Đã có những sự thay đổi về giá của XRP, và hiện tại nó đã là cryptocurrency có giá đứng thứ 3 trên thế giới, và bị ảnh hưởng lớn bởi một nhân tố trong những tháng gần đây: những tin đồn về việc Coinbase – một sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất của Mỹ – sẽ thêm XRP vào dịch vụ của mình.

Trong khi Coinbase vẫn chưa quyết định gì về điều này thì Brad Garlinghouse – CEO của Ripple – đã nói trước công chúng trong lần đầu tiên vào hôm thứ 5 rằng: Coinbase nên làm điều này.

Coinbase, có trụ sở ở San Francisco, hiện tại cung cấp việc mua và bán Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin, và sẽ sớm thêm Ethereum Classic. XRP có vốn hóa thị trường gần 21 tỷ $ của nó và vượt tất cả các cryptocurrency khác chỉ trừ Bitcoin và Ethereum. Đã có những báo cáo rằng Ripple, sở hữu hơn nửa tổng số XRP, đã cố gắng trả Coinbase 1 triệu $ để được liệt kê trên sàn này.

Ripple bán công nghệ blockchain của nó cho các tổ chức tài chính xung quanh thế giới – một vài trong số đó đã sử dụng XRP để tăng tốc độ và giảm các chi phí của các thanh toán quốc tế – và từ lâu đã nhấn mạnh rằng giá trị của XRP có khả năng giúp tăng thêm nhiều ngân hàng sử dụng.

Garlinghouse đã nói vào hôm thứ 5 trong một cuộc phỏng vấn với Jeff John Roberts của Fortune tại hội nghị CB Insights’ Future of Fintech ở New York rằng: “Khi chúng tôi giải quyết được những vấn đề lớn cho các tổ chức, tôi nghĩ rằng Coinbase sẽ thấy cần chúng tôi”

Giá của XRP giao động từ 50 cents (tại thời điểm nó bắt đầu) đến gần 4$ vào tháng 1, theo sau đó là một loạt tin đồn rằng Coinbase gần như đã chắc chắn thêm đồng crypto này.

Mặc dù, Coinbase đã hủy bỏ một vòng đầu cơ vào tháng 3, và tuyên bố rằng nó sẽ chỉ giao dịch những cryptocurrency mà được các nhà quản lý nhận định rằng không phải là chứng khoán.     

Đó là có thể là lí do cho việc tại sao Coinbase và các sàn giao dịch của Mỹ khác vẫn đang chần chừ trong việc cho phép giao dịch XRP. Một thông báo vào tuần trước bởi U.S Securities and Exchange Commission rằng: Ethereum không đáp ứng định nghĩa của chứng khoán, bởi vì nó có cấu trúc phi tập trung, đồng thời nổi lên những quan tâm về việc XRP có thể được phân loại giống thế. “Những hệ thống dựa vào những người hành động trung tâm bởi vì nỗ lực của họ chính là chìa khóa cho thành công của doanh nghiệp” sẽ phải chịu “việc áp dụng luật chứng khoán” –  Willian Hinman, một viên chức chính thức của SEC, đã tuyên bố như vậy mặc dù anh không đề cập rõ ràng đến XRP.

Tuy nhiên, Garlinghouse bác bỏ ý tưởng rằng XRP có thể thuộc thẩm quyền của SEC.

Ông đã nói trong hội nghị: “Tôi nghĩ rõ ràng rằng: XRP không phải là chứng khoán,”. Ông đã giải thích rằng: blockchain của XRP, hoặc sổ cái công cộng, “thoát khỏi sự phụ thuộc của Ripple,” và sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi công ty có phá sản. Hơn nữa, đồng XRP phục vụ cho mục đích công nghệ (tạo điều kiện cho các giao dịch tiền tệ) – điều mà chứng khoán truyền thống không thể làm được. XRP cũng không cho phép các chủ sở hữu của nó sở hữu một cổ phần nào trong Ripple.       

Garlinghouse đã nói rằng: “Tôi không nghĩ rằng quyền sở hữu XRP của chúng tôi cho phép chúng tôi kiểm soát nó. Cũng giống như,  Ả-rập-xê-út sở hữu rất nhiều dầu, nhưng điều đấy cũng không cho phép họ kiểm soát được dầu.”

Để chắc chắn, Garlinghoue nhấn mạnh, anh ta không có quyền kiểm soát các kế hoạch của Coinbase. Anh cũng từ chối dự đoán khi XRP có thể được liệt kê trên một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn của mỹ, như là Cirlce, itBit, ứng dụng tiền Square’s Cash, hoặc Robinhood. (Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có Kraken – một sàn giao dịch của Mỹ – cung cấp việc giao dịch đô la Mỹ và XRP và cũng không phải là ở mọi tiểu bang.). Anh cũng nói thêm rằng: “Tôi không thể nói về những gì Coinbase sẽ quyết định làm hoặc không làm,”.

Nhưng các sàn giao dịch dường như đang chờ các nhà quản lý để làm rõ trạng thái của XRP trước khi quyết định cho phép nó trên nền tảng của họ, Tuần trước, công ty giao dịch itBit đã nhận được sự đồng ý từ các nhà quản lý New York để thêm Stellar Lumens – một cryptocurrency được tạo ra bởi một người thành lập Ripple – vào sàn giao dịch của mình, nhưng vẫn chưa có những động thái gì về việc thêm XRP.