dài của đồng này.

Tuy nhiên rất ít người phủ nhận rằng việc Ripple được giám sát bởi các ngân hàng lớn và nó cũng được biết đến như là người đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain ở trong ngành tài chính.

Bobs guide đã cùng với Marcus Treacher, Trưởng phòng về chiến lược khách hàng của Ripple và Ed Metzger, Trưởng phòng đổi mới công nghệ của Santander UK, thảo luận về những thỏa thuận gần đây của American Express trong việc cung cấp các khoản thanh toán vượt biên giữa US và UK, thông qua việc sử dụng mạng lưới của Ripple.


Marcus, ngài có thể nói đôi chút về công nghệ blockchain có thể làm gì hay không thể làm cho việc thanh toán?

Marcus Treacher (Ripple): Công nghệ mà chúng tôi dùng để tạo ra blockchain thì có tiềm năng đáng kinh ngạc, tuy nhiên thế giới vẫn chưa nhận biết được hết tiềm năng đó. Cách thông tin được ghi lại và quản lí ngày nay thì vẫn không có gì đổi mới và có thể nói nó vẫn là những cách thức đơn giản trong hơn hàng thập kỉ. Còn Blockchain thì nó sẽ tạo ra những sự khác biệt đáng kể. Sự hoạt động của thế giới ngày nay vẫn còn khá chậm, điều đó nghĩa là nó cần nhiều thời gian để có thể tiếp cận được những công nghệ mới và bắt đầu thực sự thay đổi.

Có phải các công ty ngày nay, ví dụ như là SWIFT, đang sợ biến đổi và sẽ làm mọi điều để ngăn cản nó?

Ripple: Tôi nghĩ rằng nó sẽ không thể tồn tại được lâu. Mặc dù Blockchain có mặt vào thời điểm cùng lúc với nhiều công nghệ mới được ra đời tuy nhiên nó thực sự là một cơn bão hoàn hảo của việc đổi mới công nghệ. Công nghệ này đã giúp thúc đẩy sự thay đổi các nguyên tắc trước đây bởi vì nhà quản lý sẽ có thể quản lý và theo dõi ngành ngân hàng. Lấy ví dụ PSD2 (chỉ thị thanh toán lần thứ 2 của Liên Minh Châu Ấu) sẽ phá hoại các mô hình mà các ngân hàng truyền thông vẫn áp dụng trong một thời gian dài.

Lần đầu tiên trong nhiều năm, việc thay đổi là thực sự là cần thiết. Các công ty vẫn giữ nguyên cách hoạt động cũ trong nhiều năm thì chỉ có thể tồn tại được thêm 5 -10 năm. Khách hàng của chúng tôi cũng hiểu rằng chỉ có thay đổi mới giúp họ tồn tại.

Đó có phải là những lí do mà Santander quyết định đầu tư vào Ripple? 

Ed Metzger (Santander): Ở đây, chúng tôi là những người luôn tiên phong về chức năng đổi mới công nghệ ở Santander UK. Chúng tôi luôn muốn áp dụng những công nghệ mới nhất để nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

Cách tiếp cận đổi mới của Santander là có càng nhiều đổi mới càng tốt. Chúng tôi sẽ áp dụng cấu trúc đổi mới chính thức ở tất cả các vùng địa lý. Chúng tôi có sự đầu tư vào fintech, được gọi là InnoVentures – nơi mà sẽ chứa tất cả những công nghệ mới trong thế giới của Santander. Chúng tôi luôn để ý tới những công nghệ có thể mang tới những khác biệt cho ngành ngân hàng. Và một trong số chính là Ripple.

Có phải Santander đã hợp tác với một công ty như Ripple vào năm 2015?

Santader: Chúng tôi đã quan tâm đến blockchain từ 5-10 năm trước tuy nhiên thời điểm đó nó còn khá mới mẻ. Còn bây giờ, công nghệ blockchain đã cho thấy rằng nó có thể tạo ra những sự đột phá, và đó cũng chính là điều mà Santander mong muốn.

Marcus, bạn trước đây từng làm ở SWIFT. Vậy Ripple có được coi là một thách thức cho SWIFT?

Ripple: Tôi nghĩ rằng Ripple đang khiến thế giới nơi mà SWIFT đã từng tồn tại trở nên tốt hơn. Do đó, SWIFT sẽ có 2 sự lựa chọn, hoặc là thay đổi theo nó, hoặc giữ nguyên giá trị của nó như là cơ quan chủ quản đại diện cho hàng nghìn ngân hàng. SWIFT cũng có những bước cải thiện về công nghệ, ví dụ như là gpi, tuy nhiên nó chưa thực sự tạo ra bước đột phá mới nào cả.

Có một so sánh vui về việc cải thiện công nghệ thanh toán đó là: nó không phải là về việc chỉ khiến đoàn tàu chạy nhanh hơn trên cơ sở hạ tầng đường sắt đã có sẵn, mà nó là về việc tạo ra một chiếc máy bay. SWIFT gpi thì giống như một phản ứng đương nhiên cho một quang cảnh nơi mà mọi người vẫn chưa sẵn sàng để chấp nhận việc thay đổi.

Điều đó có nghĩa là Santander sẽ bỏ mạng lưới thanh toán truyền thống?

Santander: Dĩ nhiên là không, chúng tôi sẽ vẫn sẽ cung cấp phần lớn dịch vụ mà chúng tôi nghĩ là chúng tôi đã làm tốt và là điểm mạnh của mình. Tôi nghĩ câu hỏi tốt nhất cho việc có nên bỏ hay không, thì nên xuất phát từ nhu cầu cụ thể của khách hàng và xem liệu rằng công nghệ có giúp giải quyết vấn đề của họ không.

Vậy thì bạn có biết những vấn đề nào còn nhức nhối của cộng đồng?

Santander: Những phản hồi cho chúng tôi từ các nhà bán lẻ, SMEs, các công ty và tổ chức tài chính thì chủ yếu xoay quanh việc đảm bảo và tính minh bạch của nơi mà thanh toán được gửi tới thông qua mô hình SWIFT hiện tại. Điều đấy càng trở nên quan trọng khi mà thời điểm này tỷ giá hối đoái đang biến động mạnh.

Và khi nhìn thấy được tiềm năng của Ripple, chúng tôi đã quyết định sử dụng mạng lưới của Ripple. Thực vậy, chúng tôi đã chọn Ripple bởi vì nó mang đến tốc độ, sự minh bạch và an toàn. 3 yếu tố đó sẽ giúp giải quyết những vấn đề còn tồn tại của việc thanh toán quốc tế.

18 tháng trước, chúng tôi đã đánh giá về Ripple bằng cách thí điểm triển khai cho nhân viên của mình để xem liệu rằng Ripple sẽ mang lại trải nghiệm cho khách hàng như thế nào. Và kết quả là nó đã thành công như mong đợi và chúng tôi bây giờ đang tích cực để triển khai nó ở các bộ phận khác của tập đoàn Santander.

Làm thế nào mà Ripple vượt qua được những vấn đề còn tồn tại của việc sử dụng Blockchain?

Ripple: Chúng tôi đã phân blockchain thành nhiều công nghệ blockchain nhỏ và mỗi phần đó sẽ có giá trị cho một nhiệm vụ cụ thể. Bằng cách làm này, chúng tôi có thể tăng quy mô lên một mức lớn mà không cần phải lo lắng về việc sẽ phải ‘sử dụng tất cả máy tính ở London’ như nhiều người vẫn hoài nghi. Đó không phải là nhầm lẫn mà chúng tôi thiết kế blockchain của chúng tôi để nó có thể mở rộng hơn.

Cách mà chúng tôi đã làm đó là tiếp nhận công nghệ blockchain và suy xét lại nó dựa theo những công trình tiên phong của Tim Berners-Lee trên Internet. Chúng tôi đã lấy ý tưởng về IP (Internet Protocol) vô tận và tạo ra một phiên chuyển đổi giá trị thay vì là thông tin.

Chúng tôi đã kết nối những mật mã vào một mô hình Internet – ở đó, các ngân hàng sẽ đóng vai trò như như là ‘web servers’ và các giao thức mà họ sẽ dùng để kết nối với nhau đó là ‘inter ledger protocol’ (ILP – giao thức giữa các sổ cái). Sau đấy, chúng tôi sẽ công khai ILP và nhận rộng nó trên Internet. Và ảnh hưởng của điều đó là, một tài sản có giá trị sẽ chỉ rời khỏi một ngân hàng khi mà nó được xác nhận bởi ngân hàng khác.

Nếu như bạn đi trước một bước và có thể thấy được toàn cảnh của bức tranh thanh toán lớn thì bạn sẽ thấy có gần 300 loại đảo tiền tệ khác nhau. Với sự có mặt của các đảo tiền như là Sterling, Dollar, Euro, Yen thì việc thanh toán sẽ nhanh và hiệu quả hơn, tuy nhiên hiện tại thì vẫn chưa có bất cứ dịch vụ liên đảo nào ngoài SWIFT.

Trong tương lai, chúng ta sẽ còn hàng nghìn các đảo tiền tệ riêng biệt với những chuỗi cung ứng về giá trị như là các nhà buôn hoặc các sàn giao dịch –  chấp nhận blockchain và crytocurrency. Ripple cung cấp ‘internet of value’ giữa các đảo, bất kể là có bao nhiêu Blockchain hoặc tiền tệ mà mỗi đảo có, thì chúng vẫn có thể kết nối với internet thông qua công nghệ Ripple.

Chúng tôi đã chứng minh khái niêm ở trong phòng thí nghiệm – nơi mà chúng tôi đã chuyển một dollar qua các loại tiền tệ khác nhau chỉ với thời gian vài giây. Thời gian cho một thanh toán vượt biên hiện tại của chúng tôi được ghi nhận là 2 giây. Khi mà đem so sánh với các phương thức thông thường khác là mất tới 3 ngày thì rõ ràng nó thực sự vượt trội.

Một lợi ích khác của Ripple đó là các thanh toán đều sẽ có sự minh bạch về phí, do đó bạn sẽ biết được phải mất bao nhiêu để gửi một loại tiền tệ và sẽ nhận lại được số lượng bao nhiêu tương ứng cho loại tiền khác. Tôi có một câu chuyện muốn kể cho bạn, đó là khi SEB – một ngân hàng đối tác ở Thủy Điện đã thực hiện việc kết nối các khách hàng doanh nghiệp của họ vào mạng lưới Ripple.

Thông thường, các thủ quỹ của các doanh nghiệp này sẽ gửi các khoản tiền vào buổi sáng tới New York và phải đợi đến 3 giờ chiều để nhận được phản hồi từ các khoản tiền đó. Tuy nhiên, với việc sử dụng mạng lưới Ripple, các thủ quỹ đó đã nhận những phản hồi trong giây lát sau 9 giờ sáng rằng: những khoản tiền đó đã được gửi đến văn phòng New York.

Cái gì mà Ripple làm được còn SWIFT gpi không làm được?

Ripple: Bên cạnh việc giảm thời gian chờ đợi thanh toán xuống còn 4 giây thay vì là 3 ngày, Ripple còn khác với dịch vụ tin nhắn SWIFT ở chỗ các nút xác thực của Ripple liên tục kết nối với nhau và hơn nữa nó cũng đồng thời xử lý giao dịch giữa hai ngân hàng.

Vấn đề của việc thanh toán quốc tế đó là sự thanh khoản. Một cruptocurrency như là XRP sẽ cho phép các ngân hàng có thể gửi tiền vào các tài khoản khác bằng cách sử dụng một loại tiền tệ toàn cầu. Điều này sẽ rất có lợi khi xử lý các tài khoản ở Châu Phi hoặc Mỹ Latinh – nơi mà các đồng tiền địa phương không thể thanh khoản được.

Tóm lại, bằng việc sử dụng một phần của công nghệ blockchain, chúng tôi có thể tăng quy mô, và tạo ra một ‘internet of value’ – nơi mà đồng cryptocurrency với tốc độ cao sẽ có thể hoạt động như một công cụ xử lí thanh khoản.

Những sản phẩm nào mà chúng tôi sẽ thấy Santander áp dụng công nghệ Blockchain trong 5 năm tới?

Santander: Đó thực sự là một câu hỏi lớn. Chúng tôi có một phòng thí nghiệm về Blockchain – nơi mà chúng tôi sẽ thử nghiệm mọi khả năng trước khi áp dụng. Đối với chúng tôi thì chìa khóa sẽ là luôn nghĩ về vấn đề và nhu cầu của khách hàng để xem liệu blockchain có giúp xử lý cho họ được hay không. Và, đó sẽ là điều thúc đẩy việc áp dụng công nghệ.