Như đã thảo luận trong phần đầu của loạt bài gồm ba phần này, quy định tiến bộ đã giúp thị trường tài sản kỹ thuật số phát triển mạnh ở các nước như Nhật Bản. Bất chấp những thất bại, chẳng hạn như vụ hack Mt Gox đã dẫn đến nhiều người kêu gọi một lệnh cấm hoàn toàn.

Giống như Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Bank of Thailand (BOT), đã phản ứng với nhu cầu thị trường đối với tài sản kỹ thuật số khi nó hành động quyết đoán 2018 để bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức của mình, bằng cách cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Sau đó, chỉ một vài tháng sau đó, chính phủ Thái Lan đã chuyển hướng và công bố các quy định tiến bộ được thiết kế để khuyến khích đầu tư và đổi mới.

Với tham vọng trở thành trung tâm fintech cho khu vực ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), chính phủ Thái Lan đã nhận ra tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự cân bằng – tạo ra một khuôn khổ cho quy định tài sản kỹ thuật số nhằm giải quyết rủi ro. Họ đã chọn không điều chỉnh công nghệ, chỉ cách nó được sử dụng.

Abu Dhabi Flobal Markets (ADGM) gần đây cũng đã đưa ra một khung thị trường tài sản kỹ thuật số chu đáo, nhưng vì những lý do khác Thái Lan. Thay vì đáp ứng nhu cầu của thị trường, các nhà hoạch định chính sách của ADGM đã tiếp cận từ trên xuống, để biến khu vực thành trung tâm tài sản số cho Trung Đông.

Mặc dù Thái Lan và ADGM có những con đường khác nhau để điều chỉnh, cả hai đều đạt được kết quả tích cực. Hãy xem xét kỹ hơn từng trường hợp và xem những gì các quốc gia và khu vực khác có thể học hỏi từ kinh nghiệm của họ.

Con đường của Thái Lan đi từ bảo vệ đến xúc tiến

Trong hơn một thập kỷ qua, Thái Lan đã khuyến khích đầu tư và giáo dục về công nghệ. Điều này tạo ra một xã hội công nghệ cao, dẫn đến rất nhiều sự quan tâm trong thị trường tài sản kỹ thuật số đang phát triển từ cả người tiêu dùng và sàn giao dịch.

Chính phủ bắt đầu lo lắng rằng mọi người đang đầu tư vào các thị trường không ổn định, trong khi các ngân hàng của quốc gia có thể bị phơi bày bởi các vụ kiện ICO gian lận hoặc không ổn định (ICO). Đây là lý do tại sao BoT thực hiện lệnh cấm ban đầu.

Nhưng đồng thời, Thái Lan đang nỗ lực xây dựng các chính sách chính thức cho thị trường tài sản số. Chỉ vài tháng sau đó vào tháng 5 năm 2018, những quy định tiến bộ này đã được công bố trong nghị định hoàng gia.

Theo nghị định của chính phủ Thái Lan, tiền ảo được phân loại là tài sản kỹ thuật số, trong khi đất nước bây giờ có một khuôn khổ để cấp phép cho các sàn giao dịch. Các quy định này cũng bao gồm sự bảo vệ cho người tiêu dùng cũng như cho các tổ chức tài chính như ngân hàng, hiện đang được yêu cầu thành lập các công ty con để xử lý các ICO như một biện pháp chống lại tổn thất.

Thái Lan đang chứng kiến sự gia tăng về sự tham gia của các nhà bán lẻ và thể chế vào thị trường tài sản số, bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, cách tiếp cận thực dụng và hợp tác của chính phủ đã dần dần giúp phát triển các chính sách bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức tài chính, trong khi định vị Thái Lan là trung tâm tài sản kỹ thuật số hàng đầu của ASEAN.

Khung crypto toàn diện của ADGM

Ngược lại, Abu Dhabi có rất ít nhu cầu thị trường về tài sản kỹ thuật số, từ người tiêu dùng hoặc tổ chức. Nhưng ADGM – một trung tâm tài chính quốc tế có trụ sở tại một trong những khu vực tự do của thành phố – có mục tiêu trở thành trung tâm fintech của Trung Đông và cách tiếp cận chủ động đối với quy định tài sản kỹ thuật số là yếu tố then chốt của kế hoạch này.

Không cần phải phản ứng trước rủi ro thị trường, các nhà hoạch định chính sách của ADGM đã thực hiện một cách tiếp cận chu đáo và dành rất nhiều thời gian học hỏi từ kinh nghiệm và sai lầm của các nhà quản lý khác. Kết quả là khung quy định tài sản kỹ thuật số toàn diện nhất hiện nay.

Tất cả các hoạt động tài sản kỹ thuật số đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhưng được xử lý theo từng trường hợp, tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm và dịch vụ. Khi nói đến rủi ro, ADGM đi xa hơn chỉ đơn giản là giải quyết tài chính chống rửa tiền và chống khủng bố bằng cách giải quyết quản trị công nghệ, tiền tệ ẩn danh và quản lý lưu ký. Quy định cũng cung cấp hướng dẫn cho các ngân hàng và tổ chức khác về tận dụng tài sản kỹ thuật số.

Từ một khởi đầu chậm ADGM đã tạo ra một khung tài sản kỹ thuật số để thúc đẩy sự đổi mới và bảo vệ khách hàng hoàn toàn phù hợp với quan điểm ba hướng của Ripple.

Thời gian phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu

Công nghệ mới thường theo chu kỳ đổi mới cổ điển. Lấy Internet làm ví dụ. Những người dùng đầu tiên nhận ra tiềm năng của nó và bắt đầu sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau. Nhưng khi nó phát triển, các nhà hoạch định chính sách và công chúng bắt đầu lo lắng về những rủi ro và kêu gọi lệnh cấm. Cuối cùng, quy định đã được giới thiệu như các Hành vi Viễn thông năm 1996 ở Hoa Kỳ để giảm thiểu rủi ro và khuyến khích những người mới tham gia.

Cuộc phiêu lưu của Thái Lan trong cryptocurrency đã theo chu kỳ này từ nhu cầu ban đầu đi đến phản ứng ra lệnh cấm và cuối cùng là quy định tích cực. ADGM đã bỏ qua giai đoạn ba và đang tạo ra sự quan tâm thị trường với một khuôn khổ cân bằng rủi ro và đổi mới. Các quốc gia và khu vực khác có thể học hỏi từ họ, cho dù họ đang phản ứng với nhu cầu hiện tại hay muốn tạo ra nó với chính sách từ trên xuống.

Nhưng chúng ta phải đi thêm một bước nữa. Tài sản kỹ thuật số mang tính toàn cầu, và chúng ta cần sự phối hợp toàn cầu hơn để quản lý công nghệ tài chính biến đổi này.

Trong bài viết thứ ba và cuối cùng trong loạt bài này, hãy tìm hiểu lý do tại sao thế giới không nên đợi cho đến khi thị trường tài sản kỹ thuật số đủ lớn để tác động đến sự ổn định tài chính trước khi đưa ra quy định và hiểu rõ hơn tại sao thỏa thuận toàn cầu cần thiết về quy định tài sản kỹ thuật số là có thể.

Để biết thêm thông tin về chủ đề này, vui lòng xem thêm ở bài “The Paths to Crypto Asset Regulation and Innovation” trên Fintechpolicy.org.