Từ xa xưa, con người đã theo đuổi cơ hội để chu cấp cho gia đình của họ. Ngày nay, điều đó có nghĩa là người lao động đi từ các quốc gia quê hương của họ để tìm việc làm có lương cao hơn ở những nơi khác trên thế giới. Trong năm 2017, có 1,28 triệu người nước ngoài đã và đang làm việc tại Nhật Bản.

Nhiều người trong số những công nhân này là nguồn thu nhập chính cho các thành viên trong gia đình sống ở quê nhà, làm cho hành lang chuyển tiền từ Nhật Bản sang nước sở tại của người lao động trở nên thiết yếu. Nhưng một cơ sở hạ tầng thanh toán quốc tế cổ xưa – được thiết kế nhiều thập kỷ trước công nghệ thanh toán hiện đại – làm tăng đáng kể thời gian, rắc rối và chi phí gửi tiền này cho công nhân.

Đối với 45.000 công nhân Thái Lan sống ở nước ngoài tại Nhật Bản, một lần chuyển tiền có thể cần nhiều chuyến đi đến ngân hàng để hoàn thành và đòi hỏi 12 giờ làm việc chỉ để trả phí chuyển tiền. Thậm chí tệ hơn, việc thiếu cơ chế giao tiếp trong các dịch vụ chuyển tiền truyền thống có nghĩa là những nhân viên này không biết khi nào một khoản thanh toán đến hoặc số tiền cuối cùng được chuyển. Đối với các gia đình dựa vào tiền mặt này để mua hàng tạp hóa hoặc trả tiền thuê nhà, họ rất dễ gặp phải thảm họa tài chính chỉ bởi một sai lầm.

Một số ngân hàng và nhà cung cấp tiên phong đang sử dụng mạng thanh toán toàn cầu của RippleNet để cung cấp cho người lao động một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng và minh bạch để gửi tiền mặt cho gia đình của họ. Một ví dụ là sự hợp tác giữa SBI Remit và Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) thúc đẩy RippleNet cung cấp các khoản thanh toán chuyển tiền theo thời gian thực cho những công nhân Thái Lan sống ở Nhật Bản.

Thông qua quan hệ đối tác này, công nhân Thái Lan có thể mở một tài khoản SBI Remit trực tuyến và sau đó liên kết nó với một tài khoản nhà tại SCB. Một khi họ nhận được một thẻ SBI, họ có thể truy cập vào một máy ATM để thực hiện một khoản tiền gửi được đăng trong thời gian thực vào tài khoản ngân hàng Thái Lan của họ.

Với khả năng thanh toán và giải quyết tức thời của RippleNet, số tiền được gửi bằng JPY tại máy ATM ở Nhật Bản với SBI Remit có thể rút bằng THB ở Thái Lan — chỉ vài giây sau đó. Và bởi vì RippleNet làm giảm chi phí xử lý, công nhân có thể tránh được phí cao và gửi về nhà nhiều tiền hơn.

API messenger của RippleNet cũng cho phép SBI Remit và SCB trao đổi thông tin về khách hàng, phí, mức giá và thời gian giao hàng dự kiến, mang lại khả năng hiển thị chưa từng có trong giao dịch. Điều này cho phép công nhân và gia đình của họ biết chi phí và số tiền giao hàng cuối cùng và thời gian trước khi tiền được gửi.

Ngoài lợi ích của khách hàng về tốc độ, chi phí và sự chắc chắn, các ngân hàng có thể bổ sung thêm các khả năng và dòng doanh thu mới trong khi làm sâu sắc thêm lòng trung thành của khách hàng.

SBI có thể hoàn thành việc triển khai Ripple trong vòng 3 tháng và hiện là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn nhất tại Nhật Bản với số tiền thanh toán hàng tháng là 10 tỷ JPY. SBI đang xây dựng trên sự thành công của dịch vụ của mình và sự phổ biến của kiều hối ngay lập tức bằng cách mở rộng sự hợp tác của mình với Ripple thông qua liên minh khai trương Ngân hàng Nhật Bản Consortium.

Bao gồm 61 ngân hàng thành viên và chiếm gần 80% tài sản ngân hàng tại Nhật Bản, gần đây Consortium đã tiết lộ một ứng dụng di động đầu tiên được hỗ trợ bởi RippleNet có tên MoneyTap. Ứng dụng này cho phép khách hàng của các thành viên ngân hàng liên kết để giải quyết các giao dịch trong nước ngay lập tức.

Cho dù là đối với kiều hối quốc tế hay chuyển tiền trong nước, đối với các nhà cung cấp như SBI, SCB và các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản, các tác động kinh doanh của việc sử dụng RippleNet là rất lớn. Nhưng đối với hàng triệu công nhân ở Nhật Bản và gia đình họ trở về nhà, công nghệ này đang thay đổi cuộc sống của họ.