Thật dễ dàng để cảm nhận được sức nóng và sự háo hức tại San Francisco Palace of Fine Arts (Nhà hát Cung điện Nghệ thuật San Francisco), với sự tham gia của đông đảo những người đam mê blockchain cho hội nghị Blockchain Connect năm 2018. Hội nghị thường niên này – dành cho các nhà khoa học, các nhà phát triển, các nhà đầu tư và các bên liên quan khác của blockchain – quy tụ hơn 1.500 người từ khắp nơi trên thế giới.

Hội nghị tại San Francisco đã diễn ra một số cuộc thảo luận, trò chuyện và các bài phát biểu quan trọng, bao gồm sự phát triển và sự định hướng phát triển của blockchain cũng như sự tăng trưởng của công nghệ này. Trong số những cuộc thảo luận chính, Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse đã tham gia cùng David Bailey, Giám đốc điều hành của BTC Media và Po.et để trò chuyện về “Giải pháp của Blockchain cho doanh nghiệp về dịch vụ thanh toán toàn cầu”.

Trong buổi nói chuyện, Garlinghouse đã thảo luận về những điểm khó khăn của việc thanh toán qua biên giới, việc áp dụng XRP của các tổ chức tài chính và cách Ripple sẽ sử dụng các giải pháp của nó để hiện đại hoá các hệ thống thanh toán. Để nhấn mạnh thêm về vấn đề thanh toán qua biên giới, Garlinghouse đã đưa ra ví dụ này:

“Nếu bạn và tôi cùng muốn gửi 10.000 bảng tới London ngay ngày hôm nay, thì cách nhanh nhất đó là mua vé máy bay tới SFO (Sân bay của San Francisco) và cầm số tiền này tới đó.”

“Đó là một tuyên bố khá điên rồ trong một thế giới nơi bạn có thể truyền video trực tiếp từ một trạm không gian, nhưng bạn không thể di chuyển tiền của chính mình từ điểm A đến điểm B. Tầm nhìn của Ripple là làm thế nào chúng ta tận dụng được công nghệ hiện nay để nhanh chóng tăng tốc độ của việc giao dịch và thanh toán “, ông tiếp tục nói.

Garlinghouse tiếp tục giải thích về cách mã nguồn mở Interledger Protocol (ILP) của Ripple hỗ trợ các giải pháp của Ripple và hoạt động tương tự như các bộ định tuyến khác  có sử dụng giao thức TCP IP – giao thức truyền thông phổ cập kết nối các hệ thống khác nhau của Internet. Ông cũng nói rằng: niềm tin của Ripple vào khả năng kết nối các ledger khác nhau của ILP sẽ chống lại quan điểm của một số người trong ngành công nghiệp rằng blockchain sẽ tạo ra một ledger để thay thế và “thống trị” tất cả ledger khác.

“Và với những người nói rằng, ‘tất cả mọi thứ sẽ ở trên một sổ cái, có lẽ là bitcoin blockchain’ – chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra”, Garlinghouse nói. “Thay vào đó, chúng tôi nghĩ đến việc kết nối sổ cái trong thời gian thực [và] khả năng tương tác giữa các sổ cái. Vì vậy, nếu Cisco đang xây dựng các bộ định tuyến tới TCP IP, công nghệ của Ripple đang xây dựng bộ định tuyến và kết nối tới ILP. “

Khả năng cho phép các sổ cái khác nhau của các ngân hàng khác nhau giao tiếp và giải quyết ngay lập tức các tài khoản sử dụng ILP là thành phần cốt lõi của RippleNet và các giải pháp xCurrentxVia.

Garlinghouse cũng đã thảo luận cách XRP được sử dụng bởi giải pháp xRapid của Ripple để loại bỏ nhu cầu về tài khoản Nostro quốc tế.

“Có hàng nghìn tỷ và nghìn tỷ vốn không hoạt động đang ngồi trong những tài khoản được nạp từ trước trên khắp thế giới. Khi tôi quyết định làm việc với bạn, tôi sẽ đưa đồng bảng vào trong ngân hàng của bạn và bạn sẽ đưa đồng peso vào ngân hàng của tôi và sau đó chúng ta sẽ sử dụng một hệ thống thanh toán thời gian thực tốt hơn. Nhưng nếu tôi không phải gửi trước hàng tỷ đô la đó trên toàn thế giới thì sao. Hãy thử tưởng tượng xem vốn có thể được sử dụng hiệu quả hơn đến thế nào. Chúng tôi nghĩ rằng nó là một bước tiến lớn. “

Garlinghouse cũng đã có những tuyên bố gần đây rằng các ngân hàng toàn cầu đơn giản là không muốn sử dụng XRP hay bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Thay vì bỏ qua sự cáo buộc, ông đã sử dụng một ví dụ tương tự từ kinh nghiệm hơn hai thập kỷ của ông với tư cách là một nhà điều hành ở Thung Lũng Silicon.

“Khoảng 20 năm trước, tôi đã ngồi cùng phòng với Randall Stevenson, hiện nay là Giám đốc điều hành của AT&T và khi tôi còn là Giám đốc điều hành của một công ty VOIP tên là DialPad”, Garlinghouse kể lại. Randall Stevenson đã nói với tôi: “AT&T sẽ không bao giờ sử dụng IP cho gọi thoại” Tôi đã nghĩ, “không sao cả có rất nhiều thứ xung quanh mà chúng ta có thể giải quyết.” Nhưng bây giờ, toàn bộ mạng của AT&T đều dùng IP. Vì vậy, khi tôi nghe mọi người nói rằng các ngân hàng sẽ không sử dụng tài sản số thì tôi nhớ lại lời của Randall Stevenson về việc AT&T sẽ không bao giờ sử dụng IP. Một ngân hàng sẽ sử dụng một sản phẩm giúp họ cung cấp sản phẩm tốt hơn cho khách hàng, nếu nó làm giảm chi phí và giải quyết được vấn đề thực sự. “