Trong năm 2014, một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, Mt Gox, đã đệ đơn xin phá sản sau vụ trộm cắp hơn 460 triệu $ Bitcoin. Với việc các nhà đầu tư mất một lượng tiền lớn như vậy, thị trường tài sản số bắt đầu có vẻ bị đe dọa. Nhiều nhà hoạch định chính sách coi đó là một dấu hiệu cho thấy giao dịch trong các tài sản số nên bị cấm.

Nhật Bản – trụ sở Mt Gox – không đồng ý với quan điểm này. Thay vào đó, nó đã đưa ra các quy định mới để hỗ trợ thị trường tài sản kỹ thuật số và khuyến khích đầu tư nhiều hơn.

Trong loạt bài viết gồm ba phần này, tôi sẽ chứng minh vì sao các tài sản số phải được quy định trên phạm vi toàn cầu. Tôi cũng sẽ khám phá cách các nhà hoạch định chính sách có suy nghĩ tiến bộ đang thúc đẩy nhu cầu trong khi bảo vệ khách hàng ở Thái Lan, Abu Dhabi và, trong bài đăng này, Nhật Bản.

Quy định có nghĩa là tính hợp pháp (và không phải ai cũng muốn điều đó)

Nhật Bản từ lâu đã có cách tiếp cận tiến bộ đối với tài sản và sàn giao dịch kỹ thuật số. Khi các nền kinh tế lớn khác của châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ đã chọn cách cấm, Nhật Bản đã tăng cường vị trí của mình. Ngày nay, khoảng một nửa giao dịch tiền tệ ảo của thế giới xảy ra ở đó.

Mặc dù với ví dụ tích cực của Nhật Bản, hầu hết các nước khác đều miễn cưỡng trong việc giới thiệu các quy định thị trường tài sản kỹ thuật số. Một số người không tin rằng thị trường là đủ lớn hoặc quan trọng. Những người khác thì lo ngại về rửa tiền và rủi ro về tội phạm hoặc tài trợ khủng bố liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Hơn nữa, ở các nước có quy định FX phức tạp, các nhà quản lý không muốn đưa ra các khung pháp lý mới. Ví dụ, ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), trong bản tuyên thệ gần đây cho Tòa án Tối cao Ấn Độ cho rằng Bitcoin không thể được coi là tiền tệ hoặc tiền hợp lệ do Đạo luật Thị trường Ngoại hối (FEMA) hiện có.

Cuối cùng, việc thiếu quy định thường được khuyến khích bởi chính thị trường tài sản số. Tài sản kỹ thuật số ban đầu, Bitcoin, là một phản ứng chống thiết lập cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Quy chế sẽ làm cho công cụ cách mạng này trở thành một phần của hệ thống mà họ đang cố gắng lật đổ. Khi không có quy tắc, một số nhóm nhất định có thể thu lợi từ sự hỗn loạn.

Cách tiếp cận ba chiều của Ripple cho các quy tắc

Ripple tin tưởng vào việc hợp tác với các nhà quản lý và làm việc trong hệ thống tài chính hiện tại. Ripple thúc đẩy một sự kết hợp của công nghệ ledger phân phối và tài sản kỹ thuật số, XRP, để thực hiện thanh toán qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Chúng tôi tin rằng quy định sẽ giúp các tổ chức sử dụng tài sản kỹ thuật số để phát triển các giải pháp sáng tạo, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng đang sử dụng các dịch vụ này hoặc đầu tư vào thị trường tài sản kỹ thuật số.

Ripple từ lâu đã ủng hộ một cách tiếp cận ba hướng để quy định tập trung vào các trường hợp sử dụng, giải quyết các rủi ro cho người tiêu dùng và cũng cung cấp hướng dẫn cho các ngân hàng về tận dụng tài sản kỹ thuật số. Nhật Bản là một ví dụ điển hình về cách loại quy định tiến bộ và chu đáo này có thể hoạt động.

Được tạo ra do nhu cầu, tăng cường do quy định

Trước nhu cầu thị trường đầu tư sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đầu tiên, Nhật Bản lần đầu tiên đưa ra các quy tắc trong năm 2012 được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ. Sau Mt Gox, Nhóm tác vụ tài chính đã ban hành các hướng dẫn về cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với tiền ảo mà Nhật Bản đã thông qua trong Đạo luật dịch vụ thanh toán đã sửa đổi.

Ngày nay, sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số phải được cấp phép đầy đủ tại Nhật Bản, trong khi Bitcoin là tài sản kỹ thuật số đầu tiên được chấp nhận là đấu thầu hợp pháp. Là kết quả của một cách tiếp cận cân bằng rủi ro trong khi thúc đẩy đổi mới, giao dịch trên thị trường tiền tệ ảo của đất nước này đã tăng lên. Người tiêu dùng, các tổ chức kinh doanh và tài chính lớn giờ đây thoải mái hơn khi tham gia.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa được suôn sẻ. Đầu năm nay, sàn giao dịch Coincheck ở Tokyo đã bị hack, dẫn đến hành vi trộm cắp tài sản kỹ thuật số trị giá 500 triệu đô la. Một lần nữa Nhật Bản đã không hoảng sợ. Thay vào đó, Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (JFSA) đã ra lệnh cho Coincheck cải thiện an ninh, nhưng không đóng cửa. Sàn giao dịch sau đó đã bắt đầu đền bù cho các nhà đầu tư về những tổn thất, và điều này sẽ không thể xảy ra nếu nó đã bị đóng cửa.

Việc hack cũng dẫn đến việc JFSA ban hành các bản sửa đổi bổ sung để làm cho các quy định của nó mạnh mẽ hơn và họ đã đóng cửa một số sàn giao dịch không đạt tiêu chuẩn. Nhật Bản hiện đang xem xét chặt chẽ cách thức nó có thể điều chỉnh các vấn đề mới như quản trị công nghệ, quản lý ví tiền và các yêu cầu kiểm toán đối với tài sản kỹ thuật số.

Thúc đẩy kêu gọi tài chính và sự bao gồm tài chính

Trong khi công nghệ đằng sau chúng là phức tạp, tiền ảo chỉ đơn giản là một công cụ tài chính khác. Giống như bất kỳ sự đổi mới tài chính nào, chúng có thể bị lợi dụng nếu thị trường vẫn không được kiểm soát. Nhật Bản đã chỉ ra rằng giảm thiểu rủi ro một cách chu đáo và gia tăng sẽ giúp xây dựng một thị trường mới đầy thú vị, thúc đẩy sự đổi mới và bao gồm tài chính.

Bạn có thể thấy tác động tích cực và ảnh hưởng của phương pháp tiếp cận của Nhật Bản trong việc giới thiệu gần đây các quy định tài sản kỹ thuật số ở Thái Lan và Abu Dhabi. Tôi sẽ khám phá hai trường hợp này và các cách đối lập mà mà mỗi nước đã thực hiện trong bài đăng tiếp theo của tôi, trong quá trình tôi tiếp tục đưa ra trường hợp cho quy định tài sản kỹ thuật số toàn cầu.