Tương lai của Bitcoin có thể đã được đưa ra với sự phô trương to lớn – nhưng đối lập với nó, tương lai của XRP thì lại không phải như vậy.

Thực tế, Crypto Facilities – một start-up đến từ Vương Quốc Anh – đã điều hành một thị trường tương lai cho cryptocurrency đứng thứ 3 trên thế giới, được phát triển bởi công ty Ripple trong gần 18 tháng mới đây. Trong khi, Timo Schlaefer – Giám đốc điều hành của công ty – vẫn chưa nói rõ nhiều về sản phẩm nhưng ông nhận thấy các xu hướng trong số liệu gần đây cho thấy sự chấp nhận rộng rãi của XRP trong tương lai có thể vẫn còn mức rất cao.

Schlaefer đã nói với CoinDesk rằng: “Chúng tôi có những ‘order book’ rất tốt. Và chúng tôi đang trong quá trình làm việc với một số nhà tạo lập thị trường lớn để phát triển hơn nữa”.

Thực vậy, khi bitcoin mất vài tháng để nhận được chứng nhận đầu tiên từ “Commodity and Futures Trading Commisssion(CFTC)” về những quy định cho bitcoin thì công ty của Schlaefer đã lặng lẽ hợp tác với Ripple và ra mắt XRP tương lai – nó là sản phẩm tương lai thứ hai của cryptocurrency sau khi bitcoin được điều chỉnh bởi Cơ quan Quản lý Tài chính (Financial Conduct Authority – FCA) của Vương quốc Anh.

Sau đó, khi các tập đoàn hàng đầu của Cboe và CME Group bắt đầu tương lai đầu tiên của bitcoin vào tháng 12 thì Crypto Facilities – sở hữu XRP – đã đạt 14,2 triệu $ về khối lượng mỗi tháng. Và đến thời điểm hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên của Cboe hết hạn vào tháng 1 thì tương lai XRP của Crypto Facilities đã tăng gần gấp đôi về khối lượng lên 24,6 triệu $.

Schlaefer nói rằng: “Thanh khoản đã tăng lên khá nhiều”. Schlaefer cũng nói thêm rằng:

“Chúng tôi đã chứng kiến khối lượng giao dịch của chúng tôi phát triển trong tháng 2 và mong muốn rằng tháng 3 sẽ thiết lập một kỷ lục mới.”

Phản ánh giá

Trong khi Schlaefer không tiết lộ danh tính của các nhà tạo lập thị trường lớn mà công ty đang tập trung thu hút nhưng dữ liệu mà Schlaefer cung cấp riêng cho CoinDesk đã đưa ra một cái nhìn cụ thể về cách thức cung cấp đang được phát triển – và nó phần lớn phản ánh giá của chính XRP.

Ví dụ, khối lượng giao dịch tiền mặt của XRP – crptocurrency mà công ty chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2016 – tương đối bằng phẳng từ tháng này qua tháng khác tính cho đến tháng 3 năm 2017.

Đó là khi khối lượng XRP tương lai tăng gấp ba lần lên 3,08 triệu $ và tăng gấp bốn lần lên 12,1 triệu $ vào tháng sau. Trong cùng khoảng thời gian, giá XRP có mức tăng trưởng tương tự, tăng từ 0,03 $ trong tháng 4 lên 0,34 $ vào giữa tháng 5, trước khi có sự giảm đáng kể.

Nhưng rồi một lần nữa vào tháng 1 năm 2018, XRP đã đạt 24.6 triệu $ bởi vì giá của cryptocurrency đạt mức kỷ lục 3.53$.

XRP Futures, Crypto Facilities

Và theo Schlaefe, trong khi số lượng các nhà đầu tư đăng ký vào XRP là khoảng giữa 2000 và 3000 người – một con số vẫn còn nhỏ bé, thì ông ước tính rằng những người đầu tư vào sản phẩm này chiếm khoảng 30% của tổng số nhà đầu tư của Crypto Facilities.

Với hầu hết những giao dịch đều thuộc về các nhà đầu tư bán lẻ, XRP cũng đại diện cho một cơ hội tăng trưởng cho công ty và Schaefer tin rằng: tiềm năng của ngành công nghiệp này vẫn còn rất rộng lớn.

Schaefer cho biết “Chúng tôi vẫn muốn tạo cho các nhà đầu tư bán lẻ một cơ sở người dùng đa dạng hơn. Nhưng nó cũng vẫn sẽ đi theo đúng định hướng.”

Tiếp tục đà tăng trưởng   

Và có lý do để tin rằng vẫn còn nhiều sản phẩm có thể phát triển hơn nữa.

CME Group – được định giá ở mức 55 tỉ $ – đã thiết lập một tiền lệ khi làm việc với Crypto Facilities trong việc xây dựng để khởi động tương lai bitcoin.

Trong khi một đại diện của CME Group từ chối bình luận về việc liệu công ty có đang khai thác tương lai XRP hay không nhưng chỉ biết rằng CME Group đã tham gia vào khoản đầu tư 55 triệu $ của Ripple vào năm 2016. Ngay sau đó, cựu giám đốc về kim loại quý và các lựa chọn kim loại của CME Group cũng đã tham gia Ripple với tư cách người đứng đầu về các thị trường XRP.

Cboe cũng đã không cam kết trong các câu trả lời cho các truy vấn. Đáp lại yêu cầu của Coindesk về tương lai của XRP, một phát ngôn viên của Cboe đã nhắc lại lời phát biểu của giám đốc điều hành của công ty – người năm ngoái cho biết việc trao đổi đã được mở để thêm các tùy chọn cryptocurrency bổ sung.

Nhưng nó có thể là những sự khởi đầu tập trung cho use case mà những người đầu tiên nắm bắt được XRP.

Paul Chou, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của LedgerX – một nhà cung cấp dịch vụ phát sinh bitcoin theo quy định của CFTC – nói rằng công ty của ông đã khám phá ra khả năng tương lai của XRP. LedgerX đã đưa ra sản phẩm của bitcoin được điều chỉnh và các sản phẩm liên quan đến bitcoin vào năm ngoái và từ đó đã bán được 100 triệu $ trong khối lượng tiêu biểu.

Sự thao túng tương lai    

Tuy nhiên, Chou đã ám chỉ đến việc chậm chấp nhận XRP

Ví dụ, ông đã nói rằng quyết định của công ty về việc liệu có nên thêm XRP sẽ xuất phát từ việc phân tích của XRP.

Thực vậy, lý do cho sự quan tâm của LedgerX phản ánh sự lo lắng của các tổ chức khác trong cộng đồng cryptocurrency về Ripple và sự kiểm soát của nó đối với XRP. Các nhân viên của Ripple đã báo cáo rằng họ đã giữ một lượng lớn cryptocurrency.

Như vậy, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng “những người chắc chắn đang hỏi về XRP,” Chou nói rằng, công ty đã thành lập một nhóm để điều tra.

Đặc biệt, nhóm đang tìm kiếm tiềm năng mà những người có số lượng lớn XRP có thể thao túng giá cả, đặc biệt nếu hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt.

Chou kết luận rằng:

“Sự thanh toán vật lý tránh được những vấn đề này bởi vì bạn sẽ không phải đối mặt với những giá đã bị thao túng. Và điều đấy sẽ khiến cho bạn sẽ hoặc là muốn tham gia vào crypto hoặc là sẽ không”